นิทรรศการ เรื่องเผ็ดๆ ของพริก โดยอุทยานการเรียนรู้ TK park
พริกเป็นส่วนประกอบสำคัญในสำรับอาหารไทยนับไม่ถ้วน ทั้งต้มยำ ผัดพริก ผัดเผ็ด แกงส้ม แกงกะทิ ฯลฯ จนเราอาจคิดว่าพริกเป็นพืชท้องถิ่นของไทย แต่ในความเป็นจริงแล้วหลักฐานทางโบราณคดีที่พบในทวีปอเมริกาได้ระบุว่าพริกมีการกำเนิดขึ้นมากว่า 9,000 ปีแล้ว จึงสันนิษฐานว่าพริกเป็นเครื่องเทศที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่งของโลก
“พริก” เป็นพืชเกษตร ที่สร้างรายได้ เชื่อมโยงระดับคุณภาพชีวิตตั้งแต่พื้นที่ชุมชนเล็กๆ ไปจนถึงขั้นการส่งออก สร้างรายได้ให้กับประเทศเป็นจำนวนไม่น้อย ปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกพริกไม่น้อยกว่า 474,717 ไร่ ต่อปี ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดนครราชสีมา ถือเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือ จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งมีพื้นที่การปลูกพริกราว 53,463 ไร่ โดยมีประเทศคู่ค้าที่สำคัญ คือ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย อังกฤษ ฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น ทำให้เงินสะพัดในธุรกิจพริกไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี
ในโลกยุคปัจจุบัน งานวิจัยมีส่วนทำให้พริกไม่ได้เป็นเพียงแค่สินค้าทางการเกษตรที่ส่งผลสดหรือตากแห้งจำหน่ายเพียงเท่านั้น แต่ยังมีการนำพริกมาวิจัยเพื่อพัฒนาต่อยอดมูลค่าให้สูงขึ้น นิทรรศการ “เรื่องเผ็ด ๆ ของพริก” จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ได้เรียนรู้ “สิ่งที่มากกว่าความเผ็ดร้อนของพริก” ผ่านองค์ความรู้ทุกมิติ เช่น ประวัติศาสตร์พริกของโลกและของไทย การเกษตร วัฒนธรรมการกิน พริกกับโภชนาการ วิทยาศาสตร์ และการเพิ่มมูลค่าของพริกผ่านงานวิจัยไทย เช่น ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์กำจัดศัตรูพืช ผลิตภัณฑ์แก้ง่วง และผลิตภัณฑ์ยา ฯลฯ อันจะเป็นการกระตุ้นการเรียนรู้ และสร้างเสริมความรู้แก่สาธารณะชนต่อไป
คุณสามารถรับชมวิดีโอย้อนหลังของกิจกรรมได้ที่ นิทรรศการ เรื่องเผ็ดๆ ของพริก
Exhibition borrowing
Download