TK News
ความลับของ Reading Theatre
clock วันพุธที่ 06 มี.ค. 2562

เสน่ห์ของหนังสือนิทานเด็ก อยู่ที่เรื่องราวของตัวหนังสือและภาพวาดแสนสดใสที่มาเติมเต็มจินตนาการ แต่เมื่ออุทยานการเรียนรู้ TK park จัดกิจกรรม Reading Theatre ที่นำเรื่องราวในหนังสือนิทาน “ความลับของอลัน” มาเป็นการแสดงที่มีอรรถรสของการเห็น ได้ยิน ได้ฟัง ทำให้นิทานเรื่องเดิมกลายมาเป็นประสบการณ์ใหม่ของเด็กๆ

“ความลับของอลัน” แปลมาจากเรื่อง “Alan’s Big, Scary Teeth” เขียนโดย จาร์วิส นักเขียนนิทานชาวอังกฤษ เป็นเรื่องราวสนุกสนานของจระเข้อันธพาลที่มีนิสัยชอบแกล้งขู่ให้เพื่อนกลัว โดยไม่มีใครรู้ว่า ฟันแหลมๆ ของอลัน คือฟันปลอมแต่แล้วจู่ๆ วันหนึ่งเขาต้องตื่นขึ้นมาและพบว่าฟันปลอมได้หายไป!

ReadingTheatre-Mar62-01.jpg

“น้ำ” พรผกา อังกูรสุทธิพันธ์ นักจัดการความรู้อาวุโส ของอุทยานการเรียนรู้ TK park ผู้ดูแลกิจกรรม Reading Theatre เล่าว่า การจัดกิจกรรมนี้จะเลือกนิทานที่เป็นที่ชื่นชอบของเด็กอยู่แล้ว เพื่อดึงดูดใจให้เด็กๆ อยากมีส่วนร่วมกับเรื่องราวในนิทาน ทั้งยังเป็นการเปิดมุมมองใหม่ เปิดประสบการณ์ใหม่ให้แก่เด็ก ที่จะได้ทั้งการชมละครสนุกๆ ได้ทำงานประดิษฐ์หมวกของอลัน และท้ายที่สุดคือได้สวมบทบาทของอลัน ที่มีทั้งบทพูด และการเคลื่อนไหวง่ายๆ เป็นทั้งการฝึกการแสดงออก การมีส่วนร่วม รวมทั้งทักษะการสื่อสารกับคนรอบตัว

“ที่บ้าน เด็กๆ จะได้หัดอ่านและฟังนิทานกับพ่อแม่ผู้ปกครอง แต่เมื่อมาร่วมกิจกรรมที่นี่ เด็กๆ จะได้สัมผัสเรื่องราวในหนังสือนิทานในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่มีทั้งการเรียนรู้และทำกิจกรรมร่วมกัน ทำให้ต้องฝึกสังเกต ฝึกความคิดสร้างสรรค์ ฝึกการลงมือทำ และการแก้ปัญหา รวมทั้งเป็นการฝึกเข้าสังคมกับเพื่อนๆ วัยเดียวกันอีกด้วย”

ReadingTheatre-Mar62-02.jpg

ในกิจกรรม Reading Theatre ในครั้งนี้หลังจากเด็กๆ ได้สนุกสนานกับการชมละครนิทานเรื่อง “ความลับของอลัน” แสดงโดยพี่ๆ ทีมงาน สวมชุดเป็นจระเข้และตัวละครต่างๆ ร่วมกับคุณพ่อคุณแม่แล้ว ก็ได้เวลาลงมือประดิษฐ์งานศิลปะสร้างสรรค์ นั่นก็คือการทำหมวกของเจ้าจระเข้อลัน เพื่อสวมหมวกที่ตนเองประดิษฐ์ขึ้นมาไปร่วมแสดงบทบาทของอลันบนเวที ก่อนขึ้นเวทีจริง พี่ๆ ก็จะบอกบทพูดให้น้องๆ ทุกคน ซึ่งเด็กๆ ทุกคนสามารถจดจำบทของตนเองได้ดีเยี่ยม

ReadingTheatre-Mar62-03.jpg

“น้องชิงชิง” ด.ญ.ศศิประภา แท่นศรีเจริญ วัยสี่ขวบครึ่งเป็นคนหนึ่งที่เข้าร่วมกิจกรรม Reading Theatre ที่ TK park เป็นประจำ ภัชร์ภัสภรณ์ แท่นศรีเจริญ คุณแม่น้องชิงชิง เล่าว่า น้องชิงชิงสนุกและชอบนิทานมาก สิ่งที่สังเกตได้จากน้องคือ ครั้งแรกที่มา น้องชิงชิงยังนั่งนิ่ง ไม่กล้าออกไปร่วมแสดง แต่ครั้งที่สองที่สามเห็นได้ชัดว่าน้องกล้าแสดงออกมากขึ้น น้องจะลุกไปร่วมแสดงกับพี่ๆ เพื่อนๆ นอกจากนี้น้องยังได้ทำงานศิลปะประดิษฐ์ ที่ช่วยฝึกสมาธิ และฝึกการคิดและการทำงานอย่างเป็นระบบอีกด้วย

เมย์ ปัญจางคกุล คุณแม่ของของน้องธารา และน้องเธียร วีระธรากุล ครอบครัวสมาชิกของ TK park เล่าว่าสนใจกิจกรรมนี้เพราะเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างทักษะให้กับเด็ก เธอเห็นว่าเมื่อเด็กๆ ฟังนิทานจากพ่อแม่ เขาจะเกิดจินตนาการจากเรื่องราวในนิทาน แต่พอได้มาดูเรื่องราวเดิม ในรูปแบบของละครเวทีที่มีเครื่องแต่งกายสดใส  มีการแสดงออกที่มีพลัง ทำให้เด็กได้สัมผัสอารมณ์ของตัวละครอย่างเต็มที่จึงเป็นการเปิดประสบการณ์ทางศิลปะแบบใหม่ๆ ที่เหมาะกับเด็กเป็นอย่างมากอีกทั้งมีเวิร์คชอปให้ประดิษฐ์หมวกของอลัน ซึ่งเด็กๆก็สนุกสนานกันมาก

“ความคาดหวังแรกคือแค่ความสนุก แต่พบว่าสิ่งที่ได้นอกเหนือจากนั้นคือ สังคม เด็กๆได้เรียนรู้ว่าเวลาทำกิจกรรม เขาจะต้องมีส่วนร่วมกับเพื่อนอย่างไร ระเบียบและกติกาเป็นอย่างไร เหมือนเด็กๆ ได้เรียนรู้กฏของสังคม ซึ่งมองว่าสิ่งเหล่านี้สำคัญกว่าความรู้ เพราะว่าความรู้เป็นสิ่งที่เด็กๆ ได้จากโรงเรียนอยู่แล้ว แต่ทักษะแบบนี้จะเป็นประโยชน์แก่เด็กๆ ที่จะต้องเติบโตไปอยู่ในสังคมจริงๆ ที่พ่อแม่จะไม่อยู่ด้วย ซึ่งคุณแม่มองว่านี่เป็นเรื่องสำคัญที่สุด”