Articles
อ่านสักนิดหากคิดเป็นฟรีแลนซ์ ย้อนกลับ

freelance.png

อ่านสักนิดหากคิดเป็นฟรีแลนซ์

          การเป็นฟรีแลนซ์มีความท้าทายต่างๆ ซ่อนอยู่ เพื่อป้องกันไม่ให้ความฝันของคุณต้องกลายเป็นฝันร้าย ต่อไปนี้เป็นห้าข้อควรรู้ก่อนที่คุณจะกระโจนเข้าสู่โลกของฟรีแลนซ์อย่างเต็มตัว
          1. การบริหารการเงิน
          ฟรีแลนซ์จำนวนมากมักติดอยู่ในวงจรของความมีกินและความอดอยากสลับกันไป คือเมื่อมีงานมาก รายได้ก็เพิ่มขึ้น พอมีงานน้อย พวกเขาก็ต้องใช้สอยอย่างประหยัดตามไปด้วย แล้วคุณจะทำอย่างไรเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์แบบนั้นล่ะ?
          เมื่อเป็นฟรีแลนซ์ คุณควรเจียดเงินส่วนหนึ่งเก็บไว้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าคุณจะมีเงินใช้จ่ายอย่างเพียงพอในช่วงที่งานไม่ชุกชุม วิธีการง่ายๆ คือเมื่อถึงเวลาที่คุณต้องควักเงินจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ หรือค่าที่อยู่อาศัย ให้ควักเงินอีกก้อนฝากเข้าบัญชีธนาคารที่แยกเอาไว้ต่างหากด้วย
         2. อย่าหยุดหาลูกค้า
         ฟรีแลนซ์หลายคน พอได้งานแล้วก็มักจะเสียเวลาไปกับการทำงานให้ลูกค้าเจ้านั้นๆ อย่างเต็มที่ จนลืมที่จะมองหาลูกค้าใหม่ๆ ส่งผลให้งานในอนาคตไม่ต่อเนื่อง เมื่อจบโปรเจ็กต์ที่กำลังทำอยู่แล้ว พวกเขามักพบว่าไม่มีงานใหม่รออยู่เลย
         เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้กับตัวเอง คุณควรมองหาวิธีการขายแบบใหม่ๆ เช่น ประกาศหาลูกค้าในเว็บไซต์สำหรับฟรีแลนซ์ หรือจ้างนายหน้าขายงาน เป็นต้น และไม่ว่าคุณจะมีงานล้นมือขนาดไหน คุณก็ควรแบ่งเวลาให้กับการสังสรรค์และการหาลูกค้าใหม่เสมอๆ
         3. ทำงานอย่างเป็นระบบและรับผิดชอบ
         เมื่อทำงานให้กับคนอื่น ความรับผิดชอบถือเป็นเรื่องสำคัญสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นงานด้านใดก็ตาม ฟรีแลนซ์ไม่น้อยกลับขาดความรับผิดชอบ ส่งผลให้ธุรกิจของพวกเขาไปได้ไม่ไกลนัก
         ควรมองหาระบบหรือใครก็ได้ที่จ่ะช่วยให้คุณมีความรับผิดชอบมากขึ้น เช่น นัดอัปเดตความคืบหน้าของงานกับเพื่อน ใช้บริการปฏิทินออนไลน์ หรือใช้แอพฯ ติดตามงานอื่นๆ เพื่อให้มั่นใจว่าคุณไม่ได้กำลังละเลยความรับผิดชอบของตัวเองอยู่
         4. ทำบัญชี
         การทำบัญชีควรแยกเป็นสองอย่าง ได้แก่ บัญชีส่วนตัวและบัญชีธุรกิจ วิธีการนี้จะช่วยให้สามารถติดตามสถานการณ์การเงินของตัวเองได้ดีขึ้น นอกจากนี้ควรเช็กอย่างสม่ำเสมอว่าได้รับค่าจ้างอย่างถูกต้องและเหมาะสม กล่าวคือนอกจากจะได้ค่าจ้างตามที่ตกลงกันไว้แล้ว คุณต้องมั่นใจด้วยว่าตัวเลขที่ลูกค้ารายงานต่อหน่วยงานด้านภาษีนั้นเป็นตัวเลขเดียวกันกับที่คุณได้รับ
        พูดถึงภาษี ควรหาที่ปรึกษาทางบัญชีที่แนะนำได้ว่าคุณจะได้รับลดหย่อนภาษีทางใดได้บ้าง ทั้งนี้ ก็เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเองให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ควรเริ่มศึกษาเกี่ยวกับสวัสดิการที่ผู้ประกอบการจะได้รับในวัยชราไว้ด้วย เพื่อประโยชน์ต่อตัวเองในระยะยาว
        5. อย่าทำงานคนเดียวตลอดเวลา
         การเป็นฟรีแลนซ์อาจดูเหมือนเป็นงานที่ต้องทำคนเดียวเป็นหลัก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะขอความช่วยเหลือจากใครไม่ได้เลยเพื่อให้งานนั้นๆ เสร็จสมบูรณ์ เทคโนโลยีก็สามารถช่วยให้งานของคุณราบรื่นได้เช่นกัน อย่างการใช้คลาวด์ที่สามารถดึงข้อมูลมาใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา หรือการใช้อุปกรณ์ที่พกพาสะดวกซึ่งจะช่วยให้ชีวิตการเป็นฟรีแลนซ์ของคุณง่ายขึ้นอีกระดับ
        สุดท้าย มองหาตัวช่วยที่เป็นมืออาชีพในด้านต่างๆ เช่น นายหน้า นักบัญชี นายธนาคาร ทนายความ ฯลฯ เพื่อช่วยให้ธุรกิจฟรีแลนซ์ของคุณมีประสิทธิภาพสูงสุดและประสบความสำเร็จในระยะยาว


แหล่งข้อมูล : https://www.entrepreneur.com/article/282545