TK News
20 ปี ชีวิต ดนตรี ของ Yokee Playboy
clock วันเสาร์ที่ 15 ก.ค. 2560

yokee.png

TK music ed. 2017 ครั้งที่ 7 : 20 ปี ชีวิต ดนตรี ของ Yokee Playboy

          กิจกรรม TK park Music Ed. โดย อุทยานการเรียนรู้ TK park เดือนกรกฎาคมนี้ เป็นเรื่องราวของผู้ชายที่มีเสียงร้องและสไตล์เพลงอันเป็นเอกลักษณ์ว่าด้วยเรื่องราว 20 ปี ชีวิต ดนตรี ของ “Yokee Playboy”
          โป้-ปิยะ ศาสตรวาหา เริ่มเล่าให้ฟังว่าตัวเองเป็นคนที่จังหวะดี ไม่ใช่คนเก่ง แต่เป็นคนโชคดีที่คนข้างตัวมีแต่คนเก่ง โดยเส้นทางดนตรีของเขาเริ่มจากการได้มีโอกาสเข้าไปทำงานกับเบเกอรี่มิวสิค แล้วก็ได้ไปร่วมแจมเป็นนักดนตรีสมทบให้กับ วงอรอรีย์ จากนั้นก็ค่อยๆได้ขยับมาทำงานเพลงของตัวเองเรื่อยมา จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 20 ปีแล้วที่เขาเดินอยู่บนเส้นทางนี้ ซึ่งเขาบอกว่า “วิธีที่ทำให้อยู่ได้ถึงทุกวันนี้ ผมว่าอย่ามองว่าตัวเราเป็นน้ำเต็มแก้ว ต้องหมั่นฝึก การฝึกนี่เป็นอะไรที่สนุกมาก ต้องลองหาอะไรใหม่ๆ ที่สามารถมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราได้อยู่ตลอด”
         หากใครเป็นแฟนเพลงของ “Yokee Playboy” จะรู้กันเป็นอย่างดีว่าทุกอัลบั้มนั่นเต็มไปด้วยความสนุก เช่นเดียวกับ “We” อัลบั้มล่าสุดที่มีการนำเสนอดนตรีในรูปแบบใหม่ ซึ่งเป็นนิสัยของเพลย์บอยที่รักสนุก ท้าทายสิ่งใหม่ๆ โดยอัลบั้มนี้มาในแนวเพลงแบบโซลป๊อป ยืนพื้นด้วยเสียงเปียโนผสมเสียงเบสและกลอง พร้อมเนื้อร้องและจุดเด่นของชื่อเพลงที่ค่อนข้างยาวแต่ตรงประเด็น ที่ยังคงแสดงออกเรื่องราวความรู้สึกดีๆ ตามแบบเพลย์บอย”เช่นเดิม
         “เชื่อว่าหลายๆ คน ที่ฟังเพลงของโยคี น่าจะเห็นวิวัฒนาการของมัน และน่าจะเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าดนตรีของผมเป็นไปตามช่วงที่ผมเป็นในช่วงนั้น บางช่วงก็อาจจะงงๆ (หัวเราะ) เวลาผมแต่งเพลง ผมชอบอะไรที่มันสดใหม่ ไม่ชอบคำที่มันซ้ำ ผมชอบคิดถึงมุมมองอะไรใหม่ๆ ที่มันให้ประโยชน์ ดนตรีมีเรื่องให้เราเรียนรู้ไม่จบ ช่วงที่ผ่านมาผมไปเรียนกีต้าร์ และมีโอกาสได้ไปเรียนเปียโนพร้อมลูก แล้วผมก็นำมาใช้งานอัลบั้ม We ซึ่งเวลาที่คุยกันอยู่นี้ ผมนึกขึ้นมาได้อย่างหนึ่งว่าถ้าคนที่สนใจทำเพลง แล้วเวลาที่คุณรู้สึกเบื่อๆ กับเพลงที่คุณแต่ง ลองเปลี่ยนเครื่องดนตรีที่คุณใช้ไปสู่เครื่องดนตรีที่คุณไม่รู้มาก่อน ผมว่าน่าจะดี” โป้ พูดถึงวิธีการแต่งเพลงของเขา
         จากนั้นโป้เริ่มเล่าถึงที่มาของเพลงในอัลบั้มใหม่ โดยเริ่มจากเพลงเธอรู้ไหมฉันไม่ชอบเวลาที่เธอพูดถึงเขา ที่เขาอธิบายติดตลกว่า ถ้าใครจำชื่อเพลงนี้ได้ก็ร้องเพลงนี้ “เพลงนี้ลอยมาพร้อมเปียโน ที่ผมฝึกอยู่ 1 ปี คือตอนนั้นก็เล่นๆ ไป ผมก็ลองเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ คือผมว่าเปียโนเป็นอะไรที่ละเอียดมาก มันมีโน้ตที่ละเอียด ส่วนเนื้อหาผมมองว่าชีวิตจะน่ารักดี ถ้ามีสองด้าน ก็เลยอยากลองเขียนเพลงที่ไม่ต้องเป็นคนที่รู้ทุกอย่าง ชัวร์ทุกอย่าง ก็เลยมานั่งคิดว่ามันน่าจะมีมุมหนึ่งที่คนเราเป็นมุมอิจฉา ก็เลยกลายมาเป็นเพลงนี้”
