TK News
Music for Dummies เรียนดนตรีเบื้องต้นง่ายๆ ไม่เสียตังค์
clock วันพฤหัสบดีที่ 25 ต.ค. 2561

46852686_203519523862447_7399961572761665536_n.jpg

          เคยได้ยินคำถามที่ว่า “อยากเป็นนักดนตรี ต้องเริ่มอย่างไร?”
          ถ้าตอบแบบโลกสวยหน่อย ก็จะบอกว่าต้องมี “ใจ” ก่อน แต่ในความเป็นจริง นอกจากใจแล้ว เรายังต้องมี “เงิน” ด้วย!?
          แน่นอนว่าเล่นดนตรี มันก็ต้องซื้อเครื่องดนตรีมาเล่น ถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ถ้าชอบก็ถือว่าได้กำไร แต่ถ้าไม่ตอบโจทย์ในใจ ก็กลายเป็นขาดทุนเอาได้ง่ายๆ
ในกรณีฝึกเล่นเองที่บ้าน ก็ต้องลงทุนประมาณหนึ่งแล้ว ถ้าเราไปเรียนตามสถาบันดนตรี คอร์สนึงก็ไม่ใช่ถูกๆ ขั้นต่ำก็หลายพันบาท  ยิ่งถ้าเรียนจริงจังในมหาวิทยาลัย ค่าเทอมหลายหมื่นไปถึงหลักแสนเลยทีเดียว!?
          จากตรงนี้ หลายคนอาจรู้สึกว่าดนตรีมีความเสี่ยงสูง ถ้าลงทุนไปแล้วเกิดไม่ชอบขึ้นมา เงินตรงนั้นแทบจะสูญเปล่าไปเลย
แล้วจะมีช่องทางอื่นอีกไหม ที่เราจะได้ทำความรู้จักกับดนตรีโดยใช้การลงทุนน้อยที่สุด?

          ....

          กิจกรรม Music for dummies ของอุทยานการเรียนรู้ TK park วัตถุประสงค์คือให้สมาชิก ได้ทดลองเล่นเครื่องดนตรี อาทิ กีตาร์ อูคูเลเล่ เปียโน กลองชุด แบบเบื้องต้น ด้วยหลักสูตรเร่งรัดที่ไม่เน้นทฤษฎีตามหนังสือหรือแบบเรียนทั่วไป แต่จะเป็นวิธีการฝึกเล่นดนตรีอย่างไรให้เป็นเพลงได้เร็วที่สุด ซึ่งถ้าเป็นการเรียนดนตรีทั่วไป กว่าจะเล่นเป็นเพลงได้ต้องใช้เวลาพอสมควร แต่กับกิจกรรม Music for dummies จะทำให้ผู้เข้าอบรมสามารถเล่นเป็นเพลงได้ภายในเวลา 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น
          แน่นอนว่าภายในระยะสั้น ผู้เข้าอบรมอาจไม่สามารถเล่นเป็นเพลงกันได้หมดทุกคน แต่จุดประสงค์หลักของโครงการนี้ คือการให้ทดลองเรียน ทดลองเล่น แล้วไตร่ตรองดูว่าตัวเองจะไปต่อหรือไม่ เพราะทุกครั้งหลังจบคลาส วิทยากรจะแนะนำเสมอว่า สิ่งที่นำมาสอนไม่ใช่หลักสูตรมาตรฐานที่ใช้ในการเรียนดนตรีทั่วไป ถ้าใครรู้สึกสนใจก็อาจไปเรียนต่อที่อื่น หรือไม่ก็ลงทุนซื้อเครื่องดนตรีมาฝึกเองที่บ้านได้ เสมือนเป็นคอร์สอบรมเบื้องต้นก่อนตัดสินใจลงทุน จะได้รู้ว่าตนเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน
          วิทยากรของกิจกรรมนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นผู้ที่เคยอบรมดนตรีกับโครงการ TK band ของ TK park มาแล้วทั้งสิ้น มีประสบการณ์ไม่ว่าจะเป็นจบด้านดนตรี หรือบางคนเป็นครูสอนดนตรีอีกด้วย
          Music for dummies จัดมากว่า 3 ปีแล้ว และปีนี้เป็นปีแรกที่ทาง TK park ได้ร่วมมือกันจัดกิจกรรมกับ CASIO บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดัง ที่มีเปียโนไฟฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์สำคัญ ทั้งยังมีหลักสูตรดนตรีเป็นของตัวเองอีกด้วย

