Articles
10 สัญลักษณ์ที่มากับโลกยุคดิจิทัล ย้อนกลับ

การอ่านคือการถอดรหัสและตีความตัวอักษรหรือสิ่งที่มองเห็นให้เป็นภาษาที่ผู้อ่านเข้าใจ เพราะฉะนั้นหากนิยามเช่นนี้จึงไม่จำเป็นว่าตัวอักษรและหนังสือจะเป็นสื่อที่ใช้อ่านเสมอไป ในโลกความเป็นจริง เราต่างก็ ‘อ่าน’ สิ่งรอบตัวที่ไม่ใช่ตัวอักษรอยู่ตลอดเวลา ยิ่งในโลกยุคดิจิทัล ยิ่งหนีไม่พ้นสัญลักษณ์มากมายในการทำความเข้าใจร่วม ในฐานะภาษากลางหรือภาษาสากล

นี่คือสัญลักษณ์ที่มาพร้อมกับโลกของสื่อใหม่ ที่เชื่อว่าใครเห็นก็ต้องคุ้นเคยและกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของทุกคนไปแล้วโดยไม่รู้ตัว

Hashtag.jpg

1  Hashtag (#) 

ถ้าสัญลักษณ์นี้ไปอยู่บนปุ่มกดโทรศัพท์ เราจะเรียกมันว่า เครื่องหมายสี่เหลี่ยม แต่ถ้าไปปรากฏอยู่บนโน้ตดนตรี เราจะเรียกสัญลักษณ์นี้ว่า Sharp แต่ถ้าปรากฏบนโลกดิจิทัลเมื่อไหร่ เราจะขนานนามเครื่องหมายนี้ว่า Hashtag ซึ่งจะพบได้ตามเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ โดยทำหน้าที่เป็นเหมือนคำค้นหาหลัก เพื่อใช้ค้นหากลุ่มคนหรือเพื่อนที่มีความสนใจเหมือนกัน เช่น ชอบเรื่องเดียวกัน มีความรู้สึกเหมือนกัน อารมณ์เดียวกัน เป็นต้น โดยให้กลุ่มคนในโลกดิจิทัลค้นหาคุณหรือความสนใจที่ใกล้เคียงกันได้สะดวกมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น วันนี้อย่าลืมไปทำรายงานที่ห้องสมุดกันนะ #tkpark #ctw #library #books #report605 

Like.jpg

2  Like

การกด Like กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว เพราะคนในยุคดิจิทัลส่วนใหญ่ใช้เวลาไปกับสื่อสังคมยอดนิยมเช่น เฟซบุ๊ค และสัญลักษณ์ที่คู่กับเฟซบุ๊ค ก็คือ Like นี่เอง จนถึงทุกวันนี้ความหมายของ Like ในโลกโซเชียลมีเดียไม่ใช่แปลว่า ชอบ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มีความหมายหลากหลายที่ต้องการสนองตอบต่อข้อความที่มีการโพสต์เผยแพร่ ทั้งหมายถึงเห็นด้วย ถูกใจ เข้าใจ เสียใจ เบื่อหน่าย หรือแม้แต่เพื่อบ่งบอกว่าได้อ่านข้อความนั้นแล้ว

download.png

3  Wi-fi

หมายถึง เครือข่ายอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย มักให้บริการอยู่ตามอาคาร สำนักงาน พื้นที่สาธารณะ เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในเรื่องของการติดต่อสื่อสารระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เป็นไปอย่างราบรื่น โดยไม่มีสายมาทำให้เกิดความรำคาญ ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวใช้คลื่นวิทยุเป็นช่องทางการสื่อสาร และรับส่งข้อมูลระหว่างกันผ่านอากาศ ทำให้สามารถใช้งานได้ทุกที่ และเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างสะดวกง่ายดาย 

download.jpg

4  Share

สังคมโซเชียลเน็ตเวิร์ค คือสังคมแห่งการแบ่งปันข้อมูลและเรื่องราวต่างๆ ให้คนอื่นได้รู้ สัญลักษณ์ Share จึงกลายเป็นเครื่องหมายที่คุ้นเคยของคนทุกรุ่นทุกวัยในโลกโซเชียล

at sign.jpg

5  @

วิศวกรคอมพิวเตอร์ชื่อ เรย์ ทอมลินสัน เป็นผู้คิดค้นสัญลักษณ์ที่คุ้นตานี้ขึ้น โดยเขาได้ถูกบันทึกไว้ว่า เป็นบุคคลแรกที่นำ @ มาใช้เป็นส่วนหนึ่งของชื่ออีเมล์ เนื่องจากเขาต้องการหาสัญลักษณ์บางอย่างบนแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ ที่แน่ใจว่าจะไม่มีปรากฏบนชื่อใครคนใดคนหนึ่ง แต่ทำไมต้องเป็น @ นั้น ไม่มีใครทราบแน่ชัด แต่ที่แน่ๆ คือ @ ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ยอดนิยมบนโลกดิจิทัลไปเสียแล้ว

