
            สังคมที่แตกต่างหลากหลาย นำพาเราไปสู่ความท้าทายหลายประการ การสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมจึงจำเป็นยิ่งที่ต้องเริ่มต้นจากความเข้าใจผู้คนรอบตัว ที่มีมุมมองและสถานการณ์ที่แตกต่างออกไป เพื่อนำไปสู่ความเข้าใจถึงความต้องการที่แท้จริง และร่วมแสวงหาแนวทางเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงได้อย่างตรงประเด็นที่สุด โครงการ TK DreamMakers จึงเกิดขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์การเรียนรู้เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงร่วมกันของผู้คนในสังคมที่หลากหลาย มุ่งให้เยาวชนกลุ่มวัยรุ่น อายุ 15-25 ปี ได้มีส่วนร่วมเรียนรู้ในกระบวนการพัฒนาทักษะชีวิต อันจะนำไปสู่การทำงานและการเรียนรู้ร่วมกันในชุมชน เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนในสังคม
             โครงการ TK DreamMakers  จัดโดย TK Park ร่วมกับ School of Changemakers จึงขอเชิญชวนเยาวชนมาร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงในสังคมผ่านประเด็นหลักที่น่าสนใจ เช่น 
            ● Generation Gap ช่องว่างระหว่างวัย ทั้งในครอบครัวและโรงเรียน ที่ทำให้การอยู่ร่วมกันเป็นเรื่องท้าทาย 
            ● Gender Diversity ความหลากหลายทางเพศ ที่มากกว่าการแสดงออกเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง
            ● Disability ความบกพร่องทางร่างกาย ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต และการเข้าถึงโอกาสในสังคม 
            ● Ethnicity ความแตกต่างทางชาติพันธุ์ ที่เชื้อชาติ ศาสนา ภาษา มีผลกระทบต่อการอยู่ร่วมกันในสังคม
         เรียนรู้อะไรบ้าง
         ตลอดระยะเวลา 15 สัปดาห์ ทีมเยาวชน TK DreamMakers จะได้รับการอบรมเพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้ 4 ด้าน หรือ 4 C's ได้แก่ Critical Thinking, Creativity, Communication และ Collaboration โดยใช้เครื่องมือในการทำความเข้าใจปัญหา (Insight Tools) และกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking)  ผ่านช่องทางการเรียนรู้ทั้งในพื้นที่จริงและเรียนรู้ด้วยตนเองผ่าน Online Learning Platform พร้อมกิจกรรมสนุกๆ ร่วมกับเพื่อนๆ และโค้ชอย่างใกล้ชิด 
          หัวข้อการอบรม
         ● เส้นทางของ DreamMakers
         ● มาฝึกฝนทักษะ Empathy กันเถอะ! 
         ● ฝึกฝนการค้นคว้าและวิเคราะห์ข้อมูล
         ● สัมภาษณ์อย่างไรให้ได้ Insights
         ● สมมติฐานการเปลี่ยนแปลง Theory of Change
         ● การพัฒนาไอเดียสร้างสรรค์ 
         ● การสื่อสารเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง
         สิ่งที่จะได้รับ
         ● โอกาสในการบอกเล่าประสบการณ์ในการเรียนรู้ และนำเสนอไอเดียในงาน TK แจ้งเกิด ณ อุทยานการเรียนรู้ TK Park กรุงเทพฯ
         ● โอกาสในการรับทุนสนับสนุนเพื่อลงมือทำจริง มูลค่า 10,000 บาทต่อทีม จาก TK Park พร้อมทรัพยากรสนับสนุนต่างๆ เช่น โค้ช เครือข่าย ภายใต้โครงการ StartYoung ของ School of Changemakers 
         ● ใบประกาศนียบัตรในรูปแบบดิจิทัลจาก TK Park และ School of Changemakers
          คุณสมบัติของทีมผู้สมัคร
          1. กลุ่มเยาวชนจำนวน 2-5 คน ที่มีอายุระหว่าง 15-25 ปี
          2. อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ 5 จังหวัดหรือพื้นที่ใกล้เคียง ได้แก่ ยะลา นราธิวาส ปัตตานี ศรีสะเกษ แม่ฮ่องสอน โดยมีศูนย์ประสานงานโครงการดังนี้
          ● อุทยานการเรียนรู้ยะลา (TK Park Yala)
          ● อุทยานการเรียนรู้ปัตตานี (TK Park Pattani)
          ● อุทยานการเรียนรู้นราธิวาส (TK Park Narathiwat)
          ● อุทยานการเรียนรู้ศรีสะเกษ (SSK Park)
          ● อุทยานการเรียนรู้แม่ฮ่องสอน (MHS Park)
          3. อยากเรียนรู้ พัฒนาทักษะ และหาประสบการณ์ ผ่านกระบวนการทำโครงการเพื่อสังคม 
          4. มีความมุ่งมั่นตั้งใจ อยากทำความเข้าใจชุมชนและอยากริเริ่มไอเดียในการแก้ไขปัญหาหรือพัฒนาชุมชน 
          5. เปิดใจ รับฟัง พร้อมเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนร่วมโครงการและโค้ช
          6. มีเวลาว่างอย่างน้อย 1 วันต่อสัปดาห์ ตลอดระยะเวลาเข้าร่วมโครงการ
