TK News
TK Reading Club ตอน ดวงใจเทวพรหม
clock วันเสาร์ที่ 25 มี.ค. 2560

DSC_3244.JPG

TK Reading Club ตอน ดวงใจเทวพรหม

         อุทยานการเรียนรู้ TK park เชิญชวนนักอ่านคอวรรณกรรมเข้าร่วมกิจกรรม TK Reading Club ในตอนนวนิยายรักชุด “ดวงใจเทวพรหม” ภาคต่อของนวนิยายชุด “สุภาพบุรุษจุฑาเทพ” เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับกลุ่มนักอ่าน โดยในวันนี้ได้รับเกียรติจากนักเขียน 2 ท่านผู้เขียนสุภาพบุรุษจุฑาเทพ คือ “ซ่อนกลิ่น” ผู้เขียนตอนลออจันทร์ และ “แพรณัฐ” ผู้เขียนตอนใจพิสุทธิ์ มาร่วมเสวนาด้วย
         เหตุการณ์ในนวนิยายชุดดวงใจเทวพรหมเป็นเรื่องราวของรุ่นลูก เกิดขึ้นประมาณปี 2530-2540 หรือเกิดหลังจากชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพประมาณ 30 ปี เรื่องราวเกิดจากวิไลรัมภาที่เป็นนางร้ายในเรื่องคุณชายรณพีร์ก็ส่งจดหมายถึงทวดอ่อน เนื้อหาเป็นการสาปแช่งตระกูลจุฑาเทพพบหายนะ ทวดอ่อนคิดถึงสัญญาที่เคยให้ไว้กับเทวพรหม ประกอบกับเห็นใจคุณชายเทวพันธ์ที่ลูกสาวถึงสองคนคือมารตีและวิไลรัมภา รวมถึงหลานสาวอีกคนหนึ่งหายไป จึงให้หลานและเหลนชายออกตามหา
          นวนิยายในชุดดวงใจเทวพรหมมี 5 เล่ม ประกอบด้วย “ลออจันทร์” ภาคต่อของคุณชายรัชชานนท์ เขียนโดยซ่อนกลิ่น “ขวัญฤทัย” ภาคต่อของคุณชายพุฒิภัทร เขียนโดยเก้าแต้ม “ใจพิสุทธิ์” ภาคต่อของคุณชายรณพีร์ เขียนโดยแพรณัฐ “ดุจอัปสร” ภาคต่อของคุณชายธราธร เขียนโดยณารา และ “พรชีวัน” ภาคต่อของคุณชายปวรรุจ เขียนโดยร่มแก้ว

         เส้นทางนักเขียน
         คุณแพร - ทิพยวไลย์ ทวีพาณิชย์ หรือนามปากกาแพรณัฐเล่าว่า ตนค่อนข้างเรียนจบตรงสาย คือ จบคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต้องเรียนวิเคราะห์วรรณกรรม เมื่อเรียนจบมาก็เป็นครู อยากถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับเด็ก ๆ และเป็นแฟนนวนิยายของซ่อนกลิ่น ณารา วันหนึ่งมีโอกาสได้ไปร่วมเป็นกรรมการนวนิยายเรื่องหัวขโมยแห่งบารามอสของ Rabbit จึงอยากทดลองเขียนหนังสือดูบ้าง
         ส่วนคุณมนต์ชัย ศิริลัทพร  หรือนามปากกาซ่อนกลิ่น เป็นวิศวกรโยธา เป็นคนชอบเขียนหนังสือ จึงทดลองเขียนนวนิยายลงในเว็บเด็กดีก่อน จนกระทั่งได้รับการติดต่อมาจากสำนักพิมพ์

         จุดเริ่มต้นการเขียนนวนิยายซีรี่ส์
         คุณซ่อนกลิ่นเล่าว่า เริ่มจากทางสำนักพิมพ์พิมพ์คำอยากได้นักเขียนหลาย ๆ แนวมาเขียนนวนิยายชุด จึงทำให้นักเขียนหลายคนได้ร่วมงานกันและมีแนวเขียนที่แตกต่างกันไปอย่าง แพรณัฐเขียนแนวโรแมนติกแฟนตาซี ร่มแก้วจะเขียนโรแมนติกคอเมดี้น่ารัก ๆ ส่วนซ่อนกลิ่นถนัดเขียนแนวเข้มข้น ผจญภัย

