Articles
ห้องสมุดเด็กในฮ่องกง ย้อนกลับ

         cover_fb02.jpg

          หอสมุดกลางฮ่องกง (Hong Kong Central Library) ซึ่งเป็นห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงเปิดให้บริการเมื่อปี 2001 มีบทบาทเป็นห้องสมุดแห่งชาติซึ่งกำกับดูแลระบบห้องสมุดประชาชนทั้งสิ้น 68 แห่ง และห้องสมุดเคลื่อนที่อีก 12 แห่ง

          นอกจากความยิ่งใหญ่ด้านขนาดพื้นที่ให้บริการกว่า 33,000 ตารางเมตรของอาคาร 6 ชั้น ที่นี่ยังบรรจุความรู้ไว้อย่างครบครันจนได้รับการเปรียบเทียบว่าเป็น “อาณาจักรแห่งศิลปะ เทคโนโลยี และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านดิจิทัล” ด้วยทรัพยากรห้องสมุดกว่า 2 ล้านรายการ  ห้องสมุดให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการอ่านในแต่ละช่วงวัยซึ่งมีลักษณะเฉพาะที่ต่างกัน ดังนั้นในอาคารจึงมีทั้งห้องสมุดสำหรับเด็ก ห้องสมุดสำหรับวัยรุ่น และห้องสมุดสำหรับผู้ใหญ่

          ห้องสมุดเด็กกินพื้นที่ทั้งหมดในบริเวณชั้น 2 ของอาคารหอสมุดกลาง กลุ่มเป้าหมายคือผู้ใช้บริการอายุไม่เกิน 12 ปี ที่นี่มีหนังสือสำหรับเด็กมากกว่า 260,000 รายการ จัดเป็นคอลเลกชั่นตามรางวัลการประกวด ถึง 22 รางวัล ทั้งที่เป็นภาษาจีนและภาษาอังกฤษ รวมทั้งมีการจัดทำรายชื่อหนังสือแนะนำเพื่อให้ผู้ปกครองได้ตัดสินใจเลือกหาหนังสือที่มีคุณภาพสำหรับบุตรหลานอีกด้วย

655_05.jpg

          ภายในห้องสมุดสำหรับเด็กมีห้องทำกิจกรรมซึ่งสามารถจุผู้เข้าร่วมได้ประมาณ 60 คน พื้นปูด้วยเบาะยางสีสันสดใส ห้องนี้ใช้สำหรับทำกิจกรรมการแสดง เล่านิทาน รวมทั้งฉายวีดิทัศน์ มีห้องเรียนรู้จากสื่อมัลติมีเดียจำนวน 25 ที่นั่ง มีสื่อการเรียนรู้แบบมีปฏิสัมพันธ์และมีเนื้อหาที่หลากหลายให้เลือกเช่น ภาษาจีน ภาษาอังกฤษ การศึกษาทั่วไป คณิตศาสตร์ และศิลปะ

655_02.jpg

          ห้องที่ดึงดูดเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 8 ขวบมากที่สุดคือห้องสมุดของเล่น (Toy Library) ซึ่งได้รับการออกแบบบรรยากาศให้เหมาะกับพัฒนาการของเด็กเล็กแต่ละขั้น ประกอบด้วย มุมเด็กเล่น เป็นพื้นที่สำหรับเด็กทารกจนถึงอายุไม่เกิน 3 ขวบ จัดทำพื้นห้องให้เป็นเบาะนุ่มเพื่อให้เด็กคลานเล่นอย่างปลอดภัย มุมเล่นบทบาทสมมุติและจินตนาการ ถูกตกแต่งเป็นธีมตามเรื่องราวต่างๆ  มีเกมให้เด็กๆ ได้เล่นแสดงออกโดยสมมุติบทบาทให้เกิดจินตนาการ มุมเล่นสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับการเล่นที่อยู่ในความดูแลของพ่อแม่ เช่น เกมการก่อสร้าง เกมฝึกทักษะ ซึ่งช่วยพัฒนาการเรียนรู้ไปพร้อมกับสร้างความสัมพันธ์ที่อบอุ่นในครอบครัว มุมเกมและกิจกรรม เฟอร์นิเจอร์ในห้องนี้ออกแบบมาให้มีขนาดเหมาะกับเด็กโดยเฉพาะ และมีเกมกระตุ้นการพัฒนาสติปัญญาหลากหลายมากมาย เช่น เกมกระดาน เกมไพ่ เกมอิเล็กทรอนิกส์ เกมพัฒนาทักษะ เกมปริศนา ตัวต่อ ฯลฯ

          แคตตาล็อกของเล่นจัดไว้เป็นระบบง่ายๆ ซึ่งสามารถแสดงผลเมื่อสืบค้นตามหมวดหมู่ ชื่อ ช่วงอายุที่เหมาะสม และยี่ห้อ การเข้าใช้บริการห้องสมุดของเล่นจะต้องสำรองชื่อก่อนล่วงหน้า เพราะห้องสมุดจะเปิดให้เข้าใช้เป็นรอบ รอบละ 45 นาที จำกัดรอบละไม่เกิน 40 คน เพื่อให้เด็กสามารถเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ในพื้นที่ที่ไม่แออัดจนเกินไป

655_04.jpg

ที่มาเนื้อหา

https://www.hkpl.gov.hk

ที่มาภาพ

https://www.hkpl.gov.hk

http://www.thelittleadventurer.com

https://www.pcmarket.com.hk

https://www.facebook.com/香港中央圖書館資訊分享-Information-Sharing-of-Hong-Kong-Central-Library-1378135252433319/