“เกมสร้างสรรค์”

เป็นสื่อการเรียนรู้ที่ผลิตขึ้นจากพื้นฐานแนวคิดว่า เกมกับเด็กเป็นสิ่งที่ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ สถาบันอุทยานการเรียนรู้จึงได้สร้างสรรค์เกมสำหรับเด็กและเยาวชน ที่เน้นความเป็นไทย ไม่มีความรุนแรง และให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์ เกมสร้างสรรค์ทุกชุดจัดทำเป็น 2 ภาษา พร้อมกับหนังสือประกอบซึ่งจัดพิมพ์อย่างสวยงาม ผู้เล่นจะได้รับทั้งความสนุกสนานจากเกมและข้อมูลความรู้จากหนังสือ เป็นอีกแนวทางหนึ่งของการอ่านควบคู่กับการเรียนรู้

ผลงานเกมหลายชุดของสถาบันอุทยานการเรียนรู้ได้รับรางวัลจากงาน Thailand Animation and Multimedia 2007 (TAM 2007) และงาน Thailand Excellence Software Contest and Award 2009 (TESCA 2009)

สื่อการเรียนรู้ชุด “เกมสร้างสรรค์” ประกอบด้วย
1. “ชุดวิถีไทย” ได้แก่ เกมอยุธยา เกมสุโขทัย เกมรามเกียรติ์ และเกมกุ๊ก..กุ๊ก..กรู๋ คนสู้ผี
2. “ชุดวิทยาศาสตร์ไทย” ได้แก่ เกมไดโนไดโน่ ผจญภัยโลกไดโนเสาร์ไทย และเกมสตาร์ซีคเกอร์ พลิกฟ้าล่าดวงดาว
ทุกคนสามารถดาวน์โหลดเกมทั้งหมดรวมวิธีการติดตั้งได้ที่นี่
 

เกม “อยุธยา”

 • “อยุธยา” เป็นราชธานียาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์แผ่นดินไทย รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 417 ปี มีบทบาทสำคัญในฐานะต้นแบบด้านการเมือง การปกครอง การสร้างรากฐานทางเศรษฐกิจ และศูนย์กลางศิลปวัฒนธรรมอันดีงามซึ่งตกทอดมาเป็นมรดกของชาวไทยในปัจจุบัน เกม “อยุธยา” เป็นสื่อที่จะช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องราวในสมัยโบราณได้อย่างเพลิดเพลิน ทั้งเรื่องเกี่ยวกับขนบธรรมเนียมประเพณี เครื่องใช้ อาหารการกิน และของเล่นในอดีต ทั้งยังสอดแทรกคุณธรรมเรื่องความมีน้ำใจและความกตัญญูผ่านตัวละครที่ช่วยยายทำงานตามที่ใช้สอย เกมนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศในประเภท Best Edutainment Game จากการประกวดในงาน Thailand Animation and Multimedia 2007 (TAM 2007)
 • คลิกเพื่อดาวน์โหลดเกม "อยุธยา"
 

เกม “สุโขทัย”

 • “สุโขทัย” เป็นดินแดนเก่าแก่ยุคแรกของประวัติศาสตร์ชาติในความรับรู้ของคนไทย ผู้คนสมัยสุโขทัยใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างสุขสงบท่ามกลางความแตกต่างหลากหลาย ยึดโยงไว้ด้วยสายใยแห่งพุทธศาสนาและความสัมพันธ์ฉันท์เครือญาติ เกม “สุโขทัย” จะนำเด็กๆ มาทำความรู้จักกับดินแดนที่รุ่งเรืองแห่งนี้ด้วยความสนุกสนาน ไปพร้อมกับความรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญ สภาพภูมิศาสตร์ เศรษฐกิจ การปกครอง ศาสนา ศิลปะ ประเพณีและการละเล่น ตลอดจนลักษณะของลายสือไทย ตัวอักษรที่ประดิษฐ์ขึ้นเป็นครั้งแรกและวิวัฒนาการมาเป็นอักษรไทยในปัจจุบัน ความรู้ความเข้าใจในประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชาติ ไม่เพียงแต่จะนำมาซึ่งความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์วัฒนธรรมของคนไทยเท่านั้น แต่การเรียนรู้ด้วยใจที่เปิดกว้างยังนำมาสู่การยอมรับความแตกต่างหลากหลายทางวัฒนธรรมของชนชาติต่างๆ ที่อาศัยอยู่ร่วมกันในสังคมไทยอีกด้วย จิตใจอ่อนโยนและเปิดกว้างเช่นนี้นับเป็นอัตลักษณ์ของชาติที่ดำรงอยู่มายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ ควรค่าแก่การหวงแหนรักษา
 • คลิกเพื่อดาวน์โหลดเกม "สุโขทัย"
 

