
กลับมาอีกครั้งในปีนี้ สำหรับ Changemakers’ Club (CM Club) พื้นที่สนุก ๆ ที่ชวนเหล่าคนหาทำ เห็นปัญหารอบตัวแล้วอยู่ไม่ไหว อยากลงมือทำอะไรสักอย่าง ได้มาใช้เวลาว่างเริ่มสร้างการเปลี่ยนแปลงดี ๆ ร่วมกันในเส้นทางที่ตัวเองถนัดและสนใจ
School of Changemakers ร่วมกับ TK Park เปิดพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับนักสร้างการเปลี่ยนแปลง ผ่านกิจกรรมและเวิร์กช็อป เพื่อให้คนที่อยากเริ่มลงมือทำ คนที่กำลังทำงานเพื่อสังคม และคนที่อยากเข้ามาสนับสนุน ได้มาเรียนรู้ แลกเปลี่ยน และเชื่อมต่อกัน
เดือนกันยายนนี้ CM Club ชวนมารู้จักอีกบทบาทสำคัญของคนที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลง ผ่าน Coach for Change Workshop เวิร์กช็อปพัฒนาทักษะการโค้ชสำหรับผู้ที่สนใจสนับสนุนนักสร้างการเปลี่ยนแปลง (Changemakers) ที่กำลังลงมือแก้ไขปัญหาสังคม ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้ทั้งพื้นฐานการโค้ช การฟัง การตั้งคำถาม และกระบวนการ GROW Model ผ่านการฝึกปฏิบัติ พร้อมทำความเข้าใจการทำงานกับโครงการเพื่อสังคม และเตรียมความพร้อมสู่การลงสนามฝึกเป็นโค้ชกับนักสร้างการเปลี่ยนแปลงจริง
ที่มา
จากประสบการณ์การสนับสนุนให้คนริเริ่มโครงการและกิจการเพื่อสังคมของ School of Changemakers เราพบว่า โค้ช เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความสำเร็จของโครงการและการเรียนรู้ของคนทำ เพราะการมีโค้ชคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ทําให้พวกเขารู้ว่ายังมีคนที่เข้าใจ พร้อมสนับสนุน ไม่รู้สึกว่าต้องเผชิญอุปสรรคอย่างโดดเดี่ยว จนมีกำลังใจและความเข้าใจในการแก้ไขอุปสรรค ช่วยให้ไม่ล้มเลิกโครงการไประหว่างทาง นำไปสู่การสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ตามเป้าหมายโครงการตลอดระยะเวลา 4 เดือน
การสร้างโค้ช จึงเป็นงานสำคัญที่เราดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง โดยเปิดรับอาสาสมัครบุคคลทั่วไป จากทุกภาคส่วนทั้งจากภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคการศึกษา ให้ได้เข้ามาพัฒนาทักษะการโค้ชในโปรแกรม "Coach for Change" ก่อน ซึ่งในโปรแกรมจะมีกระบวนการอบรม และฝึกฝนทักษะการโค้ชกับทีมนักเปลี่ยนแปลงจริง เพื่อให้โค้ชได้เข้าใจกระบวนการพัฒนาโปรเจกต์เพื่อสังคมของนักเปลี่ยนแปลง เข้าใจการประกอบการสังคม และมีทักษะการโค้ชที่สามารถนำไปใช้ในการทำงานของตนเองพร้อมกับการสนับสนุนนักเปลี่ยนแปลงได้อย่างเป็นระบบ
เหมาะกับใคร
- พนักงาน ผู้จัดการ ผู้บริหาร และองค์กรที่ต้องการพัฒนาทักษะการโค้ชให้บุคลากร
- ครู อาจารย์ นักการศึกษา และผู้ที่ทำงานสนับสนุนเยาวชนหรือโครงการสร้างการเปลี่ยนแปลง \ - บุคคลทั่วไปที่สนใจใช้ทักษะการโค้ชเพื่อสนับสนุนคนทำงานเพื่อสังคม
วัน เวลา สถานที่
วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน 2569 เวลา 10.30–16.30 น.
ห้อง Learning Auditorium, TK Park ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์ (ไม่มีออนไลน์)
กรุณาเผื่อเวลาในการเข้าใช้พื้นที่ TK Park (ดูรายละเอียดการเข้าพื้นที่ ที่หมายเหตุด้านล่าง)
กำหนดการ
10.00 - 10.30 เริ่มเปิดลงทะเบียน
10.30 - 10.40 เปิดงาน และทำความรู้จักกัน
10.40 - 12.00 พื้นฐานความรู้และเครื่องมือในการโค้ช
12.00 – 13.00 พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00 - 14.00 Workshop: การฟังด้วยใจ (Active Listening)
14.00 - 15.30 Workshop: ฝึกโค้ชด้วยกระบวนการ GROW Model
15.30 - 16.30 Next Step ลงสนามฝึกทักษะการโค้ชกับ School of Changemakers
วิธีสมัครเข้าร่วม
กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการพัฒนาทักษะการโค้ชเพื่อการสร้างความเปลี่ยนแปลง มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม และรับผู้เข้าร่วมจำนวนจำกัด
กรุณาอ่านรายละเอียดโปรแกรมและสมัครได้ ที่นี่↗
หมายเหตุ:
- กรุณาเผื่อเวลาในการเข้าใช้พื้นที่ TK Park
- เพื่อลดการใช้ single use plastic รบกวนผู้เข้าร่วมนำน้ำดื่มส่วนตัวมาเอง
- สำหรับผู้ที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ทางผู้จัดไม่มีการบริการประทับตราจอดรถฟรีให้ ต้องจ่ายค่าจอดรถตามอัตราของทางห้าง (ฟรีสองชั่วโมงแรก ชั่วโมงต่อไป 20 บาท)
- หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ tom@schoolofchangemakers.com (ทอม)