Articles
ปฐมนิเทศ แอดมิชชั่นเบื้องต้น ย้อนกลับ

TK Learn Banner (6).png

ปฐมนิเทศบทที่ 1 : โอกาสของการเข้ามหาวิทยาลัย มี 3 ทาง

1. โควตา เป็นอะไรที่คู่แข่งน้อยที่สุด เพราะใช้คุณสมบัติเป็นหลัก ศึกษาให้ดี ถ้าคุณสมบัติตรงตามที่มหาวิทยาลัยกำหนดก็ได้เข้าไปเรียนเลย

2. รับตรง มีทุกมหาวิทยาลัย หลากหลายคณะ ศึกษาให้ดีว่าเขาต้องการคะแนนหรือจัดสอบเอง คนที่เหมาะที่สุด คือคนที่พร้อมทั้งความมั่นใจและความรู้ บอกไว้เลยว่าคู่แข่งมีเยอะมาก

3. ADMISSION หลายคนคงรู้จักระบบการสอบที่สนามใหญ่ที่สุด เคล็ดลับมีเพียงการตามสอบ GAT PAT และ O-NET ให้ครบ ข้อดีคือกระบวนการทั้งหมดจะเสร็จสิ้นเป็นลำดับสุดท้าย หลังการเข้าสอบรูปแบบอื่นๆ เพราะฉะนั้นจึงมีเวลาเตรียมตัวมากที่สุดนั่นเอง

ปฐมนิเทศบทที่ 2 : ความสำคัญของคะแนนแต่ละตัว

GAT PAT สำคัญที่สุด ใช้ทั้งรอบโควตา รับตรง และแอดมิชชั่นกลาง เปิดรับทั้งหมด 2 ครั้ง/ปี  ไม่จำเป็นต้องสอบครบทุกวิชา ให้เลือกสอบเฉพาะสายวิชาที่เราจะเข้าเท่านั้น

O-NET สำคัญสำหรับแอดมิชชั่นกลาง สอบและใช้ทั้ง 5 วิชา ไทย สังคม อังกฤษ คณิต วิทย์ โรงเรียนบังคับให้สอบทุกคน

9 วิชาสามัญ จำเป็นสำหรับการรับตรงเท่านั้น มีไทย สังคม อังกฤษ คณิต (พื้นฐาน) คณิต (พื้นฐาน+เพิ่มเติม) เคมี ฟิสิกส์ ชีวะ และวิทย์ทั่วไป

ปฐมนิเทศบทที่ 3 : เกรดสำคัญจริงๆ

GPAX
เกรดเฉลี่ยรวมทุกเทอม ทุกวิชาสำคัญจริงๆ นะ ทั้งโควตารับตรงและแอดมิชชั่น เพราะต้องใช้เกรดคำนวณออกมาเป็นคะแนน หรือบางโครงการรับเกรด 100% ก็มี เพราะฉะนั้นถึงจะเหนื่อยอ่าน หรือทำกิจกรรมแค่ไหน อย่าเพิ่งเทเกรด!! 

ปฐมนิเทศบทที่ 4: กิจกรรมไม่ใช่ตัวถ่วงการเรียนอย่างที่คิด

ไม่เทเกรด แล้วก็ไม่ควรเทกิจกรรม เพราะ Portfolio สำคัญมากสำหรับการสัมภาษณ์ถึงไม่เคยประกวดหรือดำรงตำแหน่งอะไรเลย แต่ได้เข้าร่วมกิจกรรม จะงานเล็กงานใหญ่ งานระดับห้องเรียน ระดับโรงเรียนใส่ได้หมด ... เขียนด้วยว่าเป็นกิจกรรมอะไร ทำหน้าที่อะไร แล้วเราได้เรียนรู้อะไรบ้า

ปฐมนิเทศบทที่ 5 : เทคนิคการติดตามข่าว

  • อย่ามัวแต่รอข่าวจากโรงเรียนอย่างเดียวใช้ google ให้เป็นประโยชน์ เสิร์ชหาข้อมูลที่ต้องการ ใช้คำว่า “รับตรง + ชื่อมหาวิทยาลัย + รุ่นแอดมิชชั่น” เช่น “รับตรง จุฬา 60”หรือยิ่งรู้ชื่อโครงการก็ยิ่งดี เช่น “โควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากร 60”
  • เข้าเว็บไซต์มหาวิทยาลัยนั้นๆ  อยากรู้ว่ารับคณะอะไรบ้าง มีโครงการอะไรบ้าง เขาจะอัพเดทให้เรากดเข้าไปดูได้ตลอดเลย เช็คบ่อยๆ เพราะเราจะได้เห็นมากกว่า 1 โครงการรับตรงนะ เราจะได้มีโอกาสเพิ่มมากขึ้น

ปฐมนิเทศบทที่6 : อย่าลืมคณะที่ไม่ได้อยู่ในสายตา

เคยถามตัวเองไหมว่าเรารู้จักกี่คณะ แล้วแต่ละคณะเรียนอะไรกันแน่ น้องๆ เอ๋ย คณะไม่ได้มีแค่แพทย์ ทันตะ บัญชี บริหาร นิติ นิเทศ อักษร รัฐศาสตร์ นะ จริงๆ แล้วยังมีคณะอื่นๆ อีกมากที่อาจจะเข้ากับตัวน้องได้เป็นอย่างดี “แนว” ที่แตกต่างกันทุกแนวล้วนชัดเจนและเต็มไปด้วยการเรียนรู้เรื่องที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่คุ้นเคย แต่ไม่เป็นไร เพราะเมื่อน้องๆ ได้รู้จักแล้ว อาจจะลืมคณะที่เคยตั้งเป้าไว้ก่อนหน้านี้เลยก็เป็นได้

แหล่งข้อมูล: www.dek-d.com dek-d.gif