สัปดาห์นี้มีอะไร

วันพุธ 30 กรกฎาคม 2557
10.30 - 16.30
หลักสูตรอบรมไอที: Social Network สำหรับผู้พิการ
วันพฤหัสบดี 31 กรกฎาคม 2557
10.30 - 16.30
หลักสูตรอบรมไอที: Social Network สำหรับผู้พิการ
วันเสาร์ 2 สิงหาคม 2557
11.00 - 17.00
นิทรรศการสมองจอมสั่งการ
11.00 - 16.00
โครงการลับสมองประลองปัญญา หนูน้อยเล่านิทานครั้งที่ 9 ก้าวสู่อาเซียน
14.00 - 17.00
สนุกอ่าน สนุกคิด ประดิษฐ์สนุก: มังกรแสนกล
14.00 - 16.00
Inspired by Idol กับทีมพิธีกรรายการ WITCAST
15.00 - 15.30
นิทานหรรษา: มะเขือเทศวิเศษ
วันอาทิตย์ 3 สิงหาคม 2557
11.00 - 17.00
นิทรรศการสมองจอมสั่งการ
11.00 - 16.00
โครงการลับสมองประลองปัญญา หนูน้อยเล่านิทานครั้งที่ 9 ก้าวสู่อาเซียน
14.00 - 17.00
สนุกอ่าน สนุกคิด ประดิษฐ์สนุก: มังกรแสนกล
15.00 - 15.30
นิทานหรรษา: มะเขือเทศวิเศษ
line
“ฉันรักเธอ อาเซียน” .... A journey through ASEAN ภาค 3
09 มิ.ย. 2556

“ฉันรักเธอ อาเซียน” .... A journey through ASEAN ภาค 3

            “ซายา จินตามู” “บอง สรัน โอน” “ข้อยฮักเจ้า”  “ซายา จินตา ปาดามู” “จิต พา เด” “มาฮัล คีตา” “อัน เอียว เอ็ม” “ไอ เลิฟ ยู” 8 ภาษาเพราะๆ ที่ใช้ใน 9 ประเทศสมาชิกอาเซียน ที่แปลความหมายถึงความรู้สึกอันหวานชื่นเปี่ยมล้นเต็มหัวใจได้ว่า “ฉันรักเธอ”

            ฉันรักเธอ...อาเซียน การบอกรักอาเซียนของเราในคราวนี้ ไม่ได้เพียงแค่เอ่ยปาก แต่ขอพาไปทำความรู้จักกับ 10 ประเทศอาเซียน ที่มารวมตัวบอกรักกันในนิทรรศการพิพิธอาเซียน A journey through ASEAN ภาค 3 ตอน หลากความเหมือน หลายความต่าง ASEAN..Unity in Diversity ระหว่างวันที่ 16 พฤษภาคม 2556 – 9 มิถุนายน 2556 ณ ณ ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ TK park ตั้งแต่เวลา 10.00 -17.00 น.

            เริ่มต้นกันด้วยการลงทะเบียนหน้างานแล้วรับพาสปอร์ต (passport) หนังสือเดินทางเพื่อเป็นบัตรผ่านในการทัวร์ประเทศต่างๆ ในอาเซียน จากนั้นเราก็เริ่มต้นเข้าไปทำความรู้จักกับ ฐานกิจกรรมแรก รู้จัก....เข้าใจ อาเซียน ASEAN WALL กำแพงขนาดใหญ่ที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับประเทศต่างๆ ในอาเซียน ใครสนใจประเทศไหน ก็ลองอ่านค้นข้อมูลได้เป็นพิเศษ

            จากนั้นเมื่อได้พาสปอร์ตผ่านทางไปฐานกิจกรรมที่ 2 กินเที่ยวช้อป...ผ่านภาษาอาเซียน ก็เหมือนเราเข้าไปอยู่ในประเทศนั้นจริงๆ เพราะฐานกิจกรรมนี้เราจะได้รู้จักภาษาและการดำเนินชีวิตประจำวันชาติของสมาชิกชาติอาเซียน ผ่านทางสินค้าที่เรากำลังจับจ่าย

            “น้องๆ รู้ไหมครับ คำว่า ‘นม’ ในภาษาของชาติอาเซียนคืออะไรบ้าง” พี่วิทยากรถามสมาชิกตัวน้อยของ TK park เมื่อเด็กๆ ไม่รู้ จึงชวนกันหาคำตอบ จากนั้นจำให้แม่น เพราะภาษาเหล่านี้ไม่มีสอนในห้องเรียนแน่นอน

