วัยเด็กเป็นวัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต โภชนาการที่ถูกสุขลักษณะในวัยนี้จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดอนาคตของเด็กคนหนึ่ง
สำหรับวันเด็กแห่งชาติปี 2567 นี้ TK Park จัดงานเฉลิมฉลองให้กับอนาคตของชาติไทย ภายใต้ชื่อ Foodventure ตะลุยแดนอาหารไทย↗ เพื่อตอกย้ำความสำคัญของเด็กและเยาวชน ที่กำลังเติบโตในประเทศที่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำและมีเมนูอาหารหลายอย่างที่เลื่องชื่อไปทั่วโลกอย่างประเทศไทย
TK Park จึงอยากใช้โอกาสนี้ ชวนพ่อ แม่ ผู้ปกครอง พาลูกหัดกินอาหารไทยทั่วทุกภาค เพราะคุณค่าของอาหารจานหนึ่งไม่ใช่แค่สารอาหารที่ประกอบกันเป็นเมนูนั้น ๆ แต่ยังมีเรื่องราวทางวัฒนธรรม ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ฯลฯ ดังนั้น การที่เด็กกินอาหารต่าง ๆ "เป็น" จึงสะท้อนถึงประสบการณ์ชีวิตที่หลากหลายและพัฒนาการที่ดีของเด็กอีกด้วย
ยิ่งกิน ยิ่งเก่ง
มีงานวิจัยที่ชี้ว่า เด็กที่เติบโตขึ้นมาด้วยประสบการณ์ที่เคยลองลิ้มชิมรสหลากหลาย จะเอื้อให้เด็กคนนั้นรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพไปได้ตลอดชีวิต ดังนั้น การแนะนำเมนูอาหารหลากหลายให้เด็กลองชิมตั้งแต่อายุยังน้อย จะช่วยเสริมสร้างความสามารถในการรับรู้รสและความสงสัยใคร่รู้ นอกจากนี้ การผสมผสานอาหารที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมจากท้องถิ่นเข้ากับเมนูอาหารของเด็ก ๆ ยังเป็นการสร้างทัศนคติที่ดีต่ออาหารที่แปลกใหม่และมุมมองในแง่บวกต่อความหลากหลายทางวัฒนธรรม
นอกจากนี้ การ "กินเก่ง" ซึ่งในที่นี้หมายถึงความคุ้นเคยกับอาหารหลากหลาย ยังช่วยให้เด็กมีโอกาสสังเกตเห็นองค์ประกอบของเมนูอาหาร ทั้งวัตถุดิบ เครื่องปรุง และพืชพรรณธัญญาหาร พ่อแม่สามารถใช้โอกาสนี้สอนเด็ก ๆ เรื่องการทำการเกษตร การปรุงอาหาร การถนอมอาหาร ฯลฯ เพื่อให้เด็กได้เริ่มเปิดมุมมองต่อกระบวนการต่าง ๆ ที่อยู่รายรอบอาหารจานหนึ่ง ๆ การแนะนำให้เด็กรู้จักรสชาติและเนื้อสัมผัสใหม่ ๆ ของเมนูอาหารจากท้องถิ่นที่แตกต่างกันออกไป จึงเป็นจุดเริ่มต้นประสบการณ์ที่สนุกสนานและมีคุณค่าอย่างมาก
เคล็ดลับชวนกิน
พ่อ แม่ ผู้ปกครอง อาจใช้เทคนิคเบื้องต้นในการชวนเด็ก ๆ หัดกินอาหารเมนูที่ไม่เคยลอง อาทิ
1. ให้เด็ก ๆ มีส่วนร่วมในการเตรียมอาหาร เช่น จัดโต๊ะ เตรียมเครื่องเคียง หรือช่วยงานง่าย ๆ ในครัวเป็นประจำ
2. ให้เด็ก ๆ ลองสำรวจเมนูอาหารที่ตนเองสนใจแบบค่อยเป็นค่อยไป หรืออาจใช้เกมหรือการสุ่มเลือก เพื่อทำให้การลองกินเมนูใหม่ ๆ น่าสนุกยิ่งขึ้น
3. ชวนอ่านหนังสือหรือดูคลิปวิดีโอที่พูดถึงอาหารเมนูต่าง ๆ หรือวิธีการประกอบอาหารไปด้วยกัน
4. ชวนพูดคุยถึงเรื่องราวสนุก ๆ เช่น สี กลิ่น เนื้อสัมผัส และรสชาติของอาหารแต่ละจาน แล้วเปรียบเทียบหรือจัดลำดับเรียงกัน
5. ฉวยใช้โอกาสตอนที่เด็กกำลังรู้สึกหิวและอยู่ในสถานการณ์ที่มีทางเลือกไม่มาก ในการชวนทดลองเมนูใหม่
6. เสิร์ฟอาหารเมนูใหม่คู่กับอาหารจานโปรดที่เด็กคุ้นเคยเพื่อทำให้ไม่รู้สึกแปลกตา
TK Park จัดทำสื่อการเรียนรู้สาระท้องถิ่นในรูปแบบนิทานภาพสำหรับเด็ก ให้กับเครือข่ายอุทยานการเรียนรู้ในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย หลายเล่มมีการกล่าวถึงอาหารขึ้นชื่อในท้องถิ่น ที่จะช่วยให้เด็ก ๆ คุ้นชื่อและคุ้นตากับเมนูอาหารใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวปากหม้อจากเล่ม “ฉะเชิงเทรา บ้านเรามีดี”↗ สารพัดขนมจากเล่ม “ของหรอยบ่อยาง”↗ ข้าวหย่ากู๊ จากเล่ม “เมืองในหุบเขา”↗ หรือ มันเดือย จากเล่ม “เพื่อนกัน มันเดือย”↗ ที่ผู้ปกครองสามารถยืมอ่านนิทานภาพเหล่านี้และอีกมากมายแบบออนไลน์ได้ฟรีบนแอปพลิเคชัน TK Read↗
อ้างอิง: [1], [2], [3]