นิทรรศการผ่าเปลือกสับปะรด...ผลไม้ร้อยตา โดยอุทยานการเรียนรู้ TK park
“สับปะรด” เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดจากทางอเมริกาใต้ ภายหลังได้ถูกนำมาปลูกในเอเชีย จากนั้นจึงเข้ามาสู่ประเทศไทย และสามารถปลูกได้หลากหลายสายพันธุ์ มีรสชาติที่หวาน อร่อย เนื้อมีความฉ่ำ และกรอบแตกต่างไปตามสายพันธุ์ที่ปลูกในแต่ละภาค พร้อมทั้งได้รับการสนับสนุนให้เป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศ และมีการแปรรูปเพื่อส่งออกไปทั่วโลก จึงทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ผลิตและส่งออกสับปะรดได้มากเป็นอันดับที่ 1 ของโลกในปี พ.ศ. 2554 และถือเป็นอีกหนึ่งสินค้าเกษตรสำคัญของไทยที่มีผลต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ เราสามารถซื้อหาสับปะรดได้ทั่วไปตามตลาดสด และร้านรถเข็นผลไม้ ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันได้ถึงความอร่อยและเป็นที่นิยมของผู้บริโภค อีกทั้งสับปะรดเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพต่างๆ มากมาย นอกเหนือจากการนำผลสดมารับประทานแล้ว สับปะรดประโยชน์มิติอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น คุณสมบัติทางยา การนำไปทำอาหารคาวหวาน การแปรรูปเพื่อการอุตสาหกรรม การนำเส้นใยมาผลิตเป็นสิ่งทอ กากเหลือจากการแปรรูปสามารถนำไปผลิตเป็นปุ๋ย หรือแม่แต่ใช้ ในกระบวนการผลิตเชื้อเพลิงไบโอดีเซล เป็นต้น
นิทรรศการ “ผ่าเปลือกสับปะรด...ผลไม้ร้อยตา” เป็นนิทรรศการเชิงปฏิบัติการที่จะทำให้เยาวชนและผู้เข้าร่วมกิจกรรม ได้รู้จักและเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับสับปะรดในมิติต่างๆ นอกจากการเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยเท่านั้น ทั้งในมิติของวิทยาศาสตร์ผ่านการเรียนรู้ทางพฤกษศาสตร์ คุณสมบัติทางเคมี ความเป็นพืชสมุนไพร คุณค่าทางเศรษฐกิจ ผลิตภัณฑ์แปรรูป การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อยอด และเพิ่มมูลค่าให้แก่สับปะรด และอื่นๆ อีกมากมาย
คุณสามารถรับชมวิดีโอย้อนหลังของกิจกรรมได้ที่ นิทรรศการ ผ่าเปลือกสับปะรด...ผลไม้ร้อยตา
Exhibition borrowing
Download