TK News
TK park ชวนน้องๆ มัธยมปลาย
clock วันศุกร์ที่ 23 มิ.ย. 2560

TK park ชวนน้องๆ มัธยมปลาย
เปิดตำราวิชา แนะให้แนว 
ตอน THE EXIT

23617_๑๗๐๖๒๔_0006.jpg 

สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park) จัดกิจกรรม “TK park เปิดตำราวิชา แนะให้แนว” ตอน THE EXIT ซึ่งนับเป็นปีที่ 4 เพื่อร่วมค้นหาทางออกและชี้ช่องทางสู่รั้วมหาวิทยาลัยให้กับน้องๆ เยาวชนที่ยังสับสนไม่รู้จะไปทางไหน ซึ่งเป็นปัญหาคาใจเด็กมัธยม รวมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง TCAS (ทีแคส : Thai University Central Admission System) ซึ่งเป็นระบบการเข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยแบบใหม่ที่จะนำมาใช้ในปีการศึกษาใหม่ที่จะถึงนี้ พร้อมกับแนะให้น้องๆ ได้รู้ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรและทำอย่างไรกับถนนเส้นใหม่สู่รั้วมหาวิทยาลัยเส้นนี้  ทั้งนี้โดยมีวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญต่างๆ มากมายมาให้ความรู้ ตลอดจนนิทรรศการให้ความรู้แบบครบสูตร ตลอด3 วันของการจัดงานตั้งแต่วันที่ 23 – 25 มิถุนายน 2560 ณ อุทยานการเรียนรู้ ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

 23617_๑๗๐๖๒๔_0012.jpg

ดร. ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล ที่ปรึกษาสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวว่าอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK park ได้จัดกิจกรรม เปิดตำรา วิชาแนะให้แนว ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อสร้างแรงบันดาลใจวิชาชีวิตให้กับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้มองเห็นโอกาสและแนวทางของตัวเองก่อนที่จะก้าวเข้าสู่การศึกษาในระดับอุดมศึกษา ภายในงานมีการจัดเสวนาจากผู้ทรงคุณวุฒิหลากหลายสาขาอาชีพมาร่วมแบ่งปันความรู้ ถ่ายทอดประสบการณ์และแนวคิดในหัวข้อต่างๆ เพื่อให้สามารถนำไปใช้เป็นตัวเลือกในการต่อยอดพัฒนาพื้นฐานที่มี และเพื่อสร้างความแข็งแกร่งในการเผชิญหน้ากับเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตจริงได้ 

 23617_๑๗๐๖๒๔_0010.jpg

ทั้งนี้ภายในงานได้มีการจัดนิทรรศการเพื่อให้ความรู้กับน้องๆ เพื่อจะได้เตรียมพร้อมสำหรับก้าวสู่รั้วมหาวิทยาลัยอย่างมีแนวทางที่ชัดเจน อาทิ นิทรรศการ PORTLAND ซึ่งเป็นนิทรรศการที่รวบรวมแนวคิดและวิธีการทำ Portfolio ให้ได้ศึกษา พร้อมกับกิจกรรมเวิร์คช็อป ซึ่งสอนทำ PORT ให้ชีวิตปังไม่พังแน่ โดย นวัต ศักดิ์ศิริศิลป์ นักออกแบบอิสระและอาจารย์สอนทำ Portfolio นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการ TCAS 61 เปิดข้อมูลชุดใหม่ อัพเดทล่าสุดที่ต้องรู้ก่อนเข้ามหาวิทยาลัย และพลาดไม่ได้กับ TALK เข้มเต็มแนวกระทบไหล่รุ่นพี่ ถามตรงๆ ตอบเต็มๆ กับกูรูแนะให้แนว ที่ยกทัพมาแชร์ไอเดียร่วมกันกับผู้ปกครอง ครู และเพื่อนนักเรียนดังนี้

