Cooking Story: ปรุงรสแรงบันดาลใจไปกับสองเชฟสาว
อุทยานการเรียนรู้ TK park เอาใจทุกคนในครอบครัว จัดกิจกรรม “ลอง weekend” ที่รวบรวมกิจกรรมดีๆ มากมายทั้งภาพยนตร์ ดนตรี ศิลปะ หรือแม้แต่เรื่องของสุขภาพอย่างการรับประทานอาหารคลีนซึ่งเป็นกระแสนิยมอยู่ ในทุกวันนี้
โดยในวันเสาร์ที่ 8 มีนาคม 2558 TK park เชิญสองครูสาวใจดี เชฟกุน-ชญาน์นันท์ จารุมนัส และเชฟฝน-จุฬนี รักเนตรสาคร เจ้าของโรงเรียนสอนทำอาหาร Cooking Story House In Town มาร่วมกันสาธิตการทำอาหารคลีนทั้งของคาวของหวาน โดยพระเอกของงานในวันนี้คือ Summer Chicken Roll หรือไก่ย่างตะไคร้ห่อในแป้งปอเปี๊ยะสไตล์เวียดนาม และของหวานที่หลายคนกล่าวว่าเป็นอาหารคลีนไม่ได้ สองเชฟสาวมาพิสูจน์ของหวานคลีน ๆ กับเมนู Avocado Tofu Chocolate Mousse ของหวานที่ผสมผสานทั้งผลไม้อย่างอโวคาโด เต้าหู้ (tofu) และดาร์คช็อคโกแลต ซึ่งล้วนอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทำให้มีหลายครอบครัวให้ความสนใจและจับจองที่นั่งเพื่อเรียนทำอาหารกันอย่าง แน่นขนัด
นอกจากเชฟกุนและเชฟฝนจะสอนวิธีการทำอย่างละเอียดแล้ว เชฟทั้งสองยังช่วยดูแลและสอนผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมอย่างใกล้ชิด และเมื่อสาธิตการทำอาหารจนทุกท่านทำเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาที่สำคัญที่ สุดซึ่งก็คือการชิม ซึ่งแต่ละครอบครัวก็ร่วมรับประทานอาหารที่ทำ รวมถึงยังมีอาสาสมัครตัวน้อยมาร่วมชิมอาหารด้วย บรรยากาศจึงเต็มไปด้วยความอบอุ่นสนุกสนาน
หลังจากสาธิตการทำอาหารเรียบร้อยแล้ว สองเชฟสาวมาบอกเล่าประสบการณ์การทำอาหาร รวมถึงแบ่งปันแรงบันดาลใจให้ผู้ที่อยากเป็นเชฟ
จุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจของการเป็นเชฟ
เชฟกุนเล่าว่าเป็นคนชอบรับประทานอาหาร เชฟฝนเสริมว่าเราทั้งคู่เป็นคนชอบทำอาหารและขนมเหมือนกันจนกลายเป็นงาน อดิเรกและเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วย จนกระทั่งยึดเป็นอาชีพในที่สุด
เชฟกุนเสริมว่าเมื่อทดลองทำให้เพื่อนๆ ชิม เพื่อนๆ ก็ชมว่าอร่อยและเชียร์ให้ทำขายหรือให้เปิดร้าน แต่เราทั้งคู่ตกลงใจว่าอยาก “เปิดสอน” มากกว่า “เปิดร้าน” หรือทำขาย เพราะเราไม่ได้อยากขายโดยตรง เชฟฝนเสริมว่าสิ่งที่เราอยากทำคือ “แบ่งปันความรู้” เหมือนเราทำอาหารแล้วมีความสุขก็อยากจะแบ่งปัน
จุดเริ่มต้นของโรงเรียน cookingstoryhouse
จุดเริ่มต้นของการเปิดโรงเรียนนั้น เชฟกุนเล่าให้ฟังว่า เพื่อนที่จังหวัดอ่างทองชวนไปเปิดโรงเรียนสอนทำอาหารที่นั่น และเราก็คิดว่าโรงเรียนสอนทำอาหารที่กรุงเทพฯ ก็มีเยอะแล้ว น่าจะไปเปิดโรงเรียนที่ต่างจังหวัดเพราะอยากสอน “วิธีการทำขนม” อย่างง่ายๆ เพื่อให้ผู้ที่มาเรียนนำไปประกอบอาชีพทำขนมขายได้ โดยเราจะเน้น “ความเรียบง่าย” เช่น ใช้เครื่องตีขนมเล็กๆ เตาอบขนมเล็กๆ เชฟฝนเสริมว่าจุดประสงค์คือ ให้ผู้เรียนหาอุปกรณ์ง่ายๆ ที่มีอยู่ในบ้านอยู่แล้ว และนำมาปรับใช้ เช่น ถ้าไม่มีเตาอบจะใช้กระทะได้ไหม เพราะไม่ใช่ว่าขนมหรืออาหารทุกอย่างต้องมีเตาอบจึงจะทำได้ เราพยายามเริ่มจากสิ่งที่ง่ายๆ ก่อน เพื่อให้ผู้เรียนรู้สึกชอบการทำอาหารมากขึ้น ส่วนกระแสตอบรับที่ได้ก็ดีมากคือ นอกจากจะมีลูกศิษย์มากมายแล้ว ลูกศิษย์ยังไปเปิดโรงเรียนสอนทำอาหารอีกและประสบความสำเร็จ จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจว่า “ทำไมเราไม่ลองเปิดโรงเรียนที่กรุงเทพฯ ล่ะ”
อุปสรรคของการเป็นเชฟ
เชฟกุนและเชฟฝนตอบพร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมายว่า “อุปสรรคมีเยอะมาก” เช่น เรื่องอุปกรณ์การทำอาหารอย่างเตาอบยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกันแต่ความร้อนกลับไม่เท่ากัน ซึ่งเมื่อถึงเวลาก็ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไป เชฟกุนบอกว่า “เราพลาดมาเยอะ ผิดมาเยอะ” ซึ่งตรงนี้กลับกลายเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เราอยากสอนคนอื่นด้วยว่า เราทำพลาดทำผิดอย่างไร
เชฟในดวงใจ
เชฟฝนกล่าวว่าไม่มีเชฟในดวงใจเป็นพิเศษ แต่จะดูวิธีทำอาหารเพื่อใช่เป็น “แรงบันดาลใจ” และเราจะดูวิธีการและเทคนิคการทำอาหาร แล้วนำมาผสมผสานกันและปรับใช้
เมนูอาหารคลีนที่นำมาสอนในวันนี้
เชฟกุนกล่าวว่าอาหารคลีนนั้นถือว่าเป็นโจทย์ยากพอควร เพราะอาหารคลีนต้องเป็นอาหารที่ปรุงน้อยมาก เชฟฝนเสริมว่าอาหารคลีนจะรสชาติกลางๆ ไม่มีรสใดเด่นเป็นพิเศษ ดังนั้นเราจึงอยากสาธิตการทำเมนูที่ “คลีน” จริงๆ แล้วอาหารคลีนยังเป็นโจทย์ที่ท้าทายด้วยเพราะเราอยากจะถ่ายทอดและส่งต่อความ รู้ ประสบการณ์ของเราให้ผู้อื่นอยู่แล้ว และที่ TK park ก็เป็นสถานที่ที่ดีที่หนึ่งที่เราจะส่งผ่านความรู้ให้กับคนอื่น
อยากฝากอะไรถึงน้อง ๆ ที่อยากเป็นเชฟ?
เชฟกุนตอบว่า เราต้องรู้ตนเองก่อนว่าเราทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้วมีความสุข นั่นก็คือตัวของเรา อย่างเราทั้งสองคนไม่ได้อยากเป็นเชฟเพราะอยากเป็นเชฟ แต่อยากเป็นเชฟเพราะมีความสุขที่ได้ทำอาหาร “ถ้าใครมีความสุขที่ได้ทำอาหาร คนนั้นก็สามารถเป็นเชฟที่ดีได้”
เชฟฝนเสริมว่าหากเราได้ทำสิ่งที่รัก เราก็จะมีความสุขด้วย และเมื่อคนที่รับประทานอาหารของเรามีความสุข เราก็มีความสุขไปด้วย เชฟกุนเสริมว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในครอบครัวที่สามารถส่งเสริมความสัมพันธ์ ในครอบครัวได้
เชฟกุนและเชฟฝนปิดท้ายการสนทนาด้วยรอยยิ้มที่ทำให้ได้รู้ว่า ผู้ที่ทำสิ่งใดด้วยความตั้งใจและมีความสุข ผลลัพธ์ย่อมดีขึ้นแน่นอน ทั้งยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น ๆ ได้อีกด้วย เหมือนที่ในวันนี้ทั้งสองเชฟสาวมาปรุงแรงบันดาลใจให้ผู้ที่รักการทำอาหาร หรืออยากเป็นเชฟมีแรงใจต่อไป
เพราะ inspiration ปรุงได้!
Chestina Inkgirl