Articles
เหตุผลที่ควรดูหนัง ก่อนอ่านนิยายต้นฉบับ ย้อนกลับ

8_Reasons_to_Read_the_Book_Before_the_Movie_html_5a6fb9bc.jpg

8 เหตุผลที่คุณควรดูหนังเรื่องนั้นๆ ก่อนอ่านนิยายต้นฉบับ

          เป็นความคิดที่สวนกระแสพอสมควรเลยทีเดียวสำหรับการอ่านนิยายต้นฉบับหลังจากดูหนังเรื่องนั้นๆ จบแล้ว เพราะคนส่วนใหญ่มักจะอ่านนิยายต้นฉบับก่อนแล้วตามด้วยการดูหนัง แต่ต่อไปนี้คือ 8 เหตุผลดีๆ ให้คุณตัดสินใจว่าทำไมคุณควรดูหนังก่อน
          1. คุณจะไม่ต้องร้องว่า “ฉากนี้ไม่มีในหนังสือ!” อีกต่อไป
          คุณไม่ชอบเวลาที่เรื่องราวฉบับดัดแปลงบนแผ่นฟิล์มต่างไปจากสิ่งที่เกิดขึ้นในนิยายต้นฉบับโดยสิ้นเชิงหรือไม่? ถ้าใช่ คุณสามารถหลีกเลี่ยงอารมณ์แบบนั้นได้เพียงแค่ดูหนังก่อนแล้วค่อยไปอ่านนิยายต้นฉบับของหนังเรื่องนั้นๆ ทีหลังนั่นเอง
          2. หมดปัญหาตัวละครในหนังไม่เหมือนกับภาพที่คุณจินตนาการเอาไว้
          คุณไม่ใช่คนเดียวบนโลกหรอกที่คิดว่า ‘แดเนียล แรดคลิฟฟ์’ ตาสีฟ้าเกินไปและตัวสูงไม่พอสำหรับการเป็นพ่อมดน้อย ‘แฮร์รี พอตเตอร์’ แต่เรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นกับคุณอีกเลยถ้าคุณเลือกที่จะดูหนังก่อนอ่านนิยาย
          3. คุณจะเป็นเพื่อนที่ดีขึ้น
          หากเพื่อนๆ เบื่อหน่ายที่จะฟังคุณนั่งติเตียนว่าหนังแต่ละเรื่องสู้นิยายต้นฉบับไม่ได้ ปัญหานี้จะหมดไปเช่นกันหากคุณไม่ได้อ่านนิยายต้นฉบับมาก่อน คุณจะไม่จำเป็นต้องยับยั่งชั่งใจในการเปรียบเทียบหนังกับนิยายอีกต่อไป เพราะไม่มีอะไรให้เปรียบเทียบ และเพื่อนของคุณก็อาจจะรักคุณมากขึ้นด้วย
          4. ถ้าคุณไม่ชอบหนัง คุณไม่จำเป็นต้องอ่านหนังสือ
          หนังคือเรื่องราวเวอร์ชั่นสั้นและง่ายของนิยายแต่ละเล่ม ดังนั้น หากคุณดูหนังแล้วรู้สึกชื่นชอบ การอ่านเรื่องราวต้นฉบับจะช่วยให้คุณรู้ข้อมูลเชิงลึกของตัวละครและเส้นเรื่องมากขึ้น ในทางกลับกัน ถ้าคุณไม่ชอบหนังเรื่องนั้นแล้วล่ะก็ มันก็แทบไม่มีเหตุผลอะไรที่คุณจะต้องเสียเวลาเปิดอ่านนินยายเต็มๆ ตลอดทั้งเรื่อง
          5. ไม่เสียเวลา
          หนังสือบางเล่มคุณไม่มีเวลาแม้แต่จะอ่านมันด้วยซ้ำ ดังนั้นการดูหนังก็จะเป็นอีกทางหนึ่ง
          6. คุณจะดูหนังเรื่องไหนเมื่อไรก็ได้
          คุณไม่จำเป็นต้องถูกบังคับโดยเพื่อนๆ ให้อ่านนิยายต้นฉบับให้จบก่อนที่จะได้ดูหนังเรื่องนั้นๆ แล้ว เพราะกว่าคุณจะอ่านจบ หลายครั้งก็กลายเป็นว่าเพื่อนๆ ของคุณดูหนังเรื่องนั้นกันไปหมดแล้ว จนไม่เหลือใครมานั่งดูหนังหรืออลกปเลี่ยนความเห็นกับคุณ
           7. คุณจะเป็นอิสระจากการถูกสปอยล์
           บ่อยครั้งที่อ่านนิยายต้นฉบับยังไม่ถึงไหน แต่เพื่อนๆ กลับพูดคุยกันถึงหนังเรื่องนั้นๆ กันแล้ว จนคุณต้องตะโกนว่า “อย่าสปอยล์!” อยู่เสมอ การดูหนังมาก่อนจะช่วยให้คุณลืมปัญหาที่ว่าไปได้ แถมบทสนทนากับเพื่อนๆ ก็จะน่าสนใจและน่ามีส่วนร่วมมากขึ้นอีกเยอะด้วย
           8. หนังสือดีกว่าหนังเสมอ
          “หนังสือดีกว่าหนัง” เป็นความจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ เพราะฉะนั้น หากคุณดูหนังมาก่อนแล้วตามด้วนิยายต้นฉบับปิดท้าย นั่นหมายความว่าคุณจะได้ดื่มดำอารมณ์ของเรื่องราวที่แท้จริงปิดท้ายเสมอๆ โดยไม่ต้องผิดหวังกับหนังที่จริงๆ แล้วเป็นเหมือนอาหารเรียกน้ำย่อยเท่านั้นนั่นเอง

แหล่งข้อมูลและแหล่งภาพ : https://media.bookbub.com/blog/2016/03/08/reasons-to-see-the-movie-before-reading-the-book/