 23617_๑๗๐๖๒๔_0013.jpg

วันศุกร์ที่ 23 มิถุนายน 2560 เชิญรับฟังในหัวข้อ“แนะให้แนวไปทำไม ?” จาก 3 มุมมองที่จะมาร่วมกันถก ว่าแนะแนวนั้นสำคัญไฉน จากวิทยากร 3 ท่าน ได้แก่ รศ. ดร. ชัชชาติ  สิทธิพันธุ์ คุณพ่อผู้แข็งแรงที่สุดในปฐพี อ.วิภา เกตุเทพา ครูพันธุ์ใหม่สายแนะแนวที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวของวิชาแนะแนวและเทคนิคต่างๆ ให้ฟัง พร้อมด้วยนักเขียนชื่อดัง ทรงกลด บางยี่ขัน พร้อมร่วมพูดคุยกับกูรูด้านเอ็นทรานซ์และผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาในหัวข้อ “รู้จัก TCAS ถนนเส้นใหม่สู่รั้วมหาวิทยาลัย” โดยพี่ลาเต้ หรือ มนัส อ่อนสังข์ บรรณาธิการข่าวการศึกษา เว็บไซต์เด็กดีดอทคอม และ กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ (ครูจุ๊ย)     นักวิชาการอิสระผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา ซึ่งจะมาบอกเล่าให้ความรู้เรื่องระบบการเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยแบบใหม่ที่ชื่อว่าทีแคส (TCAS: Thai University Central Admission System) ที่จะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2561 นี้ว่าเป็นอย่างไร และน้องๆ ต้องเตรียมตัวกันอย่างไรบ้าง

วันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2560 เชิญรับฟังเรื่องราวที่เป็นประสบการณ์ตรงในรั้วมหาวิทยาลัยของ นรีกุล เกตุประภากร หรือฟรัง ฮอร์โมน นักแสดงสาวสวยและเก่งมากที่สามารถสอบติดในคณะอันดับ 1 ของประเทศ คือคณะแพทย์จุฬาฯ กับ กรกันต์ สุทธิโกเศส หนุ่มอาร์ม หน้ากากระฆัง นักร้องหนุ่มเสียงดี ในฐานะบัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 2  คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาวิชาภาพยนตร์และภาพนิ่ง ซึ่งจะมาถ่ายทอดเรื่องราวในหัวข้อ“4 ปีแห่งการค้นหาตัวตน ประสบการณ์ตรงจากเฟรชชี่สู่พี่บัณฑิต” ให้ได้ฟังอย่างใกล้ชิด และหัวข้อ“เอ็นสะท้านครั้งนั้น...สะเทือนถึงครั้งนี้” กับ อาจารย์ปิง เจริญศิริวัฒน์ ติวเตอร์ชื่อดังที่พลาดไม่ได้ มาพร้อมกับ พัชชา พูนพิริยะ (จูนจูน) นักแสดงสาวในแวดวงหนังอินดี้ กับบทบาทนิสิต ภาควิชานฤมิตศิลป์ (แขนงวิชาการออกแบบแฟชัน) คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

วันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน 2560 เชิญรับฟังในหัวข้อ “พ่อสั่ง แม่สั่ง อนาคตฉันบังคับกันไม่ได้?” โดย รสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) และพิธีกรหนุ่ม วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ (จอห์น วิญญู) มาร่วมให้ความรู้และมุมมองเกี่ยวกับการเลือกเส้นทางสู่รั้วมหาวิทยาลัยและปิดท้ายด้วยเรื่อง “ทำอย่างไรให้สุดแนว” โดย พี่ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์ ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยและนักเขียนบทชื่อดังที่กว่าจะมีถึงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย กับ อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ (ม๊าเดี่ยว) นักออกแบบสุดติ่งกระดิ่งแมวที่ทำให้โลกโซเซียลฮืฮฮากับไอเดียสร้างสรรค์สุดๆ ที่หยิบจับของใกล้ๆ ตัวมาออกแบบตกแต่งบนเรือนกายและถ่ายแบบโพสต์ลงในเฟสบุ๊ค จนประสบความสำเร็จผลงานเข้าตาบรรดาศิลปินและวงการแฟชั่น

สำหรับน้องๆ ที่กำลังสับสนว่าไม่รู้จะไปทางไหน  มาฟังเรื่องราวดีๆ จากกิจกรรม “TK park เปิดตำราวิชา แนะให้แนว” ได้ระหว่างวันที่ 23 – 25 มิถุนายน 2560 ณ อุทยานการเรียนรู้ ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ... แล้วจะพบว่าทางออกอยู่ไม่ไกล แค่เดินไปพร้อมกัน สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 089 789 8129  หรือ FB แนะให้แนว หรือ www.tkpark.or.th