Articles
ห้องสมุดเด็กที่ (เกือบจะ) ปราศจากหนังสือ ย้อนกลับ

         cover02.jpg

          ห้องสมุดอัลบอร์ก (Aalborg Main Library) ประเทศเดนมาร์ก เป็นกรณีศึกษาที่ประสบความสำเร็จด้านการใช้ห้องสมุดสำหรับการพัฒนาเมือง ก่อตั้งมากว่า 40 ปี อยู่ในเขตท่าเรือซึ่งระยะต่อมารายรอบไปด้วยแหล่งเรียนรู้อื่นๆ ทั้งด้านศิลปะ วัฒนธรรม และดนตรี ท้องถิ่นได้มีการจัดเส้นทางเดินรถละแวกนี้ใหม่ โดยจุดเชื่อมต่อรถอยู่ใต้หลังคากระจกของห้องสมุด ด้านหน้าตึกเป็นพื้นที่โล่งโล่งสำหรับอวดโฉมการแสดงและกิจกรรมต่างๆ ให้แก่ผู้ที่สัญจรไปมา 

07.jpg

          ตัวอาคารได้รับการปรับปรุงหลายครั้งจนดูทันสมัยเช่นในปัจจุบัน เมื่อเข้าไปที่ห้องสมุดจะพบกับโถงใหญ่มหึมา ซึ่งออกแบบให้เกิดบรรยากาศที่เปิดกว้าง ผนังก่ออิฐถือปูนโดยไม่ฉาบ ใกล้กันเป็นแกลลอรี่ที่สามารถมองเห็นห้องโถงใหญ่ได้ผ่านทางหน้าต่าง นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สำหรับให้บริการทรัพยากรที่หลากหลาย เช่น The Zone นำเสนอหนังสือและสื่อทั้งนิยาย ความเรียง หนังสือขายดี และสื่อประเภทอื่น แม้มีทรัพยากรเพียง 2% ของห้องสมุด แต่มียอดยืมถึง 10% The Stage พื้นที่สำหรับกิจกรรมภาพยนตร์ ดนตรี การแสดง ซึ่งรองรับผู้ใช้บริการประมาณ 50 คน ห้อง Lab สำหรับใช้ทำกิจกรรมการเรียนการสอนซึ่งมีอุปกรณ์ไอทีไว้ให้บริการ

06.jpg

          พื้นที่ที่โดดเด่นมากของห้องสมุดอัลบอร์กก็คือ ห้องสมุดเด็กที่เกือบจะปราศจากหนังสือ โดยหนังสือได้ถูกจัดเก็บไว้อย่างอัดแน่นในห้องใต้ดิน ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถแจ้งความประสงค์ได้ ส่วนพื้นที่ภายในห้องพัฒนาให้ดึงดูดและสร้างความสัมพันธ์กับเด็ก มีการแบ่งสัดส่วนสำหรับเด็กเล็กและเด็กโต เช่น โซนเกมและพื้นที่สำหรับเล่นสนุกซึ่งมีเกม Wii ให้บริการ พื้นที่แฟนตาซีที่ปลุกเร้าจินตนาการ ซึ่งพ่อแม่สามารถพาเด็กๆ ไปสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ในถ้ำ พื้นที่คาเฟ่ที่เหมาะสำหรับทำการบ้าน รวมทั้งพื้นที่ซึ่งใช้เป็นสตูดิโอออกอากาศสำหรับสถานีโทรทัศน์ Ramasjang

05.jpg

          โครงการและกิจกรรมในพื้นที่ห้องสมุดเด็กแห่งนี้ กล่าวได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของผู้ที่ทำงานในห้องสมุดอัลบอร์กเนื่องจากได้ก่อให้เกิดรูปแบบการสื่อสารใหม่กับผู้ใช้บริการ บรรณารักษ์มีแรงกระตุ้นให้ทำงานเชิงรุกเพื่อสร้างสรรค์กิจกรรมที่เน้นการมีส่วนร่วม สนุก และมีชีวิตชีวา

03.jpg

 

ที่มาเนื้อหา : 

http://modelprogrammer.slks.dk/en/cases/inspirational-cases/aalborg-main-library/