Articles
ใบสังเคราะห์แสงแห่งความดี ย้อนกลับ

BannerStory-03.jpg

‘ใบ’ คือส่วนประกอบของพืชที่ทำหน้าที่คอยสังเคราะห์แสงแดด เพื่อนำมาเปลี่ยนเป็นอาหารเพื่อหล่อเลี้ยงต้นไม้ทั้งต้นให้เจริญเติบโต ซึ่งถึงแม้ใบจะเป็นส่วนเล็กๆ ที่งอกออกมาจากกิ่งและลำต้น แต่ทุกใบก็พยายามทำหน้าที่ของตนเองเพื่อโผล่พ้นร่มเงาออกไปรับแสงแดด ขณะเดียวกันก็ยังกลายเป็นผู้สร้างร่มเงาเสียเอง ให้ผู้ที่อยู่ใต้ต้นไม้นั้นรู้สึกร่มเย็น

เช่นเดียวกับกลุ่มคนที่ทำงานเพื่อสังคม โดยยึดมั่นตามสิ่งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงปฏิบัติอย่างมิรู้เหน็ดเหนื่อย ด้วยหยาดเหงื่อแรงกายของพระองค์ มิใช่เพียงแค่คำพูด มิใช่เพียงแค่คำแนะนำ แต่ด้วยวิธีการทำให้เห็นเป็นแบบอย่าง จากพระราชกรณียกิจมากมายที่พระองค์ท่านทำให้พสกนิกรชาวไทย อีกทั้งยังเป็นร่มเงาของจิตใจให้ทุกคนได้พักพิงอย่างร่มเย็น

ทุกวันนี้ได้เกิดเรื่องราวเเห่งความดีงามจากหลายหน่วยงานหลายกลุ่มคน หรือแม้แต่ชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่ง ล้วนต่างช่วยกันสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ ช่วยกันทำหน้าที่เป็นใบเพื่อสังเคราะห์แสงแห่งความดีเช่นเดียวกับพระองค์ เพื่อยืนยันว่าหยาดเหงื่อแรงกายที่พระองค์ทรงปฏิบัติบำเพ็ญพระราชภาระของพระมหากษัตริย์อย่างเต็มกำลังความสามารถไม่เคยสูญเปล่า พร้อมให้ร่มเงาแก่ผู้คนอีกมากมายบนผืนแผ่นดินนี้

พันธ๋พอเพียง.PNG

ปลูกต้นไม้ในใจคน
‘พันธุ์พอเพียง’ โครงการปลูกต้นไม้ 9 ล้านต้นที่จัดโดยกรมป่าไม้เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชตามแนวทางพระราชดำริความพอเพียงและการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยมีเป้าหมายเพื่อปลูกจิตสำนึกความพอเพียงผ่านการปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มจำนวนต้นไม้ในเมืองเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ประเทศและเพื่อให้เกิดกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่ยั่งยืนตามอายุที่ยั่งยืนของต้นไม้ โดยการแจกกล้าไม้ให้แก่ประชาชนและบุคคลทั่วไปจำนวน 9 ล้านคนให้ร่วมกันปลูกต้นไม้ภายในบริเวณบ้านหรือพื้นที่ของตนเองโดยสามารถรับกล้าไม้ผ่านสถานีเพาะชำกล้าไม้ใกล้บ้าน

หากลงลึกในรายละเอียดแล้วต้นไม้ในเขตโซนร้อนชื้นในบริเวณบ้านเราต้องการการเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ ต้องให้น้ำพอดี ใส่ปุ๋ยให้พอเหมาะ และต้องรู้จักสิ่งแวดล้มที่เหมาะกับพืชพันธุ์นั้นๆ ด้วย ไม่เช่นนั้นความตั้งใจที่จะปลูกต้นไม้ให้เขียวชอุ่มจะเหลือเพียงสีน้ำตาลของใบไม่ที่ร่วงโรย ซึ่งนั่นเป็นอีกเป้าหมายของโครงการคือต้องการให้ต้นไม้ที่นำไปปลูกนั้นไม่เสียเปล่า โดยทางโครงการพันธุ์พอเพียงมีการให้ความรู้และคำแนะนำอย่างละเอียดไว้มากมาย ตั้งแต่การเลือกพรรณไม้ที่เหมาะสมกับพื้นที่ สภาพดินที่ดี ขนาดที่พื้นที่ที่ใช้ และละเอียดถึงนิเวศวิทยาของพืชพันธุ์นั้นๆ

