Articles
ความรักอยู่รอบตัวเรา ย้อนกลับ

                 ‘ความรัก’ เปรียบได้กับ ‘อากาศ’ เพราะเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น แต่สามารถรับรู้ด้วยความรู้สึกได้ว่ามีอยู่ และที่สำคัญคือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน

                 เพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก ในวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ปีนี้ อุทยานการเรียนรู้ TK park จึงได้นำเรื่องราวความรักที่ได้รับการถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์ มาส่งต่อให้ทุกคนได้รับรู้ถึงพลังแห่งความรักที่เกิดขึ้นกับตัวละครในเรื่อง Love Actuallyภาพยนตร์รักที่เคยกุมหัวใจใครหลายคนมาแล้วมาหลายปีก่อน

                 Love Actually เป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายเมื่อปี 2546 กำกับและเขียนบทโดย Richard Curtis และทีมงานสร้างจากเรื่องNotting Hill และ Bridget Jones’s Diary ที่เคยสร้างปรากฏการณ์มาก่อนหน้านี้แล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงได้รับคำชมอย่างล้นหลามจากผู้ชมทั่วโลกเมื่อออกฉาย รวมถึงประเทศไทยของเราด้วย

                 จุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการร้อยเรียงเรื่องราวของตัวละครมากมายอันไหลลื่น ผสมผสานกับประเด็นความรักอันลึกซึ้งโรแมนติก อีกทั้งยังมีความเป็นคอเมดี้ผสมเข้ามาอย่างลงตัว โดยมีบรรยากาศของวันคริสต์มาสเป็นเบื้องหลัง ประกอบกับเพลงประกอบภาพยนตร์อย่าง Christmas is All Around และเพลงเพราะๆ อีกหลายเพลงที่ถูกเลือกให้เข้ากับการเดินเรื่อง จึงทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่กล่าวถึง ‘ความรัก’ ได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ภาพยนตร์รักในยุคหลังอีกหลายเรื่องเลยทีเดียว

                 ณ กรุงลอนดอน ในช่วงเวลา 5 สัปดาห์ก่อนวันคริสต์มาส ผู้คนทุกคนต่างดำเนินชีวิตตามปกติ แต่สำหรับผู้คนกลุ่มหนึ่งกลับมีเรื่องราวความรักที่พิเศษกว่า

000848.jpg

นาตาลี สาวร่างอวบที่เดวิดแอบรัก

                 เดวิด (Hugh Grant) นายกฯ หนุ่มโสดขี้อาย เพิ่งมาทำงานวันแรกก็ตกหลุมรัก นาตาลี (Martine McCutcheon)เลขาฯ ร่างอวบ ที่ทำให้เขาต้องหวั่นไหวทุกครั้งที่พบเธอ

                 เจมี่ เบนเน็ตต์ (Colin Firth) นักเขียนหนุ่มที่เสียใจกับภรรยาของตนที่นอกใจ จึงมาตั้งต้นชีวิตใหม่ที่บ้านพักริมทะเลสาบ โดยมี ออเรเลีย (Lúcia Moniz) แม่บ้านสาวชาวโปรตุเกสคอยดูแลความเรียบร้อยภายในบ้าน แต่กลับกลายเป็นการสร้างความวุ่นวายในจิตใจของเขาเอง

                 แฮรี่ (Alan Rickman) บรรณาธิการนิตยสารรุ่นใหญ่ ผู้ต้องมาหวั่นไหวกับเลขาฯ ส่วนตัวที่พยายามยั่วเขาตลอดเวลา โดยที่ คาเรน (Emma Thompson) ภรรยาที่อยู่ด้วยกันมานานกำลังสงสัยว่าสามีกำลังจะนอกใจ