            “ประเทศบรูไน มาเลเซีย และอินโดนีเซีย จะพูดว่า ‘ซูซู’ ประเทศกัมพูชา ว่า ‘เดาะฮ’ ประเทศเมียนมาร์ ว่า ‘นุ่ก’  ประเทศฟิลิปปินส์ ว่า ‘กาตัส’ ประเทศสิงค์โปร์ ว่า ‘ไหน่’ ประเทศเวียดนาม ว่า ‘เสือ’ และอีกประเทศเพื่อนบ้านที่เรียกเหมือนบ้านเรา คือประเทศลาว ว่า ‘นม’”

            ทีนี้ถ้าน้องๆ อยากไปประเทศเหล่านี้ ก็สามารถสั่ง ‘นม’ มากินกันได้แล้ว นอกจากนี้ก็ยังมีคำอื่นๆ อีกมาก ที่เราจำเป็นต้องใช้ในการจับจ่ายซื้อของเช่น ‘ลดราคาได้ไหม’ ‘ลองได้ไหม’ และ ‘มีอันใหม่ไหม’ เป็นต้น

            ถัดจากนั้นเราไปต่อที่ฐานกิจกรรมที่ 3 โดยสมาคมอาเซียน-ประเทศไทย ซึ่งเป็นฐานให้ความรู้เกี่ยวกับสมาคมอาเซียน เพื่อให้เรามีความรู้พื้นฐานว่าแต่ละประเทศมารวมตัวกันได้อย่างไร หรือมีกิจกรรม หรือสิ่งที่ต้องทำร่วมกันอะไรบ้าง จากนั้นน้องๆ ก็จะนำความรู้ที่ได้รับ มาตอบคำถามเพื่อแลกรับของรางวัล ที่มีมาจากไม่อั้น

            “ประเทศอะไรขอเป็นสมาชิกอาเซียนล่าสุด” สิ้นคำถามของพี่สาวคนสวยวิทยากรประจำฐาน สาวน้อยสมาชิก TK park ก็แย่งกันตอบว่า “ติมอร์ตะวันออก ค่ะ”

            ตอบกันถูกแบบนี้ก็รับของรางวัลกันไปเลย

ASEAN-activity-02.jpg
รู้จักภาษาอาเซียน ไปที่ไหนก็ไม่อดตายแน่นอน

เกี่ยวกับอาเซียน

            เรารู้หรือไม่ว่า สมาชิกอาเซียนมีอยู่ด้วยกัน 10 ปะเทศ ได้แก่ บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และไทย ผสมผสานเป็นหนึ่งเดียวโดยมือกรอบความร่วมมือ 3 หลัก ได้แก่ ประชาคมการเมืองความมั่งคงของอาเซียน ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และประชาคมสังคมและวัฒนธรรม

            ดังนั้นชาวไทยทุกคนจึงต้องตระหนักว่า “เราเป็นประชาคมอาเซียน เราไม่เพียงแต่นึกถึงประโยชน์ของประเทศชาติตัวเอง แต่ยังต้องคิดถึงประโยชน์ของภูมิภาคด้วย”

            เมื่อเราได้ความรู้กันเต็มเปี่ยมแล้ว ก็ไปต่อกับฐานกิจกรรมที่ 3 Make Your Own : Filipino Parol (star) โดยกลุ่มเยาวชนจากค่ายยุวทูตอาเซียน เพื่อสันติภาพโลก วันนี้สมาชิกจากประเทศฟิลิปปินส์นำสิ่งประดิษฐ์ ที่เป็นของสวยงามเหมาะกับการนำมาตกแต่งตามบ้านเรือน แถมเมื่อนำไปใส่ไฟ จะส่องสว่างสดใส เปรียบเสมือนการเดินทางไปสู่แสงสว่าง สิ่งประดิษฐ์ชนิดนี้เรียกกันว่า Parols อันเป็นดาว 5 แฉก ที่สวยงามมาก

            ฐานกิจกรรมที่ 4 กิจกรรม Workshop ประดิษฐ์ของเล่นพื้นบ้านอาเซียน เรียนรู้การแต่งกายของแต่ละชาติผ่านหุ่นเชิดเล่าเรื่อง กับการประดิษฐ์ "หุ่นเชิดอาเซียน (Asean Puppet)" โดยมี คุณทวีทรัพย์ นามขจรโรจน์ วิทยากรประจำกลุ่มรุ่งอรุณของเล่นพื้นบ้านเป็นผู้สอน ซึ่งกิจกรรมนี้ได้รับความสนใจจากสมาชิกเป็นอย่างมาก เพราะได้ลงมือวาดรูป ระบายสีออกมาเป็นชุดประจำชาติของแต่ละประเทศ จากนั้นนำชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมาต่อกันจนเป็นหุ่นเชิด สามารถนำไปเล่นกันเป็นหมู่คณะได้สนุกสนานมาก