สิ่งที่สำคัญกว่าการปลูกต้นไม้ 9 ล้านต้น คือการปลูกจิตสำนึกของการักษาสิ่งแวดล้อมและรักษาธรรมชาติ ดั่งพระราชดำรัสที่พระองค์เคยได้ให้ไว้

ที่มา: www.panporpeang.com, www.facebook.com/sufficiency9

5.png

บอดเพียงสายตา แต่ดวงใจยังผูกพัน
“บอดก็เพียงสายตาเท่านั้น แต่ดวงใจก็ยังผูกพันความงาม อาจจะรับรู้ไปตาม สูดกลิ่นงามฟังเสียงวิไลร่มไม้บังเงา สิ่งจะงามอยู่กับใจ บอดที่ใจเห็นไปอย่างไรไม่มีวันงาม โลกจะสวยนั้นสวยไปตาม จิตที่งามมองโลกสดใสไปในทางดี”

นี่คือส่วนหนึ่งของเพลง ต้นชบากับคนตาบอด ของวงเฉลียง เพลงเพราะความหมายดีที่เข้าไปจุดประกายให้ ชาญฉลาด กาญจนวงศ์ ผู้ก่อตั้งงานองค์กรธุรกิจเพื่อสังคม Heart of Happiness จัดทำโครงการ ‘Blind But Not Blind’ (ตาบอด แต่ใจไม่บอด) อันเป็นโครงการที่ทำขึ้นเพื่อพัฒนาเด็กปฐมวัย ผู้พิการด้านสายตา ให้พัฒนาคุณภาพทางกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ผ่านกิจกรรมศิลปะบำบัดเเขนงต่างๆ โดยมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านศิลปะบำบัด เเละผู้เชี่ยวชาญด้านปฐมวัยศึกษา มารวมตัวช่วยกันพัฒนาเเละออกเเบบกิจกรรมสนุกๆ เพื่อให้เด็กพิการทางสายตา ได้เรียนรู้เหมือนเด็กทั่วไปในวัยเดียวกัน โดยได้จัดกิจกรรมอันอบอุ่นเเก่เด็กผู้พิการทางสายตาที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ มาเเล้วกว่า 8 ครั้ง โดยเเต่ละครั้งก็มีการออกเเบบกิจกรรมเเตกต่างกันไป เช่น ช่วยกันระบายสีกระถางต้นไม้ เเล้วนำต้นไม้มาปลูก ซึ่งทำให้เด็กๆ ผู้พิการทางสายตาได้สัมผัสต้นไม้ใบไม้รูปทรงต่างๆ ควบคู่ไปกับการเล่นสนุกกับศิลปะ

เช่นเดียวกันกับคนไทยทุกคน ที่ยังคงโศกเศร้ากับการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เด็กๆ ผู้พิการทางสายตา ก็อยากมีโอกาสเรียนรู้สิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้สร้างไว้ให้กับเเผ่นดินไทย จึงสานต่อโครงการเพิ่มเติม คือโครงการ ‘Smiles’ (ยิ้มสู้) เพื่อจัดพิมพ์และเผยแพร่หนังสือพระราชนิพนธ์เรื่อง พระมหาชนก ฉบับอักษรเบรลล์แก่ศูนย์การศึกษาและหน่วยงานเพื่อผู้พิการทางการมองเห็นทั่วประเทศ ที่ชวนนักวาดภาพพอร์ตเทรตชื่อดังมาวาดภาพให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม เเล้วนำรายได้จากการวาดภาพร่วมสมทบทุนสร้างหนังสืออักษรเบรลล์

