Articles
5 วิธีสอนเทคโนโลยีให้ผู้สูงอายุ ย้อนกลับ

TeachTech.jpg

5 วิธีสอนเทคโนโลยีให้ผู้สูงอายุ

      ในปัญหาใหม่ที่อาจทำให้หลายๆ ครอบครัวไม่มีความสุขคงหนีไม่พ้น ‘เทคโนโลยี’ กับ ‘ผู้สูงอายุ’ ที่หลายครั้งดูจะไปด้วยกันไม่ค่อยได้นัก

      ในขณะที่คุณแม่เคร่งเครียดกับวิธีการส่งอีโมจิ ส่วนคุณพ่อก็ใส่รหัส Wi-Fi ผิดตลอดเวลา ลูกๆ อย่างเรากลับตะโกนใส่พวกท่านอย่างใจร้อนและขาดความเห็นอกเห็นใจ ส่งผลให้ช่องว่างระหว่างวัยในบ้านกว้างขึ้นโดยไม่รู้ตัว
      นั่นไม่ใช่เป้าหมายของเทคโนโลยี เทคโนโลยีมีไว้เพื่อทำให้ผู้คนใกล้ชิดกันมากขึ้น ต่อไปนี้คือ 5 วิธีสำหรับวัยรุ่นในการสอนผู้ใหญ่ในบ้านให้ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ตลอดจนการรับมือกับความขัดแย้งในบ้านที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยี

 

         1.ใจเย็น
       จริงอยู่ที่คำถามเกี่ยวกับเทคโนโลยีจากคนรุ่นเก่าอาจจะทำให้อารมณ์ของเราขุ่นมัวได้ง่ายๆ แต่ความขุ่นมัวไม่ใช่เครื่องมือการสอนที่ดี เราจำเป็นต้องใจเย็นและท่องไว้เสมอว่าไม่ใช่ทุกคนที่เกิดมาพร้อม MSN และอีโมติคอน

 

          2.อธิบายอย่างง่ายที่สุด
       อย่ามานั่งอธิบายว่าเราเตอร์ทำงานอย่างไรหรือความเร็วการถ่ายโอนข้อมูลคืออะไร แต่จงใช้คำศัพท์ที่เข้าใจง่ายที่สุดด้วยวิธีการที่ซับซ้อนน้อยที่สุด เช่น บอกว่า “สาย” เส้นไหนไม่ได้ต่อกับ “กล่อง” ใบไหนถึงทำให้อินเทอร์เน็ตไม่ทำงาน หรือบอกให้คุณตาคุณยาย “กดปุ่ม” ไหนเมื่อโทรศัพท์ค้าง แทนที่จะบอกว่าให้ “รีเซ็ต” เครื่อง เป็นต้น

 

          3.ยอมใช้ศัพท์ผิดๆ
        พยายามทำใจให้ยอมรับว่าคนรุ่นเก่ามักเสริมเติมแต่งคำศัพท์เทคโนโลยีอยู่เสมอ อย่างการเรียก “เฟซบุ๊ก” ว่า “เดอะเฟซบุ๊ก” และเราควรมองข้ามความพยายามที่จะอธิบายความแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ ของเทคโนโลยีบางอย่างที่มีความใกล้เคียงกัน เพราะคนรุ่นเก่ามักใช้ปะปนกันอยู่เสมอ เช่น “ทวิตเตอร์” กับ “ทวีต”, “เว็บ” กับ “อินเทอร์เน็ต“, “ข้อความ” กับ “SMS”, “อีโมติคอน” กับ “อีโมจิ” และอื่นๆ อีกมากมาย มันไม่มีประโยชน์ที่เราจะบังคับให้คนรุ่นเก่าให้ศัพท์เหล่านี้ให้ถูกเป๊ะๆ และในอีกมุมหนึ่ง การที่พวกท่านใข้ศัพท์ผิดๆ ถูกๆ ตามใจก็ดูเป็นอะไรที่น่ารักไปอีกแบบ

 

        4.เน้นย้ำความสำคัญของข้อมูลส่วนตัว
        มันเป็นไอเดียที่ดีที่วัยรุ่นอย่างเราต้องอธิบายให้ผู้ใหญ่เข้าใจว่า “password123” ไม่ใช่รหัสผ่านที่ดี เช่นเดียวกับรหัสผ่านอื่นๆ ที่ง่ายต่อการคาดเดาของเหล่าแฮ็กเกอร์หรือผู้ไม่หวังดี ขณะเดียวกันก็เตือนให้พวกเขาระวังการล่อลวงของมิจฉาชีพออนไลน์ที่มักหลอกเอาเงินคนแก่ ผ่านทางอีเมล์ด้วย

 

         5.ทำใจ
         ถ้าลองทุกวิถีทางแล้วยังไม่ได้ผล วิธีสุดท้ายก็คือต้องทำใจ คุณพ่อคุณแม่บางบ้านใช้เวลาเป็นปีในการเรียนรู้ว่าปุ่มบนรีโมตคอนโทรลโทรทัศน์ดาวเทียมแต่ละปุ่มใช้งานอย่างไร การพูดถึงแอพพลิเคชันหรือโหมดเครื่องบินจึงอาจเป็นอะไรที่มากเกินไปสำหรับผู้ใหญ่บางคน ปล่อยพวกเขาใช้ชีวิตตามปกติเถอะ

 

 

 

แหล่งข้อมูล
http://www.theguardian.com/technology/2015/dec/22/how-to-explain-tech-to-parents

แหล่งภาพ
http://kumin14.blogspot.com/2015/09/the-biggest-problem-in-teaching.html