Articles
Kid’s Republic ร้านหนังสือสายรุ้ง ย้อนกลับ

         cover_655.jpg

          ร้านหนังสือสำหรับเด็กที่น่าวิ่งเล่นและน่าปีนป่ายที่สุดในโลกตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่งประเทศจีน Kid’s Republic ไม่เพียงแต่เป็นร้านซึ่งมีหนังสือเด็กที่หลากหลาย แต่ยังออกแบบให้เป็นพื้นที่แสนสนุกและสะดวกสบายสำหรับอ่านหนังสืออีกด้วย ที่นี่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2005 ถือว่าเป็นร้านหนังสือสำหรับเด็กโดยเฉพาะแห่งแรกของจีน เป็นโครงการทางวัฒนธรรมที่สนับสนุนโดยสำนักพิมพ์สำหรับเด็ก Poplar ของประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากองค์กรดังกล่าวตระหนักถึงผลกระทบของโลกาภิวัตน์ในยุคสารสนเทศและมองหาหนทางส่งเสริมพหุวัฒนธรรมอันละเอียดอ่อนให้กับเด็กผ่านหนังสือภาพจากทั่วโลก

in655_01.jpg

          Kid’s Republic ตกแต่งด้วยเส้นสายสีรุ้งสดใสซึ่งช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และความอยากรู้อยากเห็นของเด็กๆ ชั้นล่างของร้านเป็นห้องทำกิจกรรมสำหรับเด็ก มีเวทีและที่นั่งแบบออดิทอเรียมเพื่อใช้เล่านิทานและจัดการแสดงต่างๆ พื้นปูด้วยพรมนิ่มสบายเหมาะสำหรับให้เด็กๆ ได้นั่ง นอน คลาน อย่างอิสระ จากชั้นล่างสายรุ้งพาดผ่านบันไดพาเด็กๆ ขึ้นไปยังชั้นที่ 2 ซึ่งเป็นร้านหนังสือ 

          ชั้นวางหนังสือดูไม่ธรรมดาเอาเสียเลย เพราะมันดึงดูดให้เด็กปีนขึ้นไปนั่งเล่นอยู่บนนั้นกับหนังสือเล่มโปรด สายรุ้งยังคงโอบล้อมนักอ่านวัยเยาว์อยู่ทุกหนทุกแห่งทั้งชั้นหนังสือ โต๊ะ ประตู เคาน์เตอร์ และเพดาน ช่องน้อยใหญ่ถูกเจาะไว้กลางผนังชั้นวางหนังสือ ทำหน้าที่เป็นหน้าต่างนำแสงสว่างจากธรรมชาติภายนอกเข้ามายังภายในร้าน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ถูกออกแบบและสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมดเพราะที่วางขายอยู่ทั่วไปมีขนาดไม่เหมาะสมและไม่สื่อความรู้สึกถึงความเป็นเด็ก เพื่อให้โลกของการอ่านและการเล่นไม่ถูกแยกขาดจากกัน

          หลังจากที่เด็กๆ อิ่มหนำสำราญกับดินแดนแห่งจินตนาการและความรู้กันแล้ว สายรุ้งที่พลิ้วไหวอยู่บนผนังก็จะตามไปส่งพวกเขาถึงประตูทางออก Kid’s Republic เป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่สามารถผนวกรวมกับจิตวิญญาณของสินค้าได้อย่างลงตัวผ่านงานดีไซน์ โดยไม่จำเป็นต้องเดินตามขนบเดิมๆ ที่เคยทำกันมา

in655_03.jpg

in655_02.jpg

         

ที่มาภาพและข้อมูล

http://entertainmentdesigner.com/news/childrens-design/a-childrens-bookstore-in-beijing-where-climbing-the-shelves-is-allowed/

http://www.sako.co.jp/main/en/pj-pop1.html

https://bookmarin.com/en/kids-republic-bookstore-the-bright-world-of-childrens-books-in-beijing/