ASEAN-activity-03.jpg
เด็กๆ ตั้งใจระบายสีเพื่อทำหุ่นเชิดอาเซียน

            ฐานกิจกรรมที่ 5 กับ ASEAN PLAY เรียนรู้เกี่ยวกับของเล่นพื้นบ้าน ซึ่งมีของเล่นของแต่ละประเทศมาให้ลองเล่นกันจริงๆ ไม่ว่า ลูกข่าง โมบายตุ๊กตา กระบอกฟ้าร้อง หมากขุมหรือหมากหลุม และ ปั้นดินน้ำมัน เป็นต้น เพื่อจะได้รู้ความแตกต่างของแต่ละประเทศว่ามีของเล่นพื้นบ้านเป็นอย่างไร และตัวของเล่นพื้นบ้านเองก็บอกสภาพภูมิประเทศผ่านสายตาของของเล่น เช่น ภาคเหนือจะมีของเล่นเหมาะกับไม้เนื้อแข็งมากก็จะทำลูกข่างกันมาก เป็นต้น

ASEAN-activity-04.jpg
หมากขุมหรือหมากหลุม

            ความสนุกยังไม่หมดเท่านี้ เพราะยังมีฐานกิจกรรมอื่นๆ อีกมาก ที่ให้คุณรู้จักทั้งลักษณะทางภูมิประเทศ วงการภาพยนตร์ ธรรมชาติ ประเพณีเทศกาล ของฝาก และกีฬาประจำชาติ เป็นต้น เพื่อให้เข้าใจหลากความเหมือน หลายความต่าง ในเอเซียน

            ปิดท้ายความสนุกด้วยการแสดงจากกลุ่มเยาวชนจากค่ายยุวทูตอาเซียนเพื่อสันติภาพโลกจากประเทศสมาชิกอาเซียนและอาเซียน +3 ผ่านแสดงที่สื่อถึงประเพณีและวัฒนธรรมอันหลากหลายของคนในภูมิภาคเดียวกัน อันประกอบด้วย การแสดงจากประเทศเวียดนาม ประเทศจีนผ่านการขับร้องบทเพลงเสนาะหู ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศญี่ปุ่นที่มีการแสดงบทบาทการเต้นเป็นชาวประมง ประเทศเกาหลี ประเทศพม่า ประเทศสิงคโปร์ ประเทศฟิลิปปินส์ และประเทศไทย ที่ใช้การแสดงบายศรีสู่ขวัญเพื่อต้อนรับสมาชิกอาเซียน เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอันอบอุ่น

ASEAN-activity-05.jpg
การแสดงของประเทศอินโดนีเซีย

            น้องๆ จาก โรงเรียนพาณิชยการธนบุรีชั้นปีที่ 1 หนึ่งในกลุ่มผู้ร่วมกิจกรรมบอกว่า วันนี้ได้มาร่วมกิจกรรมเพราะคุณครูแนะนำมา เลยได้มา TK park กันครั้งแรก รู้สึกประทับใจกับกิจกรรม หุ่นเชิดอาเซียน เพราะได้ประดิษฐ์และลงมือเอง ต่อจากนี้ก็จำง่ายขึ้นว่าแต่ละประเทศ มีเครื่องแต่งกายกันอย่างไร แถมน้องๆ ยังบอกว่า การที่อาเซียนมารวมตัวกัน ก็อาจทำให้วันข้างหน้าเรามีเพื่อนต่างชาติมากขึ้น ส่วนข้อเสียก็คือ ความแตกต่างทางด้านภาษา ทำให้เราต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลางในการพูดคุย

ASEAN-activity-06.jpg
น้องๆ จากโรงเรียนพาณิชยการธนบุรี หลังจากทำ Parols สิ่งประดิษฐ์ของประเทศฟิลิปปินส์เสร็จ

            นอกจากฐานกิจกรรมเพื่อเรียนรู้ความเหมือนและความต่างแล้ว ในนิทรรศการพิพิธอาเซียนภาค 3 ยังมีการจัดฉายภาพยนตร์จากประเทศสมาชิกอาเซียน ในช่วง “อาเซียนกลางแปลง” เช่น ภาพยนตร์เรื่อง LANGIT BIRU จากประเทศอินโดนีเซีย เรื่อง SCENT OF GREEN PAPAYA จากประเทศเวียดนาม และอีกหลากหลายเรื่อง ให้ได้เรียนรู้ความเป็นอาเซียนผ่านการชมภาพยนตร์

            กิจกรรมยังมีกันต่อเนื่องจนถึงต้นเดือนมิถุนายน ติดตามรายละเอียด และตารางกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์tkpark นั่นเพราะเราเป็นคนภูมิภาคเดียวกัน จึงต้องทำความรู้จัก ทำความเข้าใจ  เพื่อให้มิตรภาพของเราแนบแน่นมากยิ่งขึ้น

ASEAN-activity-07.jpg
ส่งท้ายความสนุก ตอบถูกมีรางวัลมาแจกเพียบเลยจ้า


กมลพร สุนทรสีมะ

เรื่องใกล้เคียง