Articles
รากแห่งแรงบันดาลใจ ย้อนกลับ

BannerStory-01.jpg

รากแห่งแรงบันดาลใจ

‘ราก’ คือส่วนประกอบของพืชที่ฝังอยู่ใต้ดิน แม้จะมองไม่เห็น ไม่เคยโผล่พ้นขึ้นมารับแสง แต่กลับยึดหลักปักฐานลงในดิน เพื่อประคองลำต้นและส่วนอื่นๆ ไว้ได้อย่างมั่นคง ทั้งยังทำหน้าที่ดูดน้ำและสารอาหารจากในดินเพื่อนำไปหล่อเลี้ยงส่วนอื่นๆ อีกด้วย จึงเป็นส่วนประกอบของพืชที่สำคัญที่สุด

ไม่ต่างอะไรกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่มีมาแต่อดีต ซึ่งระยะเวลา 70 ปีอาจสร้างเรื่องราวมากมาย แต่สำหรับช่วงเวลา 70 ปีที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชครองราชย์นั้น สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพียงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ แต่เป็นเรื่องราวที่บรรจุไว้ซึ่งความรัก ความประทับใจ ความผูกพันของคนไทยที่มีต่อพระองค์ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณและพระปรีชาสามารถของพระองค์ที่ยากจะหาใครมาเปรียบ เป็นเรื่องราวที่ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจให้ดำเนินชีวิตตามทางของพระองค์ และเกิดเป็นการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ จนถึงปัจจุบัน

ถึงแม้ว่าในเวลานี้ พระองค์จะทรงจากประชาชนชาวไทยไปยังสถานที่อันไกลแสนไกล แต่เรื่องราวความทรงจำที่ประชาชนชาวไทยมีต่อพระองค์นั้น จะถูกบอกเล่าและส่งต่อผ่านงานรูปแบบต่างๆ ไปจนชั่วลูกชั่วหลาน

 ราก.PNG

ขายหัวเราะ / มหาสนุก / ปังปอนด์ ฉบับพิเศษ
การรวมตัวของการ์ตูนลายเส้นกวนๆ กับพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชคงจะเป็นไปได้ยาก แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะเป็นไปไม่ได้ เมื่อกลุ่มบริษัทบันลือกรุ๊ปได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ที่ให้กับวงการหนังสือการ์ตูนแก๊กอย่างการออกการ์ตูน ขายหัวเราะ ฉบับรอยยิ้มของพระราชา ที่มียอดสั่งจองแบบถล่มทลาย ถึงกับต้องมีการเปิดให้จองผ่านเว็บไซต์ถึงสองรอบ โดย ขายหัวเราะ เล่มนี้รวบรวมพระราชประวัติ เรื่องราวพระเมตตาและพระราชอารมณ์ขันของพระองค์ผ่านการ์ตูนจากนักวาดทั้งขาประจำและขาจรที่หลายคนได้อ่านแล้วก็จะบอกกันเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นขายหัวเราะเล่มแรกที่อ่านแล้วร้องไห้

หลังจากความสำเร็จจากเล่มแรกไม่นาน กลุ่มบริษัทบันลือกรุ๊ปก็ได้ออกการ์ตูนคลาสสิกอย่าง มหาสนุก ฉบับ เมื่อเจ้าชายกลายเป็นพระราชา โดยเน้นไปที่พระราชประวัติเมื่อครั้งพระองค์ยังทรงพระเยาว์ จนกระทั่งทรงเติบโตขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงพระปรีชาสามารถ บอกเล่าถึงความรัก และวิธีการอบรมสั่งสอนของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีที่มีต่อพระราชโอรสและพระราชธิดา ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างให้ทั้งสามพระองค์กลายเป็นกำลังสำคัญในการช่วยเหลือราษฎรของพระองค์ และเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยมาจนถึงปัจจุบัน มหาสนุก ฉบับนี้บอกกับเราอย่างชัดเจนว่า การอบรมสั่งสอนจากแม่สู่ลูกนั้น มีความสำคัญกับพวกเรามากแค่ไหน

