
เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2568 นายวัฒนชัย วินิจจะกูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันอุทยานการเรียนรู้ รักษาการรองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้และผู้อำนวยการสถาบันอุทยานการเรียนรู้ เข้าร่วมกิจกรรมถอดบทเรียนการจัดทำหนังสือนิทานภาพสาระท้องถิ่นจังหวัดอุบลราชธานี ณ ห้อง Business Center โรงแรมสุนีย์แกรนด์ แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจากทุกภาคส่วนในกระบวนการจัดทำและการใช้งานหนังสือนิทานภาพสาระท้องถิ่นจังหวัดอุบลราชธานี ทั้งนักเขียน นักวาด ผู้ร่วมพัฒนาหนังสือนิทาน รวมถึงครูและบุคลากรที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสิ้น 30 คน

การจัดทำหนังสือนิทานภาพสาระท้องถิ่นจังหวัดอุบลราชธานี อยู่ภายใต้โครงการจัดทำหนังสือนิทานภาพสาระท้องถิ่น 10 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดขอนแก่น แพร่ ประจวบคีรีขันธ์ (อำเภอหัวหิน) สุพรรณบุรี สระแก้ว พะเยา อุบลราชธานี สกลนคร ยะลา และสตูล โดยกิจกรรมถอดบทเรียนคือขั้นตอนสุดท้ายของการจัดทำหนังสือนิทานภาพสาระท้องถิ่นในโครงการนี้ เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ของผู้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์หนังสือนิทานภาพสำหรับเด็กที่มีเนื้อหาจากทุนทางปัญญาและทุนทางวัฒนธรรมของท้องถิ่น อันเกิดจากการมีส่วนร่วมจากตัวแทนภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนของจังหวัด ตั้งแต่การคิดริเริ่มประเด็น การวางโครงเรื่อง การเขียนเนื้อเรื่อง การวาดภาพประกอบ การทดสอบการใช้หนังสือนิทานกับกลุ่มเป้าหมาย การจัดพิมพ์ การอบรมการใช้หนังสือนิทานกับกลุ่มเป้าหมาย ตลอดจนการนำหนังสือนิทานไปขยายผลและต่อยอดเป็นกิจกรรมที่หลากหลาย

กิจกรรมในครั้งนี้ทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้แลกเปลี่ยนความรู้ที่เกิดขึ้นตลอดโครงการ จากบทบาทและมุมมองของตนเองอย่างเข้มข้น อาทิ การเปิดรับข้อเสนอแนะและความคิดเห็นที่หลากหลายในการคัดเลือกเนื้อเรื่อง การเรียนรู้เกี่ยวกับหลักการเขียนเนื้อเรื่องและการวาดภาพประกอบการวาดภาพให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายเด็กปฐมวัย รวมถึงข้อควรระวังในการเลือกใช้คำในหนังสือ ความรู้และเคล็ดลับที่ได้จากการอบรมการใช้หนังสือนิทาน ตลอดจนการนำหนังสือนิทานไปขยายผลและต่อยอดเป็นกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น กิจกรรมนักทำนิทานตัวจิ๋ว หนังสือเล่มเล็กโดยเด็ก การนำนิทานไปปรับใช้กับรายวิชาในห้องเรียน สอนวาดภาพ แต่งประโยค การอ่าน การสื่อสาร การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตกับเด็ก ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันนี้ มีการจัดงานสัปดาห์หนังสือและการเรียนรู้อุบลราชธานี (Ubon Book Fair) คุณครูหลายคนจึงมีโอกาสเล่านิทานเรื่อง “ผาแต้ม อุบล” และต่อยอดเป็นกิจกรรมการเรียนรู้ของเด็ก ๆ จนเกิดผลเป็นที่ประจักษ์ ท่ามกลางความประทับใจของผู้คนภาคส่วนต่าง ๆ ในพื้นที่ที่มาร่วมงาน






