Articles
สำรวจพฤติกรรมการอ่านผู้ทรงอิทธิพล ย้อนกลับ

reading.jpg

สำรวจพฤติกรรมการอ่านผู้ทรงอิทธิพล: เกตส์, โอบามา, ซักเกอร์เบิร์ก

ปี 2015 ผ่านพ้นไปแล้ว จึงถึงเวลาที่เราจะมาสำรวจพฤติกรรมการอ่านของผู้ทรงอิทธิพลในโลกกันอีกสักครั้ง โดยในบทความนี้ เราจะพาไปสำรวจพฤติกรรมการอ่านของ ‘บารัก โอบามา’ ‘บิล เกตส์’ และ ‘มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก’ กัน โดยอาจพูดได้ว่าสองในสามคนนี้มองการอ่านเป็นเรื่องของการเรียนรู้ระยะยาว ส่วนอีกคนที่เหลืออ่านเป็นกิจวัตรและในบางครั้งมีความสัมพันธ์ที่คาดเดาได้ยากกับหