Articles
เรียนแบบ ‘พ่อ’ ย้อนกลับ

                  เนื่องใน งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ในช่วงเดือนมหามงคลธันวาคมนี้ อุทยานการเรียนรู้ TK park สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ จัดนิทรรศการและกิจกรรม ‘เรียนแบบพ่อ’ จึงได้เริ่มขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ที่ 3 - วันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม 2554 เพื่อเป็นการชื่นชมพระราชอัจฉริยภาพและร่วมเรียนรู้ในพระราชดำริต่างๆ และในวันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมากิจกรรมนี้ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

                 ภายในงานมีกิจกรรม ‘เพลงตามสั่ง’ กิจกรรมที่คุณจะได้ร่วมสร้างสรรค์บทเพลงในแบบเฉพาะตัวให้กับคุณพ่อ หรือคนพิเศษในโอกาสสำคัญ โดยร่วมกับกลุ่มเยาวชนคนดนตรี TK Band เพียงแค่คุณกรอกข้อมูลของคุณ พร้อมแจ้งอีเมลที่จะรับบทเพลง หลังจากนั้นร่วมคิดเนื้อหาหรือคอนเซปต์ รวมถึงทำนองเพลงและอารมณ์เพลงที่เราต้องการ ต่อจากนั้นเลือกเสียงร้องโดยเลือกที่จะร้องเอง หรือให้ทาง TK Band เป็นผู้บรรเลงให้ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการแต่งเนื้อร้องทำนองเพลงที่ท่านต้องการ เพียงเท่านี้ ‘บทเพลงตามสั่ง’ ก็จะส่งตรงถึงคุณพ่อหรือคุณที่คุณรัก

0008a6.jpg

ซุ้มกิจกรรม ‘เพลงตามสั่ง’

0008a7.jpg

เพียงแค่กรอกข้อมูลลงในใบรายการ ท่านก็จะได้รับบทเพลงตามสั่งกลับบ้านไป

                 อีกกิจกรรมที่ยังคงจัดควบคู่กันไป คือ การประดิษฐ์สื่อสร้างสรรค์เสริมสร้างการเรียนรู้ ‘เข็มกลัดสื่อรักจากหัวใจ มอบให้คุณพ่อ’ น้องๆ หนูที่มาร่วมสนุกจะได้ใช้จินตนาการและศิลปะสร้างสรรค์การวาดภาพระบายสี ก่อนที่ภาพนั้นจะกลายเป็นเข็มกลัดส่งต่อความรักให้กับคุณพ่อ

0008a8.jpg

คุณแม่พาคุณลูกมาร่วมสนุกทำเข็มกลัดสื่อรัก...

0008a9.jpg

ผลงานของน้องๆ ที่มาร่วมกิจกรรม

                 อีกมุมหนึ่งเป็นการประดิษฐ์ ‘ปฏิทินรัฐธรรมนูญ’ เป็นหนึ่งกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นมาภายในวันนี้ ซึ่งเด็กๆ จะได้รู้ความหมายของวันสำคัญต่างๆ ในรอบปี รวมทั้งการเรียนรู้เทคนิคศิลปะภาพพิมพ์ที่จะช่วยตกแต่งปฏิทินให้มีสีสันให้น้องๆ ให้รู้จักและสนุกไปกับศิลปะภาพพิมพ์

0008aa.jpg

หน้าตา ‘ปฏิทินรัฐธรรมนูญ’ จากฝีมือน้องๆ ที่มาร่วมสนุก

                 ในช่วงบ่ายที่ห้องมินิเธียเตอร์ กิจกรรมการฉายภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติยังคงจัดฉายต่อเนื่องในโอกาสพิเศษนี้ ในวันนี้ได้จัดฉายภาพยนตร์ชุด ‘ปิดทองหลังพระ ตอน ความฝันอันสูงสุด’ ภาพยนตร์ที่ได้สร้างมาจากเรื่องจริงของวีรบุรุษแห่งแผ่นดิน ทหารผู้รับใช้ชาติปกป้องดูแลผืนดินในเขตพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรื่องราวที่ว่าด้วยวีรกรรมของเหล่าวีรชนผู้เสียสละชีพเพื่อชาติ ผู้ซึ่งเป็นข้าราชบริพารในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยนำเค้าโครงเรื่องมาจากประวัติชีวิตของ ‘ผู้กองแคน’ ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข,‘หมวดตี้’ ร.ต.ต.กฤตติกุล บุญลือ และเหล่าทหารผู้ยอมสละชีพเพื่อชาติ เหล่าทหารกล้าผู้เปรียบเสมือนคนที่ปิดทองหลังพระให้กับแผ่นดิน ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย พันธ์ยศ ชินบันสุวรรณ และ ราเมศ ลี้รักสิทธิ์ นำแสดงโดย พ.ท.วันชนะ สวัสดีศรราม เทพพิทักษ์รังสิโรจน์ พันธ์เพ็ง และ ร.อ.สมจิตร จงจอหอ นี่เป็นภาพยนตร์น่าชมอีกเรื่องหนึ่งที่ควรไทยไม่ควรพลาด...

0008ab.jpg

ภาพยนตร์ชุด ‘ปิดทองหลังพระ ตอน ความฝันอันสูงสุด’

                 กิจกรรมสุดท้ายของวันนี้กับการบรรเลงบทเพลง ‘ความรักของพ่อ’ โดยกลุ่มเยาวชนคนดนตรี TK Band โดยการอันเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ อาทิ ใกล้รุ่ง แผ่นดินของเรา เกาะในฝัน ความฝันอันสูงสุด สายฝน และอีกหลายบทเพลง มาบรรเลงในรูปแบบเฉพาะของ TK Band ผ่านเสียงร้องของนักร้องนำอย่าง มุก - อภิชญา จันทร์ทอง และ ศิน - ศินสนะ สินธทรัพย์ สมทบกับสมาชิกในวงที่มาพร้อมเครื่องดนตรีอย่าง กลอง เบส แซ็กโซโฟน ฟลุต และเปียโน เป็นการร่วมบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคลครั้งนี้

0008ac.jpg

การบรรเลงบทเพลง ‘ความรักของพ่อ’ กลางลานสานฝัน

                 นอกจากกิจกรรมต่างๆ ภายในงานยังมีนิทรรศการสื่อเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์บทเพลงพระราชนิพนธ์เฉลิมพระเกียรติ ‘คีตมหาราช’ ที่จะทำให้ท่านทราบถึงประวัติความเป็นมาของการพระราชนิพนธ์บทเพลงต่างๆ เช่น เมื่อครั้งปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 8 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชนิพนธ์บทเพลง ‘ใกล้รุ่ง’ พระราชทานให้วงดนตรีสุนทราภรณ์นำออกบรรเลงครั้งแรก ในงานของสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นที่มาของแรงบันดาลใจให้ผู้ประพันธ์เนื้อร้องอย่าง ศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ ณ นคร ใส่คำร้องที่เกี่ยวกับไก่ลงไปในบทเพลง บทเพลงพระราชนิพนธ์บทนี้จึงสามารถถ่ายทอดบรรยากาศใกล้รุ่งอรุณของวันใหม่ วันใกล้รุ่งแห่งความหวังและความสุขได้เสมอ... จัดแสดงควบคู่ไปกับนิทรรศการที่ได้แสดงถึงพระราชอัจฉริยภาพและโครงการในพระราชดำริผ่านนิทรรศการที่ให้ความรู้ในเรื่องต่างๆ อาทิ มนต์เรียกฝนของพระราชา ห้วยฮ่องไคร้ พระปรีชาญาณในการจัดการลุ่มน้ำ ทฤษฎีใหม่ : การบริหารจัดการที่ดินเพื่อการเกษตรตามแนวพระราชดำริ ...

0008ad.jpg

นิทรรศการ ‘คีตมหาราช’

                 คงจะไม่มีแผ่นดินประเทศไหนที่พระราชาจะทรงครองราชย์มาอย่างยาวนานกว่า 60 ปี และคงจะไม่มีแผ่นดินไหนที่ผู้เป็นพระมหากษัตริย์จะต้องรับภาระหน้าที่ในการปกครองประเทศ และดูแลทุกข์สุขของประเทศชนทุกหัวระแหงไปพร้อมๆ กัน พระองค์ทรงเป็นพระผู้ปกครองแผ่นดินและเป็น ‘พ่อผู้ยิ่งใหญ่’ ของปวงประชาชาวไทยอย่างแท้จริง

                 หากท่านใดที่ได้มาร่วมในกิจกรรม ‘เรียนแบบพ่อ’ ในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นคู่คุณลูกพาคุณพ่อมาเที่ยวหรือคุณพ่อจูงมือคุณลูกมาร่วมงาน หรือที่มากันทั้งครอบครัว TK park เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าท่านที่มาในงานนิทรรศการนี้ จะได้ร่วมกันชื่นชมพระราชกรณียกิจที่ถ่ายทอดผ่านพระราชอัจฉริยภาพของ ‘พ่ออยู่หัว’ นับว่าเป็นโอกาสที่ดียิ่งที่เราเหล่าพสกนิกรชาวไทยจะได้ร่วมเรียนรู้ ‘เรียนแบบพ่อ’ เพื่ออยู่อย่างพ่อ อยู่อย่างพอเพียง...

ปัจฉิม ลิขิต