‘ดอน กิโฮเต้’ วรรณกรรมจุดไฟฝัน ให้หันมองชีวิตที่ควรเป็น

23 กรกฎาคม 2563
48

cover_tk.jpg


          ดอน กิโฮเต้ (Don Quixote) ได้รับยกย่องว่าเป็นบรรพบุรุษของนิยายสมัยใหม่ทั้งปวง บ้างก็ว่าเป็นเรื่องแต่งหรือ Fiction ที่สำคัญที่สุดเท่าที่โลกรังสรรค์มา ประพันธ์โดยมิเกล เด เซรบานเตส นักเขียนชาวสเปน ตีพิมพ์เผยแพร่มาตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 17 และทำสถิติการพิมพ์เป็นภาษาต่างๆ รวมแล้วมากกว่า 500 ล้านเล่มจนถึงปัจจุบัน

          เรื่องราวการผจญภัยของชายชราผู้ใฝ่ฝันจะเป็นอัศวินพิทักษ์ความยุติธรรม จนดูราวกับคนวิกลจริต แต่สาระเนื้อหาที่ซ่อนอยู่ในวรรณกรรมชิ้นนี้คือการตั้งคำถามกับผู้อ่านว่า ใช่หรือ...ที่คนวิกลจริตนั้นคือ ดอน กิโฮเต้ ผู้เปี่ยมด้วยอุดมคติและความใฝ่ฝัน ไม่เคยท้อแท้หวั่นกลัวแม้จะพ่ายแพ้เจ็บปวดครั้งแล้วครั้งเล่า ขอเพียงได้จุดประกายความฝันให้กับผู้คนรอบข้าง ให้กล้าที่จะมองโลกอีกแบบหนึ่ง กล้าที่จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงโลก และยืนหยัดดัดแปลงสร้างสรรค์โลกใบใหม่ด้วยตัวเอง

         นิยายเรื่อง ดอน กิโฮเต้ กระตุ้นเตือนให้เรามองโลกและชีวิตแตกต่างไปจากสภาพที่เป็นอยู่ ฝันถึงโลกและชีวิตที่ควรจะเป็น แทนที่จะใช้ชีวิตอย่างไร้ค่าว่างเปล่า ด้วยการเผชิญหน้ากับโลกความจริงอย่างไม่สิ้นหวัง โดยมีพืชพันธุ์แห่งความใฝ่ฝันเติบโตอยู่ภายในจิตใจ

 

ติดตาม TK Podcast ได้ที่

Soundcloud    https://soundcloud.com/tkpark

Spotify   https://spoti.fi/2mPv0s5

Apple Podcast   https://apple.co/2OoTT7N

Castbox   http://bit.ly/335MCPz

YouTube   http://bit.ly/2XHyM4H

Website   http://podcast.tkpark.or.th

 

พอดแคสต์อื่นๆ