ถัดจากสองหัวเรือใหญ่ของเครือบันลือก็ถึงคิวของเด็กชายผมสามเส้นจอมป่วนอย่าง ‘ปังปอนด์’ ใน ปังปอนด์ ฉบับด้วยจงรัก โดย...ภักดี ที่เล่าเรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชในความทรงจำและมุมมองของภักดี แสนทวีสุข หรือ ต่าย ผู้สร้างตัวการ์ตูนปังปอนด์ โดยต่ายได้เล่าไปถึงความทรงจำของเขาตั้งแต่สมัยเขาวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระองค์เป็นครั้งแรก จนกระทั่งเมื่อมีโอกาสได้วาดการ์ตูนเกี่ยวกับพระองค์หลังจากที่พระองค์ทรงจากคนไทยไป ซึ่งทำให้เรายิ่งคิดถึงพระองค์มากกว่าเดิม

สารคดี ฉบับที่ 380
นิตยสาร สารคดี อัดแน่นด้วยเนื้อหาสารคดีเข้มข้นอย่างเรื่อง ‘บันทึกเหตุการณ์ในช่วงปลายรัชกาลที่ 1-8’ ที่เล่าช่วงเวลาสุดสะเทือนใจของคนไทยทั้ง 8 ครั้ง และยังนำ ‘9 พระราชดำรัส 9 พระบรมฉายาลักษณ์ตราตรึงใจ’ และ ‘9 มรดกแห่งพระอัจฉริยภาพ’ มาเตือนสติผู้อ่านให้เริ่มดำเนินรอยตามคำสอนและสิ่งที่พระองค์ได้เริ่มต้นไว้ นอกจากนี้ยังมีบันทึกเรื่องราว ‘ประวัติศาสตร์วิปโยคแห่งศตวรรษ รัชกาลที่ 9 เสด็จสู่สวรรคาลัย’ ที่บันทึกความเศร้าโศกของคนไทยต่อเหตุการณ์เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่บอกเล่าได้อย่างสะเทือนความรู้สึก รวมทั้งบันทึกความตั้งใจที่จะเริ่มทำความดีตามรอยพ่อของคนไทยหลายๆ คน

a day ฉบับที่ 195
a day ฉบับเดือนพฤศจิกายนนำเรื่องราวประทับใจและพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่เคยตีพิมพ์ในนิตยสาร a day ฉบับที่ 88 ธันวาคม 2550 มาเล่าสู่กันฟังอีกครั้งด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ถึงแม้ว่าเนื้อหาจะเป็นเรื่องเดิมที่เคยผ่านตามาแล้ว แต่ความประทับใจที่ได้จากการอ่านเรื่องราวเหล่านี้ไม่ได้ลดลงเลยแม้แต่น้อย นอกจากนี้ a day ยังเพิ่มพระบรมฉายาลักษณ์ในวาระพิเศษต่างๆ ทั้งบนธนบัตรพิเศษและบนดวงตราไปรษณียากรที่กลายเป็นของหายากในปัจจุบันมาให้ชมอีกครั้ง แต่ที่เป็นจุดเด่นของเล่มคือการรวบรวมพระบรมสาทิสลักษณ์จากศิลปินหลากหลายสาขา ทั้งผลงานพระบรมสาทิสลักษณ์ที่ล้อมรอบด้วยเทวดาแบบตะวันตกที่ดูศักดิ์สิทธิ์ ของ นักรบ มูลมานัส และพระบรมสาทิสลักษณ์ในฉลองพระองค์เต็มยศประทับบนราชบัลลังก์สวรรค์ จากฝีมือของ ธีรวัฒน์ เฑียรฆประสิทธิ์ รวมทั้งหน้าปกโดย อังกฤษ อัจฉริยโสภณ ที่มองจากไกลๆ หน้าปกของ  a day ฉบับนี้คงเป็นเพียงกระดาษแข็งสีขาว แต่หากมองใกล้ๆ แล้วจะเห็นพระบรมสาทิสลักษณ์ปรากฏอยู่ ไม่ต่างจากพระองค์ท่านที่ถึงแม้ว่าอาจจะมองไม่เห็น แต่เราก็ยังคงสัมผัสความรักและความห่วงใยที่พระองค์มีต่อปวงชนชาวไทยได้ตลอดไป

