นิทรรศการเรื่องกล้วย กล้วย โดยอุทยานการเรียนรู้ TK park
นอกจากนมแม่แล้ว อาหารอย่างแรกที่ให้เด็กเล็กกินก็คือ “กล้วยบดผสมกับข้าว” ดังนั้นผลไม้พื้นบ้านอย่างกล้วยจึงน่าจะเป็นผลไม้ชนิดแรกที่คนไทยได้ลิ้มลองรสชาติ “กล้วย” เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนชื้น จึงมักพบได้ทั่วไปในแถบอาเซียน ซึ่งประเทศไทยก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีความหลากหลายทางพันธุ์กล้วยสูงมาก นอกจากนี้คนไทยที่ขึ้นชื่อว่าสามารถพลิกแพลงการประกอบอาหาร จึงนำกล้วยเกือบทุกส่วนทั้งลูก ดอก หยวก มาดัดแปลงเป็นอาหารคาว-หวาน หลากหลาย ที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย แต่นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของพืชที่เรียกว่า “กล้วย” เท่านั้น
กล้วยนั้นมีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตของคนไทยมาอย่างช้านานโดยเฉพาะในท้องถิ่นที่อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ตั้งแต่เป็นพืชสมุนไพรสำหรับผู้หญิงที่มีครรภ์ ไปถึงการนำก้านกล้วยไปรองหีบศพในวาระสุดท้ายของชีวิต กล้วยจึงถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการประกอบพิธีบุญหรือความเชื่อต่างๆ ของคนไทย เช่น การบายศรีสู่ขวัญ การลอยกระทง และการสะเดาะเคราะห์ เป็นต้น อีกทั้งกล้วยยังเป็นพืชที่คอยเชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัวไทยมาอย่างยาวนาน เพราะคุณพ่อ คุณแม่ จะนำส่วนต่างๆ ของกล้วยมาทำเป็นของเล่นของเด็กๆ สมัยโบราณ ทั้ง ม้าก้านกล้วย บั้งไฟน้อย หรือหน้ากากกาบกล้วย นอกจากจะประหยัดเงินทองแล้ว ยังเป็นการใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว ทำให้สมาชิกในบ้านมีความใกล้ชิดกันมากขึ้นอีกด้วย
แต่ปัจจุบัน “กล้วย” กำลังเลือนหายไปจากสังคมไทยอย่างช้า ๆ เนื่องจากสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป และการ “มองผ่าน” ด้วยความคุ้นเคย นิทรรศการ “เรื่องกล้วย กล้วย” จะพาทุกคนไปเรียนรู้เรื่องราวของกล้วยในแง่มุมที่หลากหลาย ทั้ง วิทยาศาสตร์ ประเพณี วัฒนธรรม และงานศิลปะ ผ่านการถ่ายทอดเรื่องราวจากภูมิปัญญาชาวบ้าน และการใช้องค์ความรู้เพื่อเพิ่มมูลค่าและความสำคัญให้แก่ “กล้วย” พืชที่อยู่คู่ชีวิตคนไทยมาอย่างยาวนาน บางทีเรื่องกล้วย กล้วย อาจจะมีเรื่องราวที่ไม่กล้วย
สามารถรับชมวิดีโอย้อนหลังของกิจกรรมได้ที่ นิทรรศการเรื่องกล้วย กล้วย