Articles
มาห้องสมุดกันเถอะ อยากเจอ ย้อนกลับ

library_of_congress_reading.jpg

ห้องสมุดสามารถช่วยประหยัดเงินได้อย่างที่คุณคาดไม่ถึง


          เมื่อเราพูดถึง “ห้องสมุด” แน่นอนว่า ภาพหนังสือเป็นพันๆ เล่มคงเป็นสิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในความคิด การยืมหนังสือจากห้องสมุดนั้น น่าจะเรียกได้ว่าเป็นวิธีที่มีราคาถูกที่สุดวิธีหนึ่งสำหรับคนอยากอ่านหนังสือ แต่เชื่อไหมว่า ห้องสมุดไม่ได้มีแค่หนังสือและยังสามารถช่วยคุณประหยัดเงินได้มากกว่านั้นอีก

          อ่านนิตยสารฟรีดีที่สุด
          นิตยสารถือเป็นแหล่งข้อมูลชั้นเยี่ยมและมีเรื่องน่าอ่านที่ไม่หนักมากเกินไปให้เลือกมากมาย นักอ่านนิตยสารแต่ละคนอาจมีรสนิยมได้หลากหลาย ตั้งแต่โบราณคดี ไปจนถึงการทำอาหารหรืองานฝีมือ หรือแม้แต่จากการพัฒนาซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ไปจนกระทั่งการวิจารณ์การเมือง อย่างไรก็ตาม นักอ่านผู้ชื่นชอบนิตยสารหลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า บางครั้งพวกเขาก็ไม่มีเวลามากพอที่จะอ่านทุกๆ บทความในเล่มนั้นๆ หรือหัวข้อในบางฉบับของนิตยสารที่อ่านเป็นประจำ ก็ไม่ได้ตรงกับความสนใจเท่าไรนัก
          ที่ห้องสมุดจะมีนิตยสารให้เลือกอ่านหลากหลายประเภทและส่วนใหญ่ก็จะมีนิตยสารเก่าๆ ให้อ่านย้อนหลังไปได้หลายเดือนทีเดียว คุณสามารถเลือกอ่านได้มากเท่าไรก็ได้ตามที่คุณต้องการและที่สำคัญ ไม่ต้องเสียเงินสักบาท นอกจากนี้ ยังช่วยให้คุณไม่ต้องปวดหัวกับการต้องตัดใจทิ้งนิตยสารเล่มโปรดเมื่อคุณอ่านจบแล้วด้วย
           สิ่งที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ หากคุณต้องการอ่านนิตยสารสักเล่มที่ไม่ได้มีอยู่ในห้องสมุด คุณสามารถเข้าไปแจ้งเจ้าหน้าที่ห้องสมุดได้เลย เพราะห้องสมุดส่วนมากจะสมัครเป็นสมาชิกของนิตยสารเล่มที่เป็นที่ต้องการของผู้อ่านอยู่แล้ว
           ฟังบรรยายฟรีที่ห้องสมุด
           ห้องสมุดส่วนใหญ่จะมีห้องประชุมที่สามารถรองรับการจัดกิจกรรมและการจัดบรรยายต่างๆ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ ถ้าไม่ได้จัดให้เข้าร่วมแบบฟรีๆ ก็จะคิดราคาถูกมากและที่สำคัญคือ มีหัวข้อหลากหลายที่อาจจะตรงกับความสนใจของคุณด้วย
           กลุ่มและชมรมต่างๆ ก็มักจะมีการนัดพบกันที่ห้องสมุดและมีการจัดบรรยายความรู้ในหัวข้อต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการขอใช้พื้นที่ของห้องสมุดเช่นกัน ไม่แน่ว่าในบ่ายวันเสาร์สักอาทิตย์หนึ่ง คุณอาจจะพบกับชมรมดาราศาสตร์ที่มาสาธิตการใช้กล้องดูดาวให้แก่เด็กๆ และผู้สนใจได้เรียนรู้ก็เป็นได้
           ดูหนังฟรีมีที่นี่ที่เดียว
           หลายคนอาจกำลังมองหาวิธีที่จะสามารถดูหนังได้ในราคาที่ถูกกว่าที่จะต้องจ่ายกับโรงภาพยนตร์ โดยทั่วไป การยืมหนังจากห้องสมุดจะไม่ต้องจ่ายเงิน ซึ่งถึงแม้ห้องสมุดจะไม่ได้มีหนังเรื่องใหม่เตรียมไว้หลายแผ่นให้คุณยืมได้ทันทีที่อยากดู แต่ถ้าหากคุณจะอดทนรอได้สักนิด คุณจะได้ดูหนังโดยไม่ต้องจ่ายเงินสักบาท
           เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ทำให้คุณใช้งานห้องสมุดได้คุ้มค่าที่สุด
           ปัจจุบันนี้ เกือบทุกห้องสมุดจะมีระบบรายชื่อและระบบการสั่งจองหนังสือออนไลน์ นั่นหมายความว่า คุณสามารถกดจองหนังสือได้ตลอดเวลา และสิ่งที่คุณสั่งจองจะถูกดึงออกมาแยกเก็บไว้เพื่อรอคุณไปรับ
           แม้ในปัจจุบัน คนจะหันมาอ่าน e-Books มากขึ้น แต่เชื่อเถอะว่า การได้จับกระดาษของหนังสือในห้องสมุด ได้นั่งอ่านนิตยสาร ได้ค้นเพลงใหม่ๆ มาฟังและหาหนังใหม่ๆ มาดู ก็ยังคงเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของห้องสมุดที่ยังคงเชื้อเชิญแขกให้ไปเยี่ยมเยียนได้เสมอ


แหล่งข้อมูลและภาพจาก http://www.lifehack.org/articles/lifehack/unexpected-ways-the-library-can-save-you-money.html