TK News
Knowledge in the Park
clock Saturday 10 Nov 2018

Lumpini-600x347.jpg

TK park ผนึก OKMD เปิดพื้นที่แห่งความรู้ Knowledge in the Park ที่สวนลุมพินี

สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park เตรียมพร้อมจัดโครงการ Knowledge in the Park ร่วมกับ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD และกรุงเทพมหานคร คัดสรรเนื้อหาความรู้และทักษะใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มคนทุกช่วงวัย ทั้งวัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน และวัยผู้สูงวัย มุ่งพัฒนาศักยภาพและส่งเสริมการเรียนรู้บนพื้นที่สวนลุมพินี สวนสาธารณะใจกลางกรุงเทพมหานคร ที่เหมาะสมอย่างยิ่งต่อการพัฒนาให้เป็นพื้นที่การเรียนรู้สาธารณะของประชาชน

Knowledge in the Park เป็นโครงการนำร่องที่จะกระตุ้นและอำนวยความสะดวกให้ผู้คนได้ใช้เวลาว่างในการเรียนรู้และพัฒนาทักษะใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ โดยจัดกิจกรรมการเรียนรู้และพัฒนาทักษะ ทั้งในเรื่องการพัฒนาตนเอง การส่งเสริมกิจกรรมตามความชอบ และการพัฒนาทักษะอาชีพใหม่ๆ ให้กับประชาชนผู้มาใช้บริการสันทนาการในสวนลุมพินี เพื่อให้สวนลุมพินีเป็นพื้นที่สันทนาการที่สำคัญของคนกรุงเทพ ทั้งทางร่างกาย สังคม และสติปัญญาอย่างครบวงจร โดยโครงการนี้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันเสาร์ที่ 10 และวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน 2561 และจะจัดขึ้นเดือนละ 2 ครั้ง ตลอดปีนับจากนี้เป็นต้นไป ณ ศูนย์สร้างสุขทุกวัย สวนลุมพินี 

อุทยานการเรียนรู้ TK park ในฐานะบุกเบิกแหล่งเรียนรู้ต้นแบบภายใต้แนวคิด "ห้องสมุดมีชีวิต" พร้อมนำกิจกรรมส่งเสริมและปลูกฝังนิสัยรักการอ่านและการเรียนรู้สู่สวนลุมพินี ในรูปแบบห้องสมุดเคลื่อนที่ หรือ TK on Tour โดยมีกิจกรรมเด่นๆ อาทิ TK Board Game Club ที่จะมาชวนเด็กๆและครอบครัวมาสนุกพร้อมฝึกทักษะความคิดเชิงระบบและไอเดียสร้างสรรค์บนเกมกระดาน TK AR ไดโนไดโน่ ปลุกชีวิตไดโน่จากภาพวาดระบายสี ผ่านแอปพลิเคชั่นสามมิติ TK AR ที่จะนำเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) มาสร้างความตื่นตาตื่นใจผ่านภาพการ์ตูนไดโนเสาร์และสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมแลกเปลี่ยนแบ่งปันในตลาดนัดหนังสือดี TK Book Swap และการแนะนำแอปพลิเคชั่นดีๆ จากอุทยานการเรียนรู้ TK park ได้แก่ TK Public Online Library และ TK App เชิญชวนทุกคนมาลงทะเบียนใช้งานฟรีพร้อมรับของที่ระลึกมากมายภายในงาน     

สำหรับกิจกรรมน่าสนใจอื่นๆ บนเวที มีทั้งสาธิตการยืดเหยียดร่างกายอย่างถูกวิธี Talk Shows จาก 4 ชมรมของสวนลุมพินี ได้แก่ ชมรมลีลาศ ชมรมวิ่ง ชมรมไทเก๊ก และชมรมจักรยาน การเสวนาสาระดีๆ ว่าด้วยเรื่องชีวิตดี๊ดีในสวนลุมฯ  แถมด้วยการประชันดนตรีจากกลุ่มสร้างสุขทุกวัย ลุมพินี และเพลงจากเยาวชนคนดนตรี TK Band วงดนตรีเยาวชนในโครงการทีเคแจ้งเกิด ของอุทยานการเรียนรู้ TK park