          ความแตกต่างของการเขียนนวนิยายคนเดียวและนวนิยายชุดที่เขียนหลายคน
          คุณซ่อนกลิ่นเล่าว่างานเดี่ยวมีอิสระเต็มที่ แต่งานกลุ่มก็ดี เพราะมีเพื่อนช่วยกันแก้ปัญหาเวลาติดขัด แต่ต้องกำหนดตัวละครไว้อย่างชัดเจน เพราะต้องนำไปใช้ในเล่มอื่น ๆ ด้วย
          คุณแพรณัฐเสริมว่าที่ต้องละเอียดคือเรื่องการกำหนดตัวละครอย่างที่ซ่อนกลิ่นกล่าว รวมถึงต้องรู้พล็อตเรื่องของคนอื่น ๆ ด้วย เช่น จะเอาคุณชายปวรรุจ รัชชานนท์ มาใช้ได้ไหม เพราะต้องดูไทม์ไลน์ด้วย
          คุณซ่อนกลิ่นเสริมว่า ข้อดีของการเขียนซีรี่ส์จะเร็ว เพราะต้องเร่ง ต้องแข่งกับเพื่อน ๆ นักเขียนด้วย เมื่อใครส่งงาน คนที่เหลือก็จะรีบทำแข่งกัน

          การหวนกลับมารวมตัวอีกครั้งในดวงใจเทวพรหม
          คุณซ่อนกลิ่นและคุณแพรณัฐช่วยกันเล่าจุดเริ่มต้นของนวนิยายชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพให้ฟังว่า เริ่มเขียนเมื่อปี 2553 ตอนเขียนสุภาพบุรุษจุฑาเทพจบแล้วก็ไม่ได้คิดจะเขียนภาคต่อ เนื่องจากเรื่องสุภาพบุรุษจุฑาเทพย้อนยุคไปตั้งแต่สมัยที่นักเขียนยังไม่เกิดด้วยซ้ำ คือประมาณปี 2500-2504 แต่วันหนึ่งหลังจากที่ซีรี่ส์ชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพได้กลายเป็นละคร และฉายจนใกล้จบ คุณณาราได้เห็นคลิปน้องคนหนึ่งร้องไห้อยากดูต่อ จึงได้มีการรวมตัวกันเพื่อพูดคุยว่าจะทำภาคต่อ ทำจนเสร็จและได้ตีพิมพ์ดวงใจเทวพรหมปี 2559 ระหว่างนั้นทุกคนก็ได้เขียนซีรี่ส์เรื่องอื่นร่วมกับนักเขียนท่านอื่น ๆ ด้วย คือ The Cupids บริษัทรักอุตลุด ซึ่งมี 8 ตอน
          การตั้งโจทย์ในนวนิยายชุดนี้คือ จากชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพ หม่อมเอียดให้สัญญาเรื่องการแต่งงานกับเทวพรหม แต่ไม่มีคุณชายคนไหนทำตามสัญญาได้เลย เพราะพรหมลิขิตชักนำให้ไปรักกับคนอื่น โจทย์ของซีรี่ส์ดวงใจเทวพรหมจึงเป็นการที่ไม่มีสัญญาอีกแล้ว แต่ด้วยพรหมลิขิตก็ทำให้นางเอกเป็นคนตระกูลเทวพรหมทั้งหมด

