Articles
5 นวัตกรรมที่จะทำให้ห้องสมุดไม่มีวันตาย ย้อนกลับ

05.png

5 นวัตกรรมที่จะทำให้ห้องสมุดไม่มีวันตาย


การเติบโตของเว็บไซต์และแหล่งความรู้ออนไลน์ต่างๆ กระตุ้นให้ห้องสมุดหลายแห่งต้องปรับตัวตามสถานการณ์และพยายามคิดหาวิธีใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อ่านได้มากขึ้น ต่อไปนี้เป็นห้าตัวอย่างของการปรับปรุงห้องสมุดที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในสหรัฐฯ

1.ห้องสมุดไร้หนังสือ
หลังจากที่เคาน์ตีเบซาร์ในรัฐเทกซัสประกาศว่าจะสร้างห้องสมุดแห่งใหม่ที่ไม่มีหนังสือเลยซักเล่ม ก็เกิดกระแสฮือฮาจากผู้ที่รู้ข่าวตามมามากมาย จริงๆ แล้วคำพูดดังกล่าวอาจดูจะเกินจริงไปสักนิด เพราะห้องสมุดที่จะสร้างใหม่แห่งนี้เป็นห้องสมุดที่จะมีเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ติดตั้งอยู่แทนที่หนังสือกระดาษทั่วไปเท่านั้น เพื่อให้ทันกับยุคสมัยและง่ายต่อการบำรุงรักษามากขึ้น โดยสมาชิกทุกคนจะสามารถเข้ามาหาความรู้ผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ได้ไม่ต่างจากหนังสือกระดาษ

2.เปลี่ยนห้องสมุดให้กลายเป็นโรงเรียน
ห้องสมุดสาธารณะบรูกลินในนิวยอร์กได้เปลี่ยนพื้นที่ส่วนหนึ่งของห้องสมุดให้กลายเป็นพื้นที่ของการเรียนรู้อย่างรอบด้านมากขึ้น พวกเขาย้ายหนังสือกระดาษจำนวนหนึ่งออกไป แล้วปรับปรุงสถานที่ นำคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สตูดิโอเข้ามาติดตั้งเพื่อให้บริการ นอกจากนี้ ยังมีห้องเรียนที่เปิดสอนหลักสูตรต่างๆ สลับกันไปสำหรับผู้มาใช้บริการได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมกันมากขึ้นอีกด้วย

3.เครื่องปริ้นต์สามมิติ
ห้องสมุดเวสต์พอร์ตในรัฐคอนเนตทิคัตก้าวข้ามความเป็นนามธรรมและจับต้องยากของห้องสมุดยุคดิจิทัลไปอีกขั้น พวกเขานำเครื่องปริ้นต์สามมิติมาให้บริการในห้องสมุด ด้วยแนวคิดที่ว่านอกจากจะได้ค้นคว้าหาความรู้แล้ว ผู้อ่านยังสามารถนำความรู้ที่ได้มารังสรรค์เป็นผลงานต่างๆ ในห้องสมุดได้ด้วย โดยล่าสุด เพิ่งมีสมาชิกคนหนึ่งมาใช้เครื่องปริ้นต์นี้ผลิตต้นแบบลิ้นหัวใจด้วยตนเอง

4.ห้องสมุดเคลื่อนที่
นครบอสตันกำลังทำการทดลองนำโมเดลธุรกิจที่เรียกว่าร้านค้าเคลื่อนที่ (pop-up stores) มาใช้กับห้องสมุดสาธารณะ เพราะในบางมุม ห้องสมุดก็ไม่ต่างจากร้านค้ามากนัก ทั้งสองอย่างต่างต้องการให้ผู้คนทั้งหน้าเก่าและใหม่มาเยี่ยมเยือนอย่างสม่ำเสมอเพื่อความอยู่รอดและเติบโต และเมื่อคนในปัจจุบันเริ่มมาห้องสมุดกันน้อยลง ทำไมถึงไม่ลองเอาห้องสมุดไปหาพวกเขาถึงที่แทนแบบนี้ล่ะ?

5.ห้องสมุดสมัครเล่น
หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับกลุ่มออกคิวพายวอลล์สตรีต (Occupy Wall Street)) ที่ปักหลักประท้วงความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจและสังคมในสวนแห่งหนึ่งของนครนิวยอร์ก ห้องสมุดสมัครเล่นของพวกเขาที่ทำจากเต็นท์ กล่อง และชั้นวางง่ายๆ โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้ผู้ประท้วงได้ฆ่าเวลาและได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันนั้น ถือเป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าห้องสมุดที่ประสบความสำเร็จไม่จำเป็นต้องมีที่ตั้งมั่นคงถาวร หรูหรา หรือเต็มไปด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงเสมอไป การตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ต่างหากที่อาจเป็นกุญแจที่จะทำให้ห้องสมุดอยู่รอดและคงความสำคัญได้ต่อไปในอนาคต

แหล่งข้อมูลจาก : https://www.fastcodesign.com/1681678/5-innovations-that-show-libraries-dont-have-to-die