          ส่วนเพลงนอนคนเดียว กินคนเดียว ดูทีวีคนเดียว ก็เป็นอีกเพลงฟังที่สบาย เนื้อหาเกี่ยวกับคนที่เคยผิดหวังในความรัก ให้มีความรู้สึกดีๆ มีกำลังใจให้ก้าวผ่านไปสู่ความรักครั้งใหม่ต่อไป และแน่นอนมีจังหวะพาให้โยกได้เบาๆ ตามแบบดนตรีสไตล์โยคีเพลย์บอย
          “เพลงนี้เรื่องราวมาจากคำพูดที่พี่ชายเคยกล่าวไว้ตอนที่อกหักว่าอย่าให้มันจมมากไป เพราะถ้ากว่าจะโผล่มาจากน้ำอีกทีก็ลำบาก ผมก็เลยเอ๊ะมันน่าจะดีถ้ามีเพลงเนื้อหาแบบนี้ เพื่อบอกน้องๆ ว่า อกหักได้ แต่อย่าทำร้ายตัวเองให้มันมากนัก รีบๆ ขึ้นมาหายใจ สร้างกำลังใจให้ตัวเองใหม่”
          โป้ยังเล่าถึงสิ่งที่ได้เรียนรู้ในวงการเพลงตลอด 20 ปี ให้ฟังอีกว่า “ผมว่ามันทำให้ชีวิตน่าอยู่ มันไม่สุขมาก เศร้ามาก แต่มันช่วยเกลี่ยให้ชีวิตสามารถก้าวต่อไปได้อย่างราบรื่น..ส่วนแฟนเพลงตลอด 20 ปี ก็เปลี่ยนแปลงอย่างมาก มีบางคนเป็นรุ่นหลาน จริงๆ ผมอยากจะบอกว่าชีวิตผมที่มีความสุขอย่างนี้ได้ในทุกวัน เป็นเพราะพวกคุณ ขอบคุณทุกคนที่ยังติดตามงาน และมันมีเรื่องหนึ่งที่ยังติดใจผมอยู่ ก็คือคุณเคยอยากเจอผม แต่ตอนนี้ผมอยากเจอพวกคุณ เพราะฉะนั้นโชว์ใหญ่ของโยคีเพลย์บอยที่เคยจะเกิดขึ้น ผมยังไม่ทิ้ง อยากให้ทุกคนอดใจรอกันหน่อย”
          และไม่น่าเกินเลยไปที่จะกล่าวว่า โป้ โยคีเพลย์บอย เป็นศิลปินอีกคนที่ไม่ว่าออกอัลบั้มมากี่ครั้ง ก็ยังมีแฟนเพลงคอยติดตาม และผลงานก็ยังดูใหม่สดเสมอ ซึ่งนั่นเป็นผลจากการสั่งสมประสบการณ์อย่างหนัก รวมถึงการชอบฝึกฝนของเขาที่มีมากถึง 20 ปี ซึ่งในวันนี้เขายังได้ทิ้งท้ายวิธีการที่น่าสนใจไว้ให้กับนักดนตรีรุ่นใหม่ๆ ไว้ว่า “ปัจจุบันการที่จะมายืนถึงจุดนี้ ไม่ใช่ทำไมได้ ทุกคนทำได้ แต่การจะรักษาให้ตัวเองอยู่ในจุดที่สามารถทำงานต่อไปได้เรื่อยๆ ค่อนข้างยากขึ้น ก็รู้สึกว่าน้องๆ รุ่นใหม่ต้องต่อสู้มากขึ้น และก็เรื่องของรายได้มันไม่เหมือนเมื่อก่อน วิธีการเปลี่ยนไป ต้องทำตัวให้สมถะ อย่าฟุ่มเฟื่อย ผมมองว่าเด็กรุ่นใหม่เก่งเยอะ เพียงแต่ว่าถ้าเข้ามาอยู่จุดนี้แล้ว ข้อแนะนำ ผมว่าน้องอาจจะต้องหาวิธีบริหารการเงินดีๆ ให้เงินงอกไปตามกาลเวลาได้ เพื่อที่จะได้มาเฉลี่ยกับหลายๆช่วงชีวิตได้”
         สุดท้าย โป้ โยคีเพลย์บอย ยังฝากการแสดงสด อย่างเพลงสุดฮิต โปรดเถอะ, คืนนี้ขอหอม และ ทำร้าย ท่ามกลางแฟนเพลงที่ร้องตามกันอย่างคึกคัก  พร้อมทิ้งท้ายว่า  episode  2 อัลบั้ม We กำลังจะมาในเร็วๆ นี้
          สำหรับแฟนๆ ที่สนใจกิจกรรม TK music ed. 2017 ในครั้งต่อไป สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ https://www.tkpark.or.th   หรือทางแฟนเพจ  TKpark อุทยานการเรียนรู้