          คอนเซ็ปต์ของนวนิยายชุดดวงใจเทวพรหม
          คุณซ่อนกลิ่นเล่าว่า ชื่อต้องคล้องจองกันเหมือนชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพ นอกจากนี้ยังมีการจับฉลากกันว่าใครจะได้เขียนคนแรก ปรากฏว่าตนเองได้ จึงต้องตั้งชื่อก่อน แต่เผอิญคุณณาราเสนอชื่อว่าลออจันทร์ขึ้นมา ตนเองก็ชอบ จึงใช้ชื่อนี้ สบายเลย มีคนตั้งให้ (หัวเราะ) นอกจากนี้เรื่องของตัวละคร คุณณาราก็เป็นคนเลือกให้ย่าอ่อนหรือทวดอ่อนยังมีชีวิตอยู่เพราะต้องใช้ รวมถึงรณภูมิ น้องชายของรณจักร เพื่อนำมาช่วยในการคลี่คลายเหตุการณ์ของเรื่องด้วย ส่วนลำดับเวลาในเรื่องก็ไม่ทับซ้อนกัน ต้องคนละปี เพื่อป้องกันความยุ่งยาก โดยไล่ลำดับเวลาตั้งแต่ลออจันทร์ ขวัญฤทัย ใจพิสุทธิ์ ดุจอัปสร และพรชีวัน

ซ่อนกลิ่น-แพรณัฐ_๑๗๐๔๐๑_0006.jpg

           ตัวละครและการคลายปมของนวนิยายชุดดวงใจเทวพรหม
           คุณซ่อนกลิ่นและแพรณัฐช่วยกันเล่าเรื่องตัวละครและการคลายปมในนวนิยายชุดดวงใจเทวพรหมให้ฟังว่า
           เรื่องแรกคือ ลออจันทร์ เป็นคู่ของหม่อมหลวงภูธเนศ ซึ่งเป็นบุตรของคุณชายรัชชานนท์ มีคุณตาทวดเป็นเจ้าสัวห้างสรรพสินค้า ลออจันทร์มีชาติกำเนิดซับซ้อน แต่ก็เป็นเทวพรหม
           เรื่องต่อมาคือ ขวัญฤทัย เป็นคู่ของหม่อมหลวงฉัตรแก้ว ซึ่งมีบิดาเป็นหมอคือคุณชายพุฒิภัทร ฉัตรแก้วเองก็เป็นนายแพทย์ทหาร มีใบหน้าหวานเหมือนบิดา ทำให้ขวัญฤทัยซึ่งเป็นเด็กสาวแก่นแก้วนึกว่าเขาเป็นเกย์
           เรื่องใจพิสุทธิ์ เป็นเรื่องของใจพิสุทธิ์ เป็นคู่ของรณจักร นายทหารม้าที่เป็นบุตรของคุณชายรณพีร์ รณจักรชอบแกล้งนางเอกตอนเด็ก คุณแพรณัฐเสริมว่าใจพิสุทธิ์ก็มีชาติกำเนิดน่าสงสัยแต่ยังบอกไม่ได้ ต้องไปอ่านเอง ในเรื่องก็เข้าใกล้คนสาปแช่งแล้ว
           เรื่องดุจอัปสร เป็นเรื่องของดุจอัปสร เป็นคู่ของหม่อมหลวงอศิร จุฑาเทพ ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของคุณชายธราธร แท้จริงแล้วดุจอัปสรเป็นลูกของวิไลรัมภา จึงเป็นการคลี่คลายปมของซีรี่ส์ชุดนี้
           ส่วนเรื่องสุดท้ายคือพรชีวัน เป็นเรื่องของชีวัน เป็นคู่ของหม่อมหลวงสรุจ เล่มสุดท้ายนี้เป็นการสรุปเรื่องราวทั้งหมด เป็นแนวรักโรแมนติกที่เกิดขึ้นที่ต่างประเทศ