Twitter.jpg

6  Twitter 

เจ้านกสีฟ้าหรือ Twitter เป็นสัญลักษณ์ของบริการส่งข้อความขนาดสั้นไม่เกิน 140 ตัวอักษร ซึ่งข้อความเหล่านั้นจะบ่งบอกสถานะว่า คุณกำลังทำอะไรอยู่ เพื่อจัดเก็บข้อความที่พิมพ์ไว้ให้เป็นบันทึกในแต่ละวัน ประหนึ่งเป็นไดอารี่ขนาดสั้นส่วนตัว นอกจากนั้นยังสามารถใช้ติดตามบุคคลที่มีชื่อเสียงได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย 

ig.jpg

7  Instragram 

Instragram ได้รวบรวมทุกความหลากหลายของโลกดิจิทัลไว้ทั้งหมด ไม่ว่าใครอยากจะถ่ายภาพ อัดวิดีโอคลิปสั้นๆ หรือเขียนเรื่องที่ไม่ยาวมากเพื่อการติดต่อสื่อสาร ก็สามารถทำได้ แอพพลิเคชั่นนี้ได้รับความนิยมอย่างมากจากเหล่าเซเลบริตี้และคนดังที่มีแฟนคลับ ทำให้สัญลักษณ์ของแอพพลิเคชั่นกลายเป็นสิ่งคุ้นตาไปโดยปริยาย

images.png

8  Search 

เรามักชินกับแว่นขยายในวิชาวิทยาศาสตร์ เพื่อส่องดูรายละเอียดขนาดเล็กที่สายตามองเห็นยาก แต่ถ้าเป็นสัญลักษณ์แว่นขยายในโลกดิจิทัล มันคือการบ่งบอกว่าเรากำลังค้นหาบางสิ่งบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็น คำ ข้อความ ภาพ หรือเพลง สัญลักษณ์นี้จะทำงานร่วมกับแถบกรอกข้อมูลที่เราต้องป้อนรายละเอียดที่ต้องการค้นหาลงไป จากนั้นเมื่อกดที่แว่นขยาย มันจะทำการค้นหาให้เราโดยอัตโนมัติ

 download (1).png

9  QR CODE

สี่เหลี่ยมดำๆ บนพื้นขาวเหล่านี้คือบาร์โค้ดรูปแบบใหม่ที่เรียกกันว่า QR CODE สามารถอ่านได้โดยใช้เครื่องสแกน QR CODE ซึ่งส่วนใหญ่มักติดมากับโทรศัพท์มือถือที่มีกล้องหรือสมาร์ทโฟนทุกประเภท QR CODE เป็นรหัสที่สามารถเก็บข้อมูลตัวอักษรเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ที่ไม่จำเป็นต้องคีย์ตัวอักษรยาวๆ และจำยาก เช่น เก็บชื่อ URL ของเว็บไซต์เอาไว้ในรูปรหัสสี่เหลี่ยม เพียงแค่เรายกมือถือขึ้นถ่าย QR CODE เครื่องสแกน QR CODE จะทำหน้าที่ประมวลผล และเข้าสู่เว็บไซต์ที่เราต้องการได้ทันที

download (2).png

10  Add location 

สัญลักษณ์แห่งการท่องเที่ยวและการเดินทาง เพราะ Add location หรือ Check in ทำหน้าที่ระบุพิกัดทางภูมิศาสตร์ว่าตอนนี้คุณอยู่ที่ไหน ไม่ว่าสถานที่แห่งนั้นจะลึกลับซับซ้อนเพียงใดก็ตาม นับเป็นอีกสัญลักษณ์ของผู้ที่ชื่นชอบการแบ่งปันเรื่องราวชีวิตส่วนตัวประจำวัน ด้วยลักษณะรูปหยดน้ำกลับหัว คล้ายหมุดปักลงมาบนพื้น คือการยืนยันตำแหน่งให้ทั้งโลกรู้ว่า คุณอยู่ ณ ที่แห่งนั้นจริงๆ !