Articles
Barbershop Books ร้านตัดผม เสริมหล่อ เสริมรู้ ย้อนกลับ

5a0408e36.jpg

Barbershop Books ร้านตัดผม เสริมหล่อ เสริมรู้


            การเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ แม้แต่ท่ามกลางเสียงปัตตาเลียนในร้านตัดผม
สถิติจากกระทรวงศึกษาธิการสหรัฐอเมริกาชี้ว่า ร้อยละ 85 ของนักเรียนผิวสีชั้น ป. 4 อ่านหนังสือได้ไม่คล่อง อัลวิน เออร์บี้ อดีตครูโรงเรียนประถม (Alvin Irby) จึงเลือกจะแก้ปัญหานี้ในร้านตัดผมชาย
            Barbershop Books เป็นโครงการส่งเสริมการอ่านซึ่งเริ่มขึ้นในปี 2556 โดยสิ่งที่ทำให้ร้านตัดผมในโครงการแตกต่างจากร้านตัดผมทั่วไปคือชั้นวางหนังสือสีสันสดใสที่มีหนังสือสำหรับที่เด็กวางเรียงราย ตั้งแต่หนังสือภาพประกอบ การ์ตูน วรรณกรรมเยาวชน โดยคัดเลือกให้น่าสนใจสำหรับเด็กอายุ 4-8 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญของการหัดอ่านเขียน
           อัลวินกล่าวว่าปัญหาสำคัญของการอ่านสำหรับเด็กผิวสีคือเด็กไม่สามารถเข้าถึงหนังสือได้ และขาดคนที่เป็นต้นแบบการอ่าน โครงการ Barbershop Books ทำให้ร้านตัดผมกลายเป็นชุมชนการอ่านที่เด็กๆ ได้ใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมงอ่านหนังสือโดยมีผู้ใหญ่คอยสนับสนุน เป็นความพยายามที่จะเชื่อมโยงหนังสือและการอ่านเข้ากับพื้นที่อย่างร้านตัดผมที่ผู้ชายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ใช้ร่วมกัน เพื่อให้เด็กชายเหล่านั้นรู้สึกว่าตัวเองก็เป็นนักอ่านได้ โดยเขาเลือกเน้นส่งเสริมการอ่านในกลุ่มเด็กผู้ชายผิวสีเพราะเป็นกลุ่มเด็กนักเรียนที่มีคะแนนการรู้หนังสือต่ำกว่ากลุ่มอื่นๆ ทั้งเด็กผิวขาวและเด็กผู้หญิงตามข้อมูลของกระทรวงศึกษาธิการ
           คำถามสำคัญอีกประการหนึ่งที่มีผู้ถามอัลวินคือ ทำไมต้องเป็นร้านตัดผม ไม่ใช่ห้องเรียน หรือห้องสมุด คำตอบก็คือ โครงการ Barbershop Books ไม่ใช่การติวหนังสือ ไม่ได้เรียกร้องให้เด็กต้องเข้าเรียน แต่เป็นการนำหนังสือที่สนุกสมวัยไปจัดวางไว้ยังสถานที่ๆ มีเด็กๆ อยู่แล้วอย่างร้านตัดผม แล้วให้พวกเขาเป็นคนเลือกเองว่าอยากจะอ่านอะไร
           แนวคิดของโครงการนี้เริ่มมาจากสมัยที่เขาเป็นครู วันหนึ่งที่อัลวินไปตัดผมแล้วเห็นนักเรียนชั้นป.1 ของเขาเดินเข้ามาในร้าน นั่งรอตัดผมโดยไม่มีอะไรให้ทำ ได้แต่มองออกไปนอกหน้าต่างอย่างเบื่อหน่าย ในตอนนั้นเขาจึงคิดว่าเด็กคนนั้นน่าจะได้ใช้เวลานี้อ่านหนังสือ ในเวลาต่อมาเมื่อมีเงินทุนมากพอจึงเกิดเป็นโครงการนี้ขึ้น
ปัจจุบันมีร้านตัดผมในโครงการแล้ว 39 ร้านใน 11 เมืองทั่วสหรัฐอเมริกา ที่ช่วยให้เด็กผิวสีเข้าถึงหนังสือกว่า 1,560 คน นอกจากนี้ยังมีร้านตัดผมนอกโครงการที่นำแนวคิดเดียวกันไปประยุกต์ อย่างร้าน Fuller Cut ในเมือง อิปซิแลนที รัฐมิชิแกน ที่มีหนังสือสำหรับเด็กให้อ่านและยังลดค่าตัดผมให้ 2 ดอลลาร์สำหรับเด็กที่อ่านหนังสือในร้านแหล่งที่มา :
https://barbershopbooks.org/
http://www.citylab.com/cityfixer/2015/04/getting-african-american-boys-to-read-with-barbershop-books/390405/
http://edition.cnn.com/2016/03/03/living/barbershop-books-alvin-irby-feat/
http://www.npr.org/sections/ed/2016/10/12/496553810/choose-a-book-and-read-to-your-barber-hell-take-a-little-money-off-the-top
http://www.governing.com/topics/education/gov-barbershop-books-alvin-irby.html