           กว่าจะมาเป็นลออจันทร์และใจพิสุทธิ์
           คุณซ่อนกลิ่นกล่าวว่า ตนมีโอกาสได้ไปเที่ยวจังหวัดสกลนคร และได้อ่านนิทานพื้นบ้านเรื่องผาแดง-นางไอ่ ก็นำมาดัดแปลง ในเรื่องมีจุดพีคและจุดไคลแมกซ์ของตัวมันเองอยู่หลายตอน อย่างเรื่องลออจันทร์ก็คือการไปตามหาสร้อย คุณซ่อนกลิ่นเสริมว่าตอนที่ตนเองชอบที่สุดคือ ตอนเข้าไปไขปริศนาสร้อยอัจนาจักระที่พิพิธภัณฑ์แล้วเข้าป่า
คุณแพรณัฐกล่าวว่าเรื่องใจพิสุทธิ์เป็นแนวบู๊ รักต่างวัยกุ๊กกิ๊ก นางเอกจะมีความเป็นทอมบอยหน่อย ๆ สิ่งที่ชอบคือเรื่องครอบครัว แม้ว่าจะมีกระแสตอบรับว่าเน้นเรื่องครอบครัวมากเกินไป แต่ตนไม่อยากเขียนเรื่องของเทวพรหม โดยเฉพาะวิไลรัมภา เนื่องจากรู้จักวิไลรัมภามากเกินไป ไม่ชอบวิไลรัมภาเพราะร้ายมาก จึงขอเขียนสิ่งที่มีความสุข คือเขียนเรื่องทหารอากาศคือคุณชายรณพีร์ไปแล้ว ก็อยากเขียนถึงทหารม้าบ้าง แล้วก็เขียนเรื่องใกล้ตัวที่อยากบอกเล่าคือ เรื่องในโรงเรียน จุดพีคคือตอนที่ทุกคนรู้แล้วว่าใจพิสุทธิ์มีเชื้อสายเทวพรหม แล้วก็ต้องเขียนกระตุ้นให้คนอ่านสงสัยเพื่อส่งต่อไปให้คุณณาราซึ่งเขียนในเรื่องถัดไป ซึ่งในกระบวนการทำงานทุกคนก็ต้องคุยกันอยู่แล้ว ยิ่งคนที่เขียนติดกันยิ่งต้องคุยมาก
           คุณแพรณัฐกล่าวว่า ตนประทับใจพิธีการเดินสวนสนามมากเป็นพิเศษ ตอนเขียนจึงได้ไปหาข้อมูลคือ ไปกองพลทหารม้าส่วนพระองค์ ซึ่งทหารม้าแต่ละท่านก็ยินดีที่ได้ถ่ายทอดข้อมูลให้ฟัง เมื่อเขียนเสร็จก็ได้ส่งไปให้ท่านอ่าน ซึ่งก็ได้ฟีดแบ็กมาว่าเขียนได้ใกล้เคียงมาก ซึ่งตนก็ยินดี เพราะอยากเล่าเรื่องที่ไม่มีใครเล่ามาก่อน อยากให้คนอ่านได้ความรู้ด้วยว่าทหารม้าไม่ได้มีหน้าที่แค่ตอนเดินสวนสนามเท่านั้น แต่หน้าที่ของทหารม้าคือ นอกจากจะเพื่อเกียรติยศของประเทศแล้ว ยังฝึกไว้เพื่อคุมฝูงชน และฝึกรบในที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วยยุทโธปกรณ์อย่างรถถัง