          “ไม่เคยเรียนมาก่อน เคยไปดูลูกเรียนเฉยๆ แต่พอมาลองเรียนเอง ด้วยระยะเวลาของการฝึกแล้ว ก็จะตามโน้ตไม่ค่อยทัน แต่ถามว่าเข้าใจไหม ก็เข้าใจค่ะ”
          “เป็นประโยชน์มาก ดีสำหรับผู้ใหญ่มาก ได้ฝึกสมอง ฝึกกล้ามเนื้อมือ ฝึกแยกประสาท และคิดว่าจะไปฝึกต่อที่บ้าน เพราะเรารู้แล้วว่าโน้ตอะไรอยู่ตรงไหน”
          “มีความสุขมาก ทั้งเจ้าหน้าที่ ทั้งอุปกรณ์ ทั้งครูสอน ถ้าที่นี่มีสอนซ้ำก็จะมาอีก”

           คือความในใจจากคุณวราภรณ์ ต้นทอง (66 ปี) น่าทึ่งมากที่คนสูงอายุก็ยังสนใจในการเล่นดนตรี แม้ในยุคสมัยของเขา ดนตรีอาจเป็นเพียงเรื่องไร้สาระ ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะมีที่ไหนเปิดโอกาสให้คนวัยเกษียณอย่างเขาได้เรียนดนตรีฟรีๆ อย่างที่ TK park อีก

           “เคยเรียนเปียโนมาก่อนครับ ในวิชาดนตรีสมัยอนุบาล การมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อจะได้ทบทวนตัวเองว่าเราได้เรียนรู้อะไรมาบ้าง แล้วนำมาใช้ประโยชน์ได้หรือไม่ ซึ่งตอนนี้ก็แอบคิดว่าอยากจะเป็นครูสอนดนตรีเครื่องต่างๆ ครับ”
           “ตอนแรกเห็นครูเขาสอนรวมๆ ก็นึกว่าจะมั่วๆ แต่เรียนไปเรื่อยๆ รู้สึกว่าครูเขาจัดระเบียบมาก เรียนรู้เรื่องครับ”
           “ขอเชิญชวนทุกๆ คนนะครับ สามารถเรียนได้ตั้งแต่คนที่ฝึกหัด หรือคนที่ไม่เคยเล่นเลย เป็นกิจกรรมที่สามารถเข้าร่วมได้ทุกเพศทุกวัยครับ”

            ด.ช. กฤติพงศ์ อังพรหมสถนา หรือ น้องไม้เอก (11 ปี) เด็กอีกหนึ่งคนที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ แม้จะเคยเรียนเปียโนมาก่อนหน้าแล้ว แต่ก็สมัครเข้าเรียนมาด้วยเป้าหมายอื่น ซึ่งดูจะได้แรงบันดาลใจดีทีเดียว สำหรับทางเลือกในอนาคตของตนเอง

           “เคยเรียนตอนเด็กๆ ค่ะ ชอบเสียงหวานๆ ของเปียโน แต่ลืมโน้ตไปหมดแล้ว กลับมาเรียนครั้งนี้ก็เหมือนได้รื้อฟื้นตัวเองอีกครั้ง”
           “เป็นกิจกรรมที่ดีมากค่ะ เหมือนได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ก็มีแพลนว่าจะกลับไปซ้อมที่บ้านค่ะ อยากเชิญชวนสำหรับคนที่ยังไม่เคยเล่นลองสมัครเข้ามา หรือใครเคยเรียนมาแล้วก็มาทบทวนได้ เพราะบางเพลงก็มันก็ไม่ใช่เบื้องต้นเหมือนกัน”

            คุณสุชานันท์ อัมพรชัยประทีป (32 ปี) สาววัยทำงานที่อยากลองเล่นเปียโนอีกสักครั้ง แม้จะเคยเรียนเมื่อนานมาแล้วก็ตาม แต่ก็มาทบทวนทักษะในอดีต และน่าจะยังฝึกฝนต่อไปอีกในอนาคต

            ....

            แม้จะต่างเพศต่างวัย ต่างบทบาทและหน้าที่ในสังคม การเรียนดนตรีของพวกเขาก็มีจุดหมายที่แตกต่าง แต่สิ่งหนึ่งที่ผมสัมผัสได้ว่าทั้งสามรู้สึกตรงกันก็คือ...“ความสุขในการเล่นดนตรี”
            ดนตรียังคงเป็นของคนทุกเพศทุกวัยทุกสาขาอาชีพเสมอ แม้เวลาจะทำให้ค่านิยมเปลี่ยนไป แต่ความสุขในการเล่นดนตรียังไม่เคยเปลี่ยนแปลง ใครที่อยากลองสัมผัสการเล่นดนตรีแบบง่ายๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ก็ลองติดตามกิจกรรม Music for dummies ของอุทยานการเรียนรู้ TK park ซึ่งจัดเป็นประจำทุกเดือน ไม่แน่ว่า คุณอาจค้นพบความสุขอีกด้านหนึ่งของชีวิตก็เป็นได้

สัมภาษณ์และเรียบเรียง โดย
1. นายสินิทธ์ ปนุตติกร
2. นางสาวพีรญา กล่อมจิต
3. นางสาวยุพิน วงษ์จีน
4. นางสาวนราพร วาปีทำ