คู่สร้างคู่สม ฉบับที่ 967
นิตยสารวาไรตี้คู่บ้าน คู่สร้างคู่สม พาไปพบกับประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต ความทรงจำ ความประทับใจของประชาชนชาวไทยที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่โดดเด่นด้วยเรื่องเล่าจากทางบ้านที่หาไม่ได้ที่ไหน ทั้งเรื่องราวของ คุณเอกชัย เขียวชอุ่ม ผู้บันทึกภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ขณะที่พระเสโทหยดรดพระนาสิกที่เราคุ้นตาและตราตึงใจมากที่สุดภาพหนึ่ง เรื่องราวของ คุณอนันต์ ร่มรื่นวาณิชกิจ เจ้าของอู่รถยนต์ที่ได้มีโอกาสทำสีรถยนต์พระที่นั่งที่มีทั้งรอยข่วนและรูพรุนเต็มคัน เล่าถึงความประหยัดมัธยัสถ์และพระราชกรณียกิจอันหนักอึ้งของพระองค์ที่สะท้อนผ่านรถยนต์พระที่นั่ง และเรื่องราวของมัสยิดนูรุ้ลเอี๊ยะห์ซาน ที่เคยเป็นมัสยิดเถื่อนจนได้รับพระมหากรุณาธิคุณกลายเป็นมัสยิดในพระบรมราชูปถัมภ์ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยมุสลิมที่ห้วยทราย จังหวัดเพชรบุรีมาจนถึงปัจจุบัน

happening ฉบับที่ 107 Heart Work
happening ฉบับพิเศษฉบับนี้นำเสนอเรื่องราวของพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ ผู้สร้างงานอันเป็นประโยชน์แก่ประชาชนชาวไทยมากว่า 70 ปี ผ่านผลงานศิลปะ 70 ชิ้นจากหลากหลายศิลปิน ที่เลือกนำพระราชกรณียกิจของพระองค์มาสร้างสรรค์เป็นผลงานจากใจของศิลปิน อาทิ ภาพวาดการ์ตูนสีละมุนของ ชิงชิง กฤชเทียมเมฆ ในเรื่องปลูกป่าโดยไม่ต้องปลูก, ศิลปะตัดกระดาษเป็นภาพปลานิลจาก วรรณประภา ตุงคะสมิต, พระบรมสาทิสลักษณ์บนผ้าปักโดยฝีมือของ ปัทมา สุรพงศานุรักษ์ และเพลง ชั่งหัวมัน จากวงดนตรีภูมิจิต ที่ได้แรงบันดาลใจจากโครงการในพระราชดำริ ชั่งหัวมัน ที่มีความหมายลึกซึ้งมากกว่าแค่มันเทศที่งอกเงยบนตราชั่ง นอกจากนี้ Heart Workยังเตรียมพัฒนากลายเป็นรายการโทรทัศน์ที่บอกเล่าเรื่องราวของพระองค์ผ่านชิ้นงานศิลปะของคนรุ่นใหม่ พร้อมออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