โครงการนี้จึงเต็มเปี่ยมไปด้วยพระราชปณิธานของในหลวง รัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์ผู้เห็นคุณค่าของผู้พิการทางสายตา เเม้เเต่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ ก็เป็นโรงเรียนที่พระองค์มีพระราชดำริให้จอมพล ป.พิบูลสงคราม (นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น) เป็นผู้สร้าง ที่สำคัญทรงมีพระราชประสงค์อยากให้ผู้พิการทางสายตาลุกขึ้นมาต่อสู้กับชีวิต

ที่มา:www.heart-of-happiness.com, www.matichon.co.th

6.png 

หากจะดำ...ดำที่เสื้อใส่ใช่หัวใจ
เสื้อดำกรมราชทัณฑ์โครงการนี้เป็นกิจกรรมหนึ่งภายใต้โครงการแบ่งปันเพื่อการเปลี่ยนแปลง โดยมูลนิธิกระจกเงา จุดมุ่งหมายของโครงการคือการรับบริจาคและแจกเสื้อผ้า ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญในการดำรงอยู่ของคน โดยมีการแจกเสื้อผ้าสีดำให้แก่ผู้ยากไร้ในช่วงไว้ทุกข์ ในช่วงระยะเวลาที่พ่อค้าแม่ค้าต่างชกฉวยโอกาสขึ้นราคาเสื้อสีดำ อาจมีคนหลายๆ คนไม่มีปัจจัยพอที่จะไปหาซื้อเสื้อใหม่เพื่อมาใส่ หรือแม้แต่นักโทษที่เพิ่งออกมาจากเรือนจำก็เช่นกัน ด้วยเหตุเหล่านั้นเองโครงการนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อลดปัญหาความเหลื่อมล้ำและความเข้าใจผิด

ที่มา: มูลนิธิกระจกเงา www.facebook.com/mirrorf

7.png

ใต้ร่มเงาของพวกเราเอง

กิจกรรมขององค์กรขนาดใหญ่ หรือมูลนิธิต่างๆ นั้นต่างขับเคลื่อนด้วยเงินทุนจำนวนไม่น้อย แต่ในอีกมุมหนึ่ง ก็มีเรื่องราวของคนตัวเล็กๆ หน่วยงานเล็กๆ ที่ไม่มีเงินทุนมากมายพอที่จะทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ แต่พวกเขาก็เลือกที่จะทำดีเพื่อพ่อหลวงของเรา เพื่อยืนยันอีกครั้งว่าในป่านี้ มิได้มีแต่ต้นไม้ใหญ่เท่านั้นที่ให้ร่มเงา ยังมีต้นไม้เล็กๆ อีกมากที่พร้อมจะเป็นร่มเงาให้แก่กันและกัน