ใครที่สนใจเพิ่มเติมความรู้ใหม่ๆ สามารถมาร่วมเวิร์คชอปที่จะจุดประกายไอเดียและนำไปต่อยอดเป็นสินค้าเพื่อสร้างรายได้ต่อไป เรียนรู้การทำสวนผักคนเมืองจาก ป้าป้อม ศิริกุล คนเมืองปลูกผักมืออาชีพ เจ้าของเฟซบุ๊คแฟนเพจป้าป้อมปลูกผัก พร้อมทดลองปลูกผักสวนครัวง่ายๆ ที่จะนำไปต่อยอดสร้างสวนครัวของตัวเอง เรียนรู้การปรุงยาหม่องสมุนไพร ที่ได้รับการพัฒนาสูตร รูปลักษณ์ และบรรจุภัณฑ์ให้สอดคล้องกับผู้บริโภคสมัยใหม่ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสินค้าที่ทำจากสมุนไพรไม่จำเป็นต้องเชย เรียนรู้การทำเทียนหอมอโรมา พร้อมการเลือกใช้วัตถุดิบและน้ำมันหอมระเหยเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ และเรียนรู้ภูมิปัญญาไทยแก้อาการออฟฟิศซินโดรม ตำรับวัดโพธิ์ภายใต้คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

อย่าพลาด มาสนุกและเรียนรู้ไปด้วยกันในโครงการดีๆ Knowledge in the Park ในวันเสาร์ที่ 10 และวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.00-17.00 น. ณ ศูนย์สร้างสุขทุกวัย สวนลุมพินี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ACTIVITIES

1. กิจกรรมบนเวที

• Warm up ยืดเหยียด ขยับกาย
   สาธิตการเตรียมร่างกายก่อนการออกกำลังกาย ป้องกันอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ และผ่อนคลายหลังการออกกำลังกาย พร้อมรับกิจกรรมประจำวันด้วยความสดใสและร่างกายที่แข็งแรง

• ทอล์คโชว์ จาก 4 ชมรมของสวนลุมพินี
   พูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องกิจกรรมสันทนาการ 4 สไตล์ เอาใจคนรักสุขภาพ

   Have A Good Run
   วิ่ง วิ่ง วิ่ง วิ่งอย่างไรให้เพลิดเพลินทั้งร่างกายและจิตใจ … แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับกลุ่มนักวิ่งในสวนลุมพินี คำแนะนำสำหรับผู้คิดจะเริ่มต้น การเตรียมความพร้อมร่างกาย เครื่องแต่งกาย อุปกรณ์ และสถานที่แนะนำเพื่อการวิ่งที่เพลิดเพลินของคนเมือง

   Good ไทเก๊ก
   จากศาสตร์ดั้งเดิมในการสร้างเสริมสุขภาพที่ตกทอดจากชาวจีนโบราณสู่การออกกำลังกายยามเช้าเพื่อทุกวันที่สดใส พร้อมเริ่มวันใหม่ด้วยร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ... แลกเปลี่ยนเรียนรู้ พร้อมชมสาธิตจากชมรมเซี่ยงเล้ง ไทเก๊ก ที่เหมาะกับผู้รักสุขภาพทุกเพศ ทุกวัย

   Bike and Life
   
ปั่น ปั่น ปั่น ไม่ปั่นป่วน แต่ชวนกันมาปั่นจักรยาน ... พูดคุยเรื่องวิถีคนชอบปั่น การเตรียมตัวสำหรับผู้เริ่มต้น แนะนำอุปกรณ์ สถานที่ และเรื่องดีๆ ที่นักปั่นอยากแบ่งปันเล่าสู่กันฟัง

   Shall We Dance?
   สำหรับคนชอบเต้น ที่อยากค้นหาลีลาใหม่ๆ ลีลาพลิ้วไหวในสไตล์ลีลาศอาจเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ มาค้นหาเวทีและเพื่อนร่วมกิจกรรมได้จากคนรักลีลาศ แนะนำจังหวะง่ายๆ สำหรับผู้เริ่มต้น และลีลาเร้าใจในเวทีใหม่ๆ ที่คนรักความรื่นรมย์ไม่ควรพลาด

• Bozo Show
   บิด บิด บิด สร้างสรรค์งานศิลปะจากลูกโป่งสีสดใส ... เรียนรู้การบิดลูกโป่งเป็นอุปกรณ์ตกแต่งงานปาร์ตี้สร้างสีสันและบรรยากาศให้สถานที่จัดงานแบบง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง หรือจะบิดเป็นของฝากของขวัญน่ารักในเทศกาลรื่นเริงต่างๆ ได้ในราคาย่อมเยา พร้อมรับของแจกมากมาย

• การแสดงดนตรี
   
เพลิดเพลินกับดนตรี 2 รูปแบบ
   ครื้นเครงกับเพลงไทย โดย กลุ่มสร้างสุขทุกวัย ลุมพินี
   ดนตรีไทยไพเราะคลายร้อนกับบทเพลงไทยเดิมในจังหวะสนุกสนาน จากวงปี่พาทย์กลุ่มสร้างสุขทุกวัย ลุมพินี

   เพลินบทเพลง จากเยาวชนคนดนตรี TK Band
   ดนตรีร่วมสมัยกับบทเพลงสดใสสไตล์คนรุ่นใหม่ จากเยาวชนวง TK Band