LIPS (ฉบับพิเศษ) กำสรวลสยาม 13 ตุลาคม 2559
LIPS ฉบับพิเศษนี้เต็มไปด้วยภาพสวยงามจากฝีมือช่างภาพแห่ง LIPS  ในชุด ‘In homage to his majesty footstep’ ที่บอกเล่าเส้นทางที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จพระราชดำเนินเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของราษฎร และเพื่อความสุขของประชาชนผ่านภาพที่เก็บรวบรวมมาตลอด 17 ปี พร้อมทั้งรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในพระอิริยาบทต่างๆ ซึ่งบางส่วนเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาชมได้ยาก จากนั้นพาไปพูดคุย ซึมซับแนวคิดและความรู้สึกกับบุคคลที่มีพระองค์เป็นต้นแบบในการทำงานและการดำเนินชีวิต ใน ‘In remembrance of our beloved King’เป็นตัวแทนที่บอกเล่าความรักและความศรัทธาของคนไทยหลายล้านคนได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังรวบรวมเกร็ดความรู้และเรื่องราวที่เกี่ยวกับพระองค์ท่านที่หาอ่านได้ยาก ทั้งพระอัจฉริยภาพด้านภาษาในการพระราชทานนามโครงการในพระราชดำริต่างๆ ที่มีความหมายเป็นมงคลและจดจำง่าย และคอลัมน์ ‘Total eclipse of the heart’เซ็ตภาพที่บันทึกเรื่องราวหัวใจสลายหลังวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่สามารถถ่ายทอดความสูญเสียครั้งใหญ่ของชาวไทยได้อย่างชัดเจน ราวกับย้อนเวลาไปเผชิญหน้ากับวันนั้นอีกครั้ง 

พิพิธภัณฑ์ออนไลน์เฉลิมพระเกียรติเพื่อพ่อ
นิทรรศการออนไลน์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นำเสนอด้วยภาพวาดสีน้ำตระการตาและเปียโนบรรเลงคลอตลอดการชมนิทรรศการ ราวกับกำลังยืนอยู่ในพิพิธภัณฑ์จริงๆ โดยเว็บไซต์จะแบ่งเนื้อหาหลักๆ ออกเป็นสี่ส่วน คือ ‘๘๙ ปีของพ่อ’ นำเสนอพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์จนถึงการทรงงานครั้งสุดท้ายของพระองค์ ที่ไล่ดูไปจนถึงหน้าสุดท้ายก็คงอดไม่ได้ที่จะมีน้ำตาซึม ส่วนต่อมา ‘รักของพ่ออยู่รอบตัวเรา’ แสดงถึงพระราชกรณียกิจและโครงการในพระราชดำริต่างๆ ที่หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่แท้ที่จริงแล้วงานของพ่อนั้นอยู่ใกล้ตัวเราอย่างไม่น่าเชื่อ ‘๘๙ ภาพจากนักวาด’ รวบรวมภาพจากนักวาดที่แสดงถึงความรักและความอาลัยสุดหัวใจ ที่ทำให้เรารู้จักพระองค์ผ่านมุมมองและสายตาของศิลปิน และส่วนสุดท้าย คือ ‘พ่อในความทรงจำของฉัน’ ที่เชิญทุกคนมาร่วมเขียนจดหมายจากใจถึงพ่อหลวง โดยจดหมายทั้งหมดจะถูกรวบรวมและส่งไปที่สำนักพระราชวังภายหลัง ถึงแม้ว่าจะอยู่บ้าน แต่เราก็สามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งความทรงจำของประชาชนชาวไทยได้ ที่ king9moment.com

ถึงแม้ว่า พ่อหลวงของปวงชนชาวไทยจะจากพวกเราไปอย่างไม่มีวันกลับ แต่เรื่องราวของพระองค์ พระราชกรณียกิจ และความทรงจำมากมายที่คนไทยทุกคนมีต่อพระองค์ท่านจะไม่มีวันจางหาย และจะคงอยู่เพื่อบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ที่ครั้งหนึ่งพวกเราได้มีโอกาสได้อาศัยอยู่ในรัชสมัยแห่งพระมหากษัตริย์ผู้ทรงพระปรีชาสามารถและทรงเปี่ยมไปด้วยพระเมตตา เรื่องราวของพระองค์ท่านจะเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเราได้สร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับผู้อื่นตลอดไป

เรื่อง: ชนนันท์ ชูชีพชื่นกมล


ติดตามอ่าน Read Me Vol 40: ต้นไม้ของพ่อ ต้นไม้ของเรา ที่จะพาทุกคนไปสำรวจผลจากต้นไม้ของพ่อที่แตกเมล็ดเติบโตขึ้นในหัวใจของชาวไทยเป็นแรงบันดาลใจให้เราสืบสานปณิธานของพ่อต่อไป อ่านฉบับเต็มได้ที่ http://readme.tkpark.or.th