  • รอยสักบันทึกความทรงจำ - Gu_D_Sign ร้านบริการสัก เจาะ เพนต์บนร่างกาย จ.สุโขทัย เปิดให้บริการสักเลข ๙ ให้กับลูกค้าฟรีเป็นเวลา 9 วัน สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่รักในศิลปะการสัก ซึ่งเป็นการบันทึกความทรงจำต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ในอีกรูปแบบหนึ่ง โดย พัสพรกมล นุชถิ่น เจ้าของร้านได้กล่าวว่า อยากมีส่วนร่วมในการทำดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่านตามรูปแบบและอาชีพที่ตนถนัด
  • รักษาคุณความดี - คลินิกแพทย์หญิงนันทพรและนายแพทย์ดริส จ.ขอนแก่น ได้เปิดบริการรักษาผู้ป่วยฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ โดยแพทย์หญิงนันทพร เล่าว่า ต้องการทดแทนพระคุณพระองค์ท่านที่ก่อตั้งคณะแพทยศาสตร์ภูมิภาค เปิดโอกาสให้เด็กต่างจังหวัดได้เรียนแพทย์ จึงเปิดให้บริการรักษากับประชาชนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย
  • จิตอาสาบ่มเพาะแหล่งเรียนรู้ - กลุ่มรอยยิ้มของพ่อ รอยยิ้มบ้านดิน รับสมัครจิตอาสามาช่วยกันลงมือก่อสร้างศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง ณ โรงเรียนรักไทยร่มเกล้าอุปถัมภ์ จ.พิษณุโลก โรงเรียนนี้เป็นหนึ่งในโรงเรียนพระราชูปถัมภ์ในองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งพระองค์เสด็จประทับตรวจเยี่ยมเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2523 พร้อมกับพระราชทานเงินสร้างอาคารเรียนไม้ 2 หลัง เเละให้การอุปถัมภ์มาโดยตลอด ทางโรงเรียนจึงมีความตั้งใจก่อสร้างศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง และพิพิธภัณฑ์เพื่อเทิดพระเกียรติเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนในอนาคต
  • ส่งต่อสุขภาพที่ดี - ดร.เมธี ธรรมวัฒนา ผู้ทดลองทำสิ่งประดิษฐ์ยางยืดออกกำลังกายรูปเเบบต่างๆ ให้กับผู้ป่วยโรคเลือดสมอง เเละเมื่อมีการทดลองเเจกฟรีให้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาลรามาธิบดี ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก ทำให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันมีสิ่งประดิษฐ์ยางยืดถึง 39 รูปเเบบ ใช้ได้กับเด็กวัยรุ่น ผู้สูงอายุ เเละผู้พิการ พร้อมกันนี้ยังมีการออกเเบบยางยืดพูดได้ โดยเป็นยางยืดผูกโบว์ที่มีข้อความพระบรมราโชวาทเเละพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 เเจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลต่างๆ เช่น โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ทำให้ทุกขณะที่เราขยับเเขนขยับขา เราก็ได้น้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 เเล้วพร้อมนำคำสอนของพระองค์ไปปรับใช้ด้วย

ที่มา:www.thairath.co.th, www.royyimbaandin.com, www.facebook.com/RubberBands2013

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเหล่าใบไม้ ไม่กี่ใบในป่าอันกว้างใหญ่ ที่พระองค์ท่านทรงรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ยให้เจริญงอกงาม จนใบไม้แผ่ขยายปกคลุมเป็นร่มเงาให้แก่ผืนแผ่นดินไทยและใบไม้เหล่านี้ก็ส่งต่อพลังให้เหล่าใบอ่อนรุ่นใหม่ๆ ได้ปฏิบัติตามแบบอย่าง

พวกเราทุกคนก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของ ‘ใบไม้’ เหล่านี้ได้ เพียงเริ่มต้นคิดว่า ไม่ว่าทำสิ่งใด ไม่นึกถึงแต่ตัวเองเป็นที่ตั้ง หากนึกถึงคนรอบข้าง นึกถึงสังคม นึกถึงประเทศชาติ แล้วมาช่วยกันทำให้บ้านหลังนี้มีร่มเงาของใบไม้ ทอดตัวปกคลุมให้ร่มเย็นชุ่มฉ่ำในทุกๆ วัน

เรื่อง: กมลพร สุนทรสีมะนฤพล เปาอินทร์

ติดตามอ่าน Read Me Vol 40: ต้นไม้ของพ่อ ต้นไม้ของเรา ที่จะพาทุกคนไปสำรวจผลจากต้นไม้ของพ่อที่แตกเมล็ดเติบโตขึ้นในหัวใจของชาวไทยเป็นแรงบันดาลใจให้เราสืบสานปณิธานของพ่อต่อไป อ่านฉบับเต็มได้ที่ http://readme.tkpark.or.th