          7. เข้าร่วมโครงการได้ตลอด ในทุกขั้นตอนและระยะเวลาที่กำหนด
          โดยทีมที่ผ่านการคัดเลือก สมาชิกในทีมทุกคน จะต้องเข้าร่วมกิจกรรมที่กำหนด ไม่ต่ำกว่า 80% จึงจะได้รับใบประกาศนียบัตร เมื่อจบโครงการ
         สมัครได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 21 มีนาคม 2564 กรอกใบสมัครได้ที่ http://bit.ly/TKdreammakerapply
         ประกาศผลทีมที่ผ่านการคัดเลือก วันที่ 26 มีนาคม 2564 ทาง www.tkpark.or.th 
         ติดต่อสอบถาม พชรมน บุญญานุพงศ์ (ออม) 098-8592648 (9.00-17.00 น.) หรือ ome@schoolofchangemakers.com
          FAQ คำถามเกี่ยวกับ TK DreamMakers
          Q: เป้าหมายและวัตถุประสงค์ของโครงการ
          A: TK DreamMakers มีวัตถุประสงค์เพื่อเชิญชวนเยาวชนคนรุ่นใหม่ในพื้นที่ภาคีเครือข่ายอุทยานการเรียนรู้จังหวัดต่างๆ มาร่วมเรียนรู้หัวข้อความท้าทายทางสังคม โดยอาศัยโจทย์ในพื้นที่ ใกล้ตัว และพาทุกคนผ่านประสบการณ์การทำความเข้าใจคนที่แตกต่างหลากหลาย ด้วยกระบวนการ Design Thinking และเครื่องมือทำความเข้าใจปัญหาเชิงลึก โดยมุ่งหวังให้เยาวชนได้มีโอกาสเรียนรู้ ลองค้นหา พัฒนาทักษะความสามารถและศักยภาพที่ตนเองมี สร้างสรรค์ไอเดียในการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้และเข้าอกเข้าใจร่วมกัน
           Q: อยากสมัครเข้าร่วมโครงการต้องทำอย่างไร 
           A:  วิธีการสมัคร มีขั้นตอนดังนี้
           1. น้องๆ ที่สนใจ อายุ 15-25 ปี รวมทีมกันมา 2-5 คน
           2. เลือกหัวข้อที่สนใจอยากทำความเข้าใจ 
          ● Generation Gap ช่องว่างระหว่างวัย ทั้งในครอบครัวและโรงเรียน ที่ทำให้การอยู่ร่วมกันเป็นเรื่องท้าทาย
          ● Gender Diversity ความหลากหลายทางเพศ ที่มากกว่าการแสดงออกเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง
          ● Disability ความบกพร่องทางร่างกาย ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต และการเข้าถึงโอกาสในสังคม
          ● Ethnicity ความแตกต่างทางชาติพันธุ์ ที่เชื้อชาติ ศาสนา ภาษา มีผลกระทบต่อการอยู่ร่วมกันในสังคม
          3. โหลดแบบฟอร์มรายละเอียดส่วนตัวของสมาชิกในทีมได้ที่ http://bit.ly/TKD-TeamInfo
โดยข้อมูลทีมที่ต้องชวนเพื่อนสมาชิกมากรอกลงในไฟล์ .xls ได้แก่  
          ● ชื่อ-นามสกุล ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
          ● อายุ
          ● อีเมล
          ● เบอร์โทร 
          ● Line ID (ถ้ามี) 
          ● ที่อยู่สำหรับจัดส่งเอกสารของสมาชิกในทีม (กรุณากรอกที่อยู่ปัจจุบัน เนื่องจากจะมีการส่ง Toolkits ให้ผู้เข้าร่วมโครงการทุกคน ใช้ประกอบกิจกรรมต่างๆ ทั้ง Online และ Offline) 
          ● ทักษะ/เป้าหมาย/ความคาดหวังในการเข้าร่วมโครงการ 
          ชวนเพื่อนๆ มาช่วยกันกรอกข้อมูลในตาราง เมื่อกรอกเสร็จแล้ว เซฟไฟล์ .xls เพื่อเตรียมอัพโหลดในแบบฟอร์มใบสมัคร
          4. กรอกแบบฟอร์มใบสมัครได้ที่ http://bit.ly/TKdreammakerapply
          5. ภายใน 3 วันจะมีอีเมล์ยืนยันการสมัครตอบกลับไป
          6. รอการติดต่อกลับหากมีการสัมภาษณ์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โดยจะประกาศผลทีมที่ผ่านการคัดเลือกวันที่ 26 มีนาคม 2564 ทางอีเมล์ และ  www.tkpark.or.th
          Q: เตรียมตัวอย่างไรก่อน และระหว่างเข้าร่วมโครงการ
          A: น้องๆ สามารถเตรียมตัวก่อน และระหว่างเข้าร่วมโครงการดังนี้
          ● อุปกรณ์สำหรับการเรียนรู้ด้วยตนเอง อาจจะเป็นมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ ที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ อย่างน้อยทีมละ 1 เครื่อง เพื่อเรียนรู้ออนไลน์ผ่าน Google Classroom (จะมีงานกลุ่ม และงานเดี่ยวโดยมีหัวหน้าทีมเป็นคนส่งงาน โดยวิธีการเรียนรู้ผ่าน Platform ทีมงานจะแจ้งให้ทราบอีกที หลังจากได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ)
          ● จัดเวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในระหว่างเข้าร่วมโครงการเพื่อใช้ในการเรียนรู้ด้วยตนเองผ่าน Platform Online คุยกับโค้ช และทำกิจกรรมที่ศูนย์ประสานงานโครงการ
          Q: สนใจเข้าร่วมแต่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เครือข่ายทั้ง 5 จังหวัด จะต้องทำอย่างไร?
