TK News
TK park บุก 4 โรงเรียนใหญ่
clock วันพุธที่ 31 ส.ค. 2559

TK park บุก 4 โรงเรียนใหญ่ เตรียมอุดม-อัสสัมชัญ-ราชินีบน-มาแตร์เดอี
แนะนำห้องสมุดออนไลน์สาธารณะ เด็กนักเรียนกว่า 2,000 คน ได้ความรู้...เพียงแค่คลิ๊ก!!!

TKOnlineRoadshow1.jpg

สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (สอร.) จัดกิจกรรมเคลื่อนที่ “ทีเคออนไลน์” TK Public Online Library ประจำปี 2559 สู่ 4 โรงเรียน คือ  โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนอัสสัมชัญกรุงเทพ โรงเรียนราชินีบน และโรงเรียนมาแตร์เดอี โดยมีนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 2,000 คน เพื่อประชาสัมพันธ์ให้เด็กๆ ได้เข้าถึงบริการใหม่ในรูปแบบ “ห้องสมุดออนไลน์” สอดรับกับการอ่านและการแสวงหาความรู้ในยุคดิจิทัล ที่สามารถเข้าถึงสื่อต่างๆ บนโลกออนไลน์อย่างกว้างขวางและทั่วถึง

3.jpg

โครงการห้องสมุดออนไลน์สาธารณะหรือ TK Public Online Library เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยให้บริการห้องสมุดในช่องทางใหม่โดยใช้สื่อดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการอ่านและการเรียนรู้ครอบคลุมการอ่าน ชม และฟัง ในรูปแบบไฟล์อิเล็กทรอนิกส์หลากหลายรูปแบบ มากกว่า 8,000 รายการผ่านฐานข้อมูลภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ 30 ภาษาทั่วโลก ได้แก่ TK Online Library, 2eBook, OverDrive และ Press Reader ถือเป็นห้องสมุดสาธารณะออนไลน์ที่รวบรวมหนังสือ นิตยสารอิเล็กทรอนิกส์ และหนังสือเสียงจากสำนักพิมพ์ชั้นนำ ครอบคลุมเนื้อหาสาระความรู้หลากหลายสาขา รวมถึงนวนิยาย และวรรณกรรมต่างๆ ซึ่งการจัดกิจกกรมเคลื่อนที่นั้นมีวัตถุประสงค์สำคัญคือต้องการให้กลุ่มเด็กและเยาวชน ได้มีโอกาสศึกษาการใช้งานห้องสมุดออนไลน์อย่างถูกต้อง ครบถ้วนและมีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ พัฒนาศักยภาพการแสวงหาความรู้ด้วยตนเองต่อไปในโลกที่ไร้พรมแดน อีกทั้งยังสามารถต่อยอดการเรียนรู้ตลอดชีวิตในหลากหลายช่องทาง

2.jpg

ถือเป็นห้องสมุดสาธารณะออนไลน์ที่รวบรวมหนังสือ นิตยสารอิเล็กทรอนิกส์ และหนังสือเสียง ทั้งจากสำนักพิมพ์ชั้นนำ ครอบคลุมเนื้อหาสาระความรู้หลากหลายสาขา รวมถึงนวนิยาย และวรรณกรรมต่างๆ ซึ่งการจัดกิจกกรมเคลื่อนที่นั้นมีวัตถุประสงค์สำคัญคือต้องการให้กลุ่มเด็กและเยาวชน ได้มีโอกาสศึกษาการใช้งานห้องสมุดออนไลน์อย่างถูกต้อง ครบถ้วนและมีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ พัฒนาศักยภาพการแสวงหาความรู้ด้วยตนเองต่อไปในโลกที่ไร้พรมแดน อีกทั้งยังสามารถต่อยอดการเรียนรู้ตลอดชีวิตในหลากหลายช่องทาง

4.jpg

บลู-พงศ์ทิวัตถ์ ตั้งวันเจริญ จากโรงเรียนอัสสัมชัญกรุงเทพ เปิดเผยว่าปกติจะเล่นกีฬามากกว่าอ่านหนังสือ แต่พอได้มาร่วมกิจกรรมและรู้จักแอพพลิเคชั่น TK Online Library แล้วก็คิดว่าน่าสนใจมาก เพราะสะดวกตรงที่โหลดหนังสือมาอ่านได้เลย ว่างก็เปิดอ่านผ่านโทรศัพท์หรือแท๊บเล็ต มีครบทั้งหนังสือ  การ์ตูน นิยาย ไปจนถึงหนังสือภาษาอังกฤษ และยังอัพเดทข่าวสารได้ด้วย

ด้านโอม-ภวัต จิตต์สว่างดี จากโรงเรียนอัสสัมชัญกรุงเทพ กล่าวว่าปกติจะอ่านหนังสือในช่วงสอบ แล้วก็อ่านหนังสือนอกเวลาที่เป็นหนังสือภาษาอังกฤษ ซึ่งส่วนตัวมองว่าแอพพลิเคชั่นนี้เป็นประโยชน์มาก โดยเฉพาะกับการเรียนรู้ในพื้นที่ห่างไกล

“การที่ TK Public Online Library เป็นห้องสมุดออนไลน์ ทำให้หนังสือดีๆ ไม่กระจุกตัวอยู่ในห้องสมุดในกรุงเทพหรือตามจังหวัดใหญ่ ทุกคนในทุกพื้นที่จะได้มีโอกาสอ่านหนังสือดีๆ เหมือนกันโดยไม่ต้องเดินทางมาก เป็นการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี ทำให้การเรียนรู้ทั่วประเทศเปิดกว้างและเข้าถึงง่ายมากขึ้น"

นักอ่านทั่วไปสามารถสมัครสมาชิกออนไลน์ฟรีได้แล้ววันนี้ เพื่อใช้บริการ TK Public Online Library  ผ่าน สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตทั้งในระบบ iOS และ Androids หรือคอมพิวเตอร์ในระบบ Windows และ Mac โดยสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น แอพ TK online library, Overdrive, 2ebook และ Press Reader ได้ที่ www.tkpark.or.th