           จากคุณชายรัชชานนท์สู่ลออจันทร์ และจากคุณชายรณพีร์สู่ใจพิสุทธิ์
           คุณซ่อนกลิ่นเล่าให้ฟังว่าเมื่อเทียบนวนิยายเรื่องคุณชายรัชชานนท์กับลออจันทร์ก็แทบไม่มีอะไรเหมือนกันเลย เรื่องคุณรัชชานนท์คือรักต่างชนชั้น คือ พระองค์เจ้าหญิงกับหม่อมราชวงศ์ นอกจากนี้นิสัยของตัวละครก็ต่างกัน อย่างคุณชายรัชขานนท์จะเจ้าชู้มาก เพลย์บอย แต่บุตรชายคือหม่อมหลวงภูธเนศเป็นพี่ชายคนโต มีความเป็นผู้ใหญ่ สุขุม เป็นผู้บริหารบริษัทและเป็นเจ้าของห้าง
           อีกทั้งฉากก็ต่างกัน ในเรื่องคุณชายรัชชานนท์เป็นพานางเอกจากป่ามาเมือง แต่ในลออจันทร์ให้กลับกัน คือ อยู่ในเมืองแล้วพาเข้าป่า
คุณแพรณัฐกล่าวว่า ในเรื่องคุณชายรณพีร์โทนจะกุ๊กกิ๊กเด็ก ๆ แต่ก็มีการต่อสู้เรื่องความรักต่างชนชั้น เพราะนางเอกคือเพียงขวัญเป็นคนธรรมดา ส่วนในเรื่องใจพิสุทธิ์ หม่อมหลวงรณจักรจะเจ้าชู้ กะล่อนเล็กน้อย แต่รักใครรักจริง และไม่ต้องต่อสู้เรื่องรักมากเท่ารุ่นพ่อ มีความเป็นทหารในอุดมคติ ทำเพื่อประชาชน รักพวกพ้อง ส่วนที่ชอบที่สุดคือช่วงเวลาที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัยทำให้คาแรคเตอร์ของตัวละครเปลี่ยนไป อย่างใจพิสุทธิ์เป็นนางเอกที่เป็นผู้หญิงสมัยใหม่ อยู่เองได้ ทำอะไรเองได้ แค่มีความรักเข้ามาเสริมในชีวิต
คุณแพรณัฐเสริมว่า ตนเป็นครู ชอบตอนที่เขียนถึงเด็กเพราะมันเป็นตัวเรา อยากเขียนสิ่งที่มีประโยชน์ อยากสอน โดยเฉพาะเรื่องปัญหาครอบครัวที่ส่งผลต่อเด็ก อยากมีส่วนร่วมในการช่วยสร้างสถาบันครอบครัวที่เข้มแข็ง ถ้าสถาบันครอบครัวเข้มแข็งอย่างอื่นก็เข้มแข็ง
           อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต่อเนื่องกันของซีรี่ส์ทั้งสองชุดก็คือ การส่งต่อความเป็นสุภาพบุรุษให้ลูก ๆ โดยเฉพาะเรื่องคำมั่นสัญญากับเทวพรหมที่ยังถือเป็นสัญญาที่ไม่เปลี่ยนแปลง

          “สุภาพบุรุษจุฑาเทพ” กระแสละครแห่งปี
           นักอ่านท่านหนึ่งสอบถามว่ารู้สึกกดดันในการเขียนภาคต่อหรือไม่ เนื่องจากละครชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพกระแสตอบรับดีมาก คุณซ่อนกลิ่นและคุณแพรณัฐตอบว่าได้ดูละครแล้ว แต่ไม่ได้ติดภาพ เพราะเวลาเขียนก็มีคาแรคเตอร์ในใจอยู่แล้ว โดยนึกภาพจากดาราที่โด่งดังในยุคที่กำลังเขียน เช่น ติ๊ก - เจษฎาภรณ์ ผลดี ซึ่งซีรี่ส์ชุดดวงใจเทวพรหมก็ได้รับการซื้อลิขสิทธิ์ไปทำละครแล้ว นอกจากนี้คุณซ่อนกลิ่นยังเสริมอีกว่าการนวนิยายเขียนภาคต่อมีความยากในตัวมันเองอยู่แล้ว จึงกดดันเรื่องเนื้อเรื่องมากกว่าละครที่ออกอากาศไปแล้ว

           ผลงานต่อไป
           คุณซ่อนกลิ่นฝากผลงานที่เขียนร่วมกับคุณณารา เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤตการณ์ฟองสบู่แตกปี 2540 ตัวละครพยายามทำให้กิจการรอด ส่วนคุณแพรณัฐฝากผลงานซีรี่ส์ The Cupids บริษัทรักอุตลุด มี 8 เล่ม กำลังออกอากาศอยู่ในขณะนี้ ส่วนผลงานใหม่เป็นช่วงประมาณปลายปี

            พบกับกิจกรรมดี ๆ เช่นนี้ครั้งต่อไปได้ในวันที่ 8 เมษายน กับวรรณกรรมซีไรต์เรื่องลับแล แก่งคอย
            เพราะการอ่านไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในตำราเรียน…

Chestina Inkgirl