          A: หากผู้สมัครสนใจแต่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เครือข่าย 5 พื้นที่หรือจังหวัดใกล้เคียง จะไม่สามารถสมัครได้ เนื่องจาก TK DreamMakers เป็นโครงการนำร่องในปีแรก และด้วยสถานการณ์ Covid-19 ที่จำเป็นต้องจัดกิจกรรมแบบ Social Distancing เพื่อความปลอดภัยและสะดวกต่อการจัดกระบวนการเรียนรู้ โครงการนี้จึงกำหนดพื้นที่เริ่มต้น 5 ศูนย์ประสานงาน ได้แก่
         ● อุทยานการเรียนรู้ยะลา (TK Park Yala)
         ● อุทยานการเรียนรู้ปัตตานี (TK Park Pattani)
         ● อุทยานการเรียนรู้นราธิวาส (TK Park Narathiwat)
         ● อุทยานการเรียนรู้ศรีสะเกษ (SSK Park)
         ● อุทยานการเรียนรู้แม่ฮ่องสอน (MHS Park)
         ผู้สมัครจึงควรอาศัยอยู่ในพื้นที่ หรือใกล้เคียงที่สามารถเดินทางมาทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ และพี่โค้ชได้ทุก 2 สัปดาห์      
          Q: กระบวนการเรียนรู้ใน TK DreamMakers เป็นอย่างไรบ้าง
          A: กระบวนการเรียนรู้ใน TK DreamMakers ปรับให้สอดคล้องกับสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 เพื่อความปลอดภัยของทุกคน จึงจัดให้เป็นการเรียนรู้แบบผสมผสาน คือ น้องๆ จะได้เรียนรู้ด้วยตนเองผ่าน Platform Online (Google Classroom) มีบทเรียน ต่างๆ และการบ้านให้กลับไปทำ และส่งตามกำหนด โดยระหว่างทางจะมีพี่โค้ชเป็นเพื่อนร่วมทาง คอยดูแลและสนับสนุนผ่านทางช่องทางต่างๆ ที่ตกลงกัน เช่น Line/โทรศัพท์/Zoom  
         ทุกๆ 2 สัปดาห์ น้องๆ จะได้เจอกับพี่โค้ช และทำกิจกรรมร่วมกัน โดยจัดขึ้นที่ TK Park แต่ละจังหวัด (ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงต่อครั้ง)
           Q: ตารางกิจกรรมตลอดระยะเวลา 15 สัปดาห์ ของแต่ละพื้นที่ 
           A: แต่ละจังหวัดจะมีตารางการจัดกิจกรรมออฟไลน์ในพื้นที่แตกต่างกัน สามารถเช็ควันที่ได้ตามตารางแนบนี้
ขอให้น้องๆ จัดตารางเวลาให้ว่างตามวันดังกล่าวเพื่อทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ และโค้ช
           - TK Park ยะลา
           - TK Park ปัตตานี
           - TK Park นราธิวาส
           - TK Park แม่ฮ่องสอน
           - TK Park ศรีสะเกษ 
          (วันและเวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม)
          Q: ระบบสนับสนุนใน TK DreamMakers มีอะไรบ้าง
          A: ระบบสนับสนุนสำหรับผู้เข้าร่วมโครงการ TK DreamMakers ได้แก่ 
         ● Toolkits จัดส่งถึงบ้านให้กับผู้เข้าร่วมโครงการทุกคน
         ● Coach ประจำทีม
         ● ฝ่ายสนับสนุนคอยตรวจการบ้าน และแนะนำแนวทาง
         ● แหล่งเรียนรู้และข้อมูลเบื้องต้น เกี่ยวกับหัวข้อที่สนใจ
         ● แพลตฟอร์มเรียนรู้ออนไลน์ สำหรับ TK DreamMakers โดยเฉพาะ 
         ● คอมมูนิตี้ออนไลน์ TK DreamMaker Facebook Group
         ● เงินทุนสนับสนุน 10,000 บาทต่อทีม สำหรับทีมที่สนใจลงมือทำจริงหลังจากจบโครงการ (แนวทางการคัดเลือกทีมจะแจ้งให้ทราบต่อไป)