• เวทีเสวนา

   ชีวิตดี๊ดีในสวนลุมฯ
   เวทีเสวนาชวนคุยเรื่องการรักษาสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ เรียนรู้การวิเคราะห์สุขภาพตนเองด้วยวิธีง่ายๆ พร้อมการสแกนดัชนีมวลกาย และคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อสุขภาพกายและใจที่ดีสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

   ออมก่อนไม่มีอด
   ออมอย่างไรก่อนวัยเกษียณ ... ชวนคุยเรื่องการวางแผนชีวิตการเงินก่อนเข้าสู่วัยเกษียณกับผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการออมและการลงทุน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับชีวิตหลังเกษียณ

2. นิทรรศการ

• Knowledge in The Park
   นำเสนอเรื่องราวของต้นแบบแนวคิดของพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้สมัยใหม่ที่เน้นการสนองตอบความต้องการของประชาชน รวมทั้งการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้เพื่อการสนองตอบความต้องการเรียนรู้ และความสะดวกสบายในการเข้าถึงองค์ความรู้

• ชีวิตดี๊ดี วิถีสวนครัว
   นำเสนอทางเลือกในการปรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ให้ลองหันมาเป็นผู้ผลิตด้วยตัวเอง โดยเน้นการสร้างความตระหนักถึงประโยชน์ของการบริโภคผักสวนครัว และแสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่บริบทใดก็สามารถปลูกผักสวนครัวเพื่อรับประทานได้

3. OKMD’s Workshop
เวิร์คชอปที่ให้ความรู้ สนุกสนาน และจุดประกายความคิดในการนำไปต่อยอดเป็นสินค้าเพื่อสร้างรายได้อย่างสร้างสรรค์ ประกอบด้วย 4 หัวข้อเวิร์คชอป

• สวนผักคนเมือง (Urban Vegetation)
เรียนรู้แนวคิดในการทำสวนผักที่ตอบโจทย์สังคมเมืองจาก ป้าป้อม ศิริกุล คนเมืองปลูกผักมืออาชีพ เจ้าของเฟซบุ๊คแฟนเพจป้าป้อมปลูกผัก พร้อมทดลองปลูกผักสวนครัวง่ายๆ ที่จะนำไปต่อยอดสร้างสวนครัวของตัวเอง

• ยาหม่องสมุนไพร (Scented Herbal Balm)
ลงมือปรุงยาหม่องสมุนไพรที่ได้รับการพัฒนาสูตร รูปลักษณ์ และบรรจุภัณฑ์ให้สอดคล้องกับรสนิยมและความต้องการของผู้บริโภคสมัยใหม่ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสินค้าที่ทำจากสมุนไพรไม่จำเป็นต้องเชย

• เทียนหอมอโรมา (Aromatic Candle)
เรียนรู้การบำบัดด้วยกลิ่นหรือ Aromatherapy พร้อมการเลือกใช้วัตถุดิบและน้ำมันหอมระเหยเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ ด้วยวิธีง่ายๆ ผ่านการลงมือทำเทียนหอมอโรมา หรือ Aromatic Candle

• ภูมิปัญญาไทยแก้อาการออฟฟิศซินโดรม (Thai Massage: Office Syndrome Therapy)

เรียนรู้พื้นฐานและลงมือนวดบำบัดอาการออฟฟิศซินโดรม ตำรับวัดโพธิ์ภายใต้คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเพื่อเป็นทางเลือกให้คนทำงานที่เผชิญภาวะตึงเครียดจากการทำงานในเมือง

4. TK on Tour...ห้องสมุดเคลื่อนที่
เพราะโลกแห่งการเรียนรู้เกิดขึ้นได้ทุกที่ ... อุทยานการเรียนรู้ TK park ออกสัญจร ชวนเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ เพลิดเพลินกับกิจกรรมสร้างสรรค์ในบรรยากาศแสนสบาย กับ 4 กิจกรรมสร้างสรรค์ ได้แก่

• TK Board Game Club
เปิดโลกการเรียนรู้ ฝึกทักษะความคิด และสนุกไปกับบอร์ดเกม

• TK Public Online Library และ TK APP 
รู้จักห้องสมุดออนไลน์ และ TK APP ที่จะทำให้คุณสนุกอ่านได้ทุกที่ทุกเวลา

• TK Book Swap
หยิบหนังสือดีที่มีมาแลกเปลี่ยน เวียนกันอ่านได้ในตลาดนัดหนังสือ

• TK AR ไดโนไดโน่
ตื่นตาตื่นใจ ผจญภัยโลกไดโนเสาร์ไทยในรูปแบบสามมิติทะลุจอ