
School of Changemakers (SOC) ร่วมกับ อุทยานการเรียนรู้ TK Park จัดกิจกรรม Play Worker Workshop ค้นหาพลังของการเป็น “ผู้ดูแลการเล่น” ในตัวเอง ชวนทีมคนรุ่นใหม่จาก ต้นใจการเรียนรู้↗ ที่มีประสบการณ์ในการดูแลการเล่นในชุมชน จัดอบรมผู้ดูแลการเล่น เพื่อพาคุณไปค้นหาพลังของการเป็น “ผู้ดูแลการเล่น Play Worker” ในตัวเอง เพื่อชวนเด็กเล่น เรียนรู้ สนุก สุข และสร้างความสัมพันธ์ดี ๆ ไปได้ด้วย
ที่มา
ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีเข้ามามีอิทธิพลในชีวิตของเรามากขึ้นเรื่อย ๆ “การเล่น” อย่างเป็นธรรมชาติของเด็ก ๆ จึงค่อย ๆ ถูกลดทอนคุณค่าและความสำคัญลง เราต่างใช้เทคโนโลยีที่ทำให้เรามีชีวิตที่สะดวกสบาย แต่ความสัมพันธ์กลับห่างไกลกัน การกลับมาทำความเข้าใจตัวเอง จึงเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่จะทำให้เราเข้าใจความหมายของสิ่งเล็ก ๆ มีนำไปใช้กับการเข้าใจคนรอบตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กและเยาวชน ทำให้เราสามารถคิดชวนเล่น สร้างกิจกรรม และต่อยอดไปสู่การสร้างการเรียนรู้ ส่งเสริมพัฒนาการและความสัมพันธ์ที่ขึ้นได้
ผู้เข้าร่วมจะได้ฝึกการฟังด้วยใจสำรวจตัวเองและผู้อื่น เรียนรู้แนวคิด “การเล่นอิสระ” วิธีออกแบบการเล่นที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์โดยมีเด็กเป็นศูนย์กลาง ในบริบทต่างๆ
-
ทั้งในบ้าน และนอกบ้าน เพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ให้กับเด็ก ๆ
-
ในโรงเรียน เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กได้เรียนรู้ผ่านการเล่นอย่างอิสระ
-
ในชุมชน เพื่อสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจระหว่างผู้คน
เหมาะกับใคร
-
พ่อแม่และผู้ปกครอง ที่มีเด็กอายุ 3–12 ปี และต้องการบูรณาการแนวคิดการเล่นอิสระให้กับเด็ก
-
เจ้าของสถานศึกษาและคุณครู ที่สนใจออกแบบการเรียนรู้ พัฒนาเด็กผ่านกระบวนการเล่น และเรียนรู้การสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับเด็ก
-
บุคคลทั่วไป ที่สนใจแนวคิดการเล่นอิสระและการพัฒนาเด็กผ่านการเล่น
วัน เวลา และสถานที่
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน 2568 เวลา 13:00–16:30 น. ณ ศูนย์การเรียนรู้อเนกประสงค์ (Learning Auditorium) อุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ (ไม่มีออนไลน์ และดูรายละเอียดการเข้าพื้นที่ได้ที่หมายเหตุด้านล่าง)
กำหนดการ
12:30–13:00 ลงทะเบียน
13:00–13:40 กิจกรรมการฟังด้วยใจ: เข้าใจตัวเองและผู้อื่น
13:40–14:10 เรียนรู้การเล่นอิสระ
14:10–14:25 พัก
14:25–15:15 เรียนรู้การสร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก
15:15–16:00 ทำความเข้าใจบริบทการเล่นต่าง ๆ และร่วมค้นหาพลัง Play worker ในตัวเอง
16:00–16:30 ถอดบทเรียนร่วมกัน
วิธีการสมัครเข้าร่วม
สมัครได้ที่นี่↗ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วม 30 คน สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 3 พฤศจิกายน 2568 โดยเมื่อปิดรับสมัครแล้ว ทีมงานจะยืนยันการเข้าร่วมงานทางอีเมลภายในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2568
หมายเหตุ
-
กรุณาเผื่อเวลาในการเดินทางมายังอุทยานการเรียนรู้ TK Park
-
เพื่อลดการใช้ single use plastic รบกวนผู้เข้าร่วมนำน้ำดื่มส่วนตัวมาเอง
-
หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ panpan@schoolofchangemakers.com (ปัณ)
-
อุทยานการเรียนรู้ TK Park ไม่มีบริการประทับตราจอดรถฟรี ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการจอดรถ เป็นไปตามเงื่อนไขของศูนย์การค้า centralwOrld