เกม “รามเกียรติ์”

 • “รามเกียรติ์” เป็นวรรณคดีที่ผูกพันอย่างลึกซึ้งต่อวิถีชีวิต ความคิด ความเชื่อ วัฒนธรรม ประเพณีของไทย ดังปรากฏให้เห็นผ่านทางภาษา เช่น ชื่อและสำนวน ตราสัญลักษณ์ ไปจนถึงพระราชพิธีสำคัญ แต่เนื่องจากรามเกียรติ์เป็นวรรณคดีขนาดยาว เด็กไทยยุคใหม่จึงอาจไม่สนใจและไม่ทราบคุณค่า เกม “รามเกียรติ์” จึงเป็นโอกาสให้เด็กๆ ได้สัมผัสเกมที่มีเนื้อหาสาระความเป็นไทย เล่นสนุกไม่แพ้เกมต่างชาติ มุ่งเน้นให้ผู้เล่นรู้จักคิดเป็นระบบเพื่อใช้วางกลยุทธ์ในการรบ มีเนื้อหาประกอบที่อ่านง่าย โดยแจกแจงความเป็นมา เรื่องย่อ ตัวละครสำคัญ เกร็ดความรู้ ภาพประกอบงดงามตระการตา เกม “รามเกียรติ์” ได้รับรางวัลชมเชยอันดับ 1 ในสาขา Best Edutainment Game จากการประกวดในงาน Thailand Animation and Multimedia 2007 (TAM 2007)
 • คลิกเพื่อดาวน์โหลดเกม "รามเกียรติ์"
 

เกมผีไทย “กุ๊ก กุ๊ก กรู๋... คนสู้ผี”

 • ผีเป็นเรื่องราวลี้ลับที่เด็กทุกชาติทุกภาษาต่างก็สนใจ ในทางพุทธศาสนาอธิบายว่า “ผี” เป็นจิตวิญญาณของคนที่ตายไปแล้ว ด้านนักวิทยาศาสตร์ให้เหตุผลว่าผีคือพลังงานรูปแบบหนึ่ง ส่วนคนไทยอธิบายว่าเป็นภาพหลอนที่เกิดจากสภาวะจิตที่อ่อนล้า เกมผีไทย “กุ๊ก กุ๊ก กรู๋... คนสู้ผี” เป็นสื่อให้เด็กๆ สนใจเล่นเกมที่หน้าตาเป็นไทยไปพร้อมๆ กับเรียนรู้เรื่องผีไทยตามความเชื่อและตำนานที่เล่าสืบต่อกันมา เกมนี้จึงเป็นการชุมนุมผีไทย เช่น ผีถ้วยแก้ว ผีตานี ผีจะกละ ผีกระสือ ผีกระหัง เสือสมิง ผีโขมด ฯลฯ เด็กๆ จะได้ทำความรู้จักกับเครื่องรางของขลังที่เกี่ยวกับความเชื่อเรื่องผีของไทย เช่น กุมารทอง ควายธนู คาถาและยันต์ต่างๆ สาระในเกม “กุ๊ก กุ๊ก กรู๋... คนสู้ผี” เป็นสัญลักษณ์ของการพิชิตความเลวร้ายด้วยความดี โดยการแผ่เมตตาและเข้าใจเรื่องบาปบุญคุณโทษ เกมนี้ได้รับรางวัลชมเชยอันดับ 1 ในสาขา Best PC Platform Game จากการประกวดในงาน Thailand Animation and Multimedia 2007 (TAM 2007)
 • คลิกเพื่อดาวน์โหลดเกม "กุ๊ก กุ๊ก กรู๋... คนสู้ผี"
 

เกม “ไดโนไดโน่ ผจญภัยโลกไดโนเสาร์ไทย”

 • “ไดโนไดโน่ ผจญภัยโลกไดโนเสาร์ไทย” เป็นเกมที่ชวนให้เด็กๆ เพลิดเพลินกับเรื่องราวของ “ไดโนเสาร์” สิ่งมีชีวิตขนาดมหึมาที่เคยอาศัยอยู่บนโลกเดียวกับเราเมื่อประมาณ 165 ล้านปีที่ผ่านมา นักบรรพชีวินวิทยา ได้ขุดค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ กระจายอยู่ทั่วประเทศไทย ได้แก่ บริเวณภาคอีสาน ภาคตะวันตก และภาคใต้ ดังนั้น ไดโนเสาร์หลายสายพันธุ์จึงมีชื่อภาษาไทย เช่น สยามโมไทรันนัสอีสานเอนซิส อีสานโนซอรัสอรรถวิภัชน์ชิ ภูเวียงโกซอรัสสิรินธรเน ชิตตะโกซอรัสสัตยารักษ์กิ และสยามโมซอรัสสุธีธรณี เป็นต้น นอกจากนี้ เด็กๆ ยังจะได้รับความรู้เกี่ยวกับพรรณพืชยุคโบราณ และการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกในอดีตซึ่งสัมพันธ์กับแหล่งอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตสมัยนั้น เกม “ไดโนไดโน่ ผจญภัยโลกไดโนเสาร์ไทย” ได้รับรางวัลชนะเลิศเกมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม จากงาน Thailand Excellence Software Contest and Award 2009 (TESCA 2009) ซึ่งจัดโดยสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
 • คลิกเพื่อดาวน์โหลดเกม "ไดโนไดโน่ ผจญภัยโลกไดโนเสาร์ไทย"
 

เกม “สตาร์ ซีคเกอร์ พลิกฟ้าล่าดวงดาว”

  • “สตาร์ ซีคเกอร์ พลิกฟ้าล่าดวงดาว” เป็นเกมเกี่ยวกับจักรวาลและดวงดาวที่เต็มไปด้วยความลึกลับ ตื่นเต้น เด็กๆ จะได้รับความรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์สากล เช่น เอกภพ ดาราจักร ระบบสุริยะ ดาวเคราะห์ และดาวฤกษ์ ฯลฯ ตลอดจนความรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์ไทย เช่น เหตุการณ์ที่แสดงถึงความก้าวหน้าด้านดาราศาสตร์ในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ระหว่าง พ.ศ. 2228-2230 และรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรสุริยุปราคาที่บ้านหว้ากอ เมื่อ พ.ศ. 2411 ปรากฏการณ์แสงอาทิตย์ลอดผ่านประตูทั้ง 15 ช่องที่ปราสาทหินพนมรุ้ง และร่องรอยอุกกาบาต ที่เคยตกในประเทศไทย ฯลฯ นอกจากนี้ ยังให้ความรู้เกี่ยวกับดวงดาวและความเชื่อของคนไทยในอดีต ได้แก่การนับวันตามจันทรคติ ซึ่งสัมพันธ์กับวันสำคัญต่างๆ ทางพระพุทธศาสนา รวมทั้งความรู้ในการประยุกต์ใช้ เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ การปลูกพืชในเรือนกระจก เป็นต้น
  • คลิกเพื่อดาวน์โหลดเกม "สตาร์ ซีคเกอร์ พลิกฟ้าล่าดวงดาว"