นิทรรศการ กินอย่างไทยให้ไร้โรค โดยอุทยานการเรียนรู้ TK park
เสน่ห์อาหารไทยนอกจากรสชาติกลมกล่อมลงตัวแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญจนเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยก็คือ วัตถุดิบในการปรุงอาหารที่มีประโยชน์ในเรื่องสุขภาพ และอร่อยถูกลิ้นจากส่วนผสมทั้ง พริก กระชาย ขิง ข่า ใบโหระพา ใบกะเพรา ตะไคร้ ใบมะกรูด ฯลฯ จนได้รับความนิยมในต่างประเทศ จึงไม่น่าแปลกใจที่เมื่อมีการจัดลำดับสุดยอดอาหารระดับโลก จะต้องมีอาหารไทยติดอยู่ในอันดับต้น ๆ อยู่เสมอ
วิถีชีวิตในปัจจุบันที่เร่งรีบ และต้องการความสะดวกสบาย ทำให้คนไทยจำนวนมากละเลยการให้ความสำคัญต่ออาหารในแต่ละมื้อ เช่น การรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ เพราะวิถีชีวิตบังคับให้เราอยู่ติดกับอาหารจานด่วน (Fast Food) หรืออาหารตามสั่ง ที่รับประทานสะดวก รวดเร็วกว่า สุขภาพของคนไทยจึงถอยห่างจากคำว่า “สุขภาพดี” ลงทุกวัน
นิทรรศการ “กินอย่างไทยให้ไร้โรค” จะช่วยเปิดโลกทัศน์ให้เรารู้จักอาหารไทยมากยิ่งขึ้น ทั้งในมิติของวัตถุดิบ กระบวนการ คุณค่าทางโภชนาการ หรือเวลาในการเลือกรับประทาน ร่วมเรียนรู้วิถีกินอย่างไทยเพื่อสุขภาพที่ดีกันทุกครัวเรือน แล้วเราจะทราบว่าเหตุใดทั่วโลกจึงยกย่องอาหารไทยเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ
สามารถรับชมวิดีโอย้อนหลังของกิจกรรมได้ที่ นิทรรศการ กินอย่างไทยให้ไร้โรค