000849.jpg

แซมและแดเนียลกับความรักที่ต้องเอาชนะ

                 แดเนียล (Liam Neeson) สถาปนิกหนุ่มที่เพิ่งจะสูญเสียภรรยาไป ต้องมาดูแลลูกชายบุญธรรมอย่าง แซม (Thomas Sangster) เด็กน้อยผู้ไม่มั่นคงทางอารมณ์ พ่อบุญธรรมอย่างเขาจึงต้องคอยดูแลเขาทุกอย่าง แม้กระทั่งเรื่องความรัก

00084a.jpg

มาร์คบอกรักจูเลียต

                 มาร์ค (Andrew Lincoln) ชายหนุ่มที่ดันไปแอบรัก จูเลียต (Keira Knightleyแฟนของเพื่อนสนิทอย่าง ปีเตอร์ (Chiwetel Ejiofor) ที่เพิ่งแต่งงานกันใหม่ๆ โดยที่ไม่มีใครเคยรู้มาก่อน เขาจึงต้องพยายามทุกทางเพื่อปกปิดความรู้สึกของตัวเอง เพื่อไม่ให้มีใครต้องเสียใจนอกจากเขาคนเดียว

                 ซาร่าห์ (Laura Linney) ครีเอทีฟสาวที่แอบหลงรักเพื่อนชายอย่าง คาร์ล (Rodrigo Santoro) ในที่ทำงานมานานนับปี เธอจึงต้องพยายามทำอะไรสักอย่างเพื่อให้เขารับรู้

00084b.jpg

โคลินกับสาวๆ อเมริกัน

                 โคลิน (Kris Marshall) หนุ่มโสดที่อยากจะมีแฟนกับเขาบ้าง เขาจึงสละทรัพย์สินทุกอย่างที่ตนเองมีอยู่ เพื่อออกไปตะลุยหาสาวๆ ที่อเมริกา โดยมีเพื่อนสนิทอย่าง โทนี่ (Abdul Salis) คอยให้คำปรึกษา

00084c.jpg

แม็คกับบทเพลง Christmas is All Around

                 บิลลี่ แม็ค (Bill Nighy) อดีตร็อกสตาร์ตกยุคที่อยากกลับมาดังอีกครั้ง แต่ด้วยพฤติกรรมห่ามๆ ของเขา ผู้จัดการร่างอ้วนอย่าง โจ (Gregor Fisher) จึงต้องปวดหัวทุกครั้ง

                 ในที่สุดแล้ว เมื่อวันคริสมาสต์เดินทางมาถึง ปมความรักที่เคยมีปัญหาก็ได้ค้นพบทางออกกันทุกคู่ เพราะพลังแห่งความรักนั่นเอง ซึ่งความรักหลายรูปแบบที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องนี้ เชื่อว่าสามารถเกิดขึ้นจริงได้ทุกหนแห่งไม่ว่าที่ใดก็ตาม

                 เรื่องราวความรักของคนทุกคู่นั้นล้วนแล้วแต่มีปมปัญหาทั้งสิ้น น้อยคนนักที่เมื่อมีความรักแล้วจะไม่มีความทุกข์เลย แต่เมื่อเวลาผ่านไป จากความทุกข์ก็กลายเป็นความสุขในที่สุด พลังแห่งความรักที่อยู่รอบตัวเราก็ได้แปรเปลี่ยนเป็นพลังในการขับเคลื่อนชีวิตต่อไป

                 ความทุกข์ใดๆ ที่เกิดขึ้นจากความรัก หากเราแก้ไขปัญหานั้นๆ ด้วยความรักกลับไป ความรักก็จะแปรเปลี่ยนเป็นความสุขอย่างที่ควรจะเป็นได้จริงๆ

                 เพราะในบรรดาเรื่องราวมากมายที่อยู่บนโลกนี้ ล้วนแล้วแต่มีความรักเป็นองค์ประกอบทั้งสิ้น และแท้จริงแล้วความรักยังคงอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา อยู่ที่ว่าเราจะหาเจอหรือเปล่า?

วิชญ์พล พลพิทักษ์ชัย

--------------------

อ้างอิง
- en.wikipedia.org/wiki/Love_Actually
- th.wikipedia.org/wiki/ทุกหัวใจมีรัก