Articles
กำลังใจจากเสียงเพลง ย้อนกลับ

BannerStory-06.jpg

หลังจากเกิดเหตุการณ์สวรรคต อันนำมาซึ่งความเศร้าเสียใจ อาจเป็นเพราะไม่รู้ว่าต้องรับมือกับความรู้สึกนี้อย่างไร ต่างฝ่ายต่างพยายามให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ผ่านอ้อมกอด ผ่านคำพูด ผ่านแววตา ผ่านการสื่อสารบางอย่างที่พอจะทำได้ เช่นเดียวกับบรรดานักร้องและศิลปินในวงการบันเทิงไทยพวกเขาเลือกให้กำลังใจผ่านเสียงเพลง มีหลากหลายเพลงที่ถูกแต่งขึ้นเพื่อแสดงถึงความอาลัย และยังเป็นการให้กำลังใจแก่ผู้ฟังอีกด้วย

เมื่อยอดมนุษย์บินกลับดาว โดย บิทเติ้ล เพลงที่มีท่วงทำนองฟังสบาย เนื้อเพลงคล้ายนิทานที่เล่าถึงยอดมนุษย์ผู้หนึ่งซึ่งคอยช่วยเหลือชาวบ้านอยู่เสมอ เมื่อถึงเวลาที่ยอดมนุษย์ต้องบินกลับดาวของตน ชาวบ้านต่างพากันเสียใจ ยอดมนุษย์ปลอบว่า “เรามอบพลังให้ไว้แล้วไง ทุกคนคือยอดมนุษย์รุ่นใหม่ จงเฝ้าคอยห่วงหาและคอยใส่ใจกันและกัน” เป็นประโยคจากเพลงที่ทำให้ผู้ฟังต้องย้อนกลับมามองตนเองว่าพลังที่ยอดมนุษย์ให้ไว้คืออะไร นับเป็นเพลงที่มีความหมายดีมากอีกหนึ่งเพลง

พลังแสงอาทิตย์ โดย ฟักกลิ้ง ฮีโร่ feat. คิว Flure เพลงที่ดนตรีมีความหนักแน่น จังหวะปลุกเร้าให้ฟังการร้องแร็ปอย่างตั้งใจ โดยเปรียบแสงอาทิตย์เหมือนพระบารมีที่ส่องนำทางคนไทยมาตลอด 70 ปี  ประโยคที่ฟังแล้วติดหูคงจะเป็นประโยคที่ว่า “พ่ออยู่บนฟ้าแต่พ่อก็รักเราอยู่ดี เหมือนแสงแดดเช้านี้ที่ยังอบอุ่นอยู่ทุกนาที” เมื่อดนตรีรวมกับเนื้อร้องและเสียงประสานทำให้เพลงนี้ เป็นทั้งเพลงปลุกใจและให้กำลังใจไปในตัว

เสด็จประทับอยู่... โดย PARADOX feat. เอ๋ EBOLA, เอสกล้วยไทย, บอมบ์ GANESHA เป็นอีกเพลงที่มีทำนองฟังสบายแต่กินใจ เนื้อเพลงพูดถึงความคิดถึงที่ประชาชนชาวไทยมีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ไม่เคยหายไปไหน แต่ทรงเสด็จประทับอยู่ในใจทุกเวลา มีการร้องประสานเสียงในช่วงท้ายเพลงทำให้เพลงนี้แสดงพลังของความคิดถึงออกมามากยิ่งขึ้น

เพลงที่กล่าวมาล้วนเป็นเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อให้กำลังใจคนไทยในวันที่ต้องเผชิญกับสิ่งต่างๆ เผชิญกับความรู้สึกมากมายที่ถาโถมเข้ามา ถ้าเปิดฟังเพลงเหล่านี้ อย่างน้อยที่สุดคุณจะไม่ต้องเผชิญเรื่องทั้งหมดโดยลำพัง ความงามของเสียงเพลงทั้ง 3 เพลงนี้ คงเหมือนกับดอกลิลลี่สีเหลืองที่แสดงถึงความห่วงใย ดังเช่นที่คนไทยมีให้กัน 

เรื่อง:  มัสลิน ลาวัง

ติดตามอ่าน Read Me Vol 40: ต้นไม้ของพ่อ ต้นไม้ของเรา ที่จะพาทุกคนไปสำรวจผลจากต้นไม้ของพ่อที่แตกเมล็ดเติบโตขึ้นในหัวใจของชาวไทยเป็นแรงบันดาลใจให้เราสืบสานปณิธานของพ่อต่อไป อ่านฉบับเต็มได้ที่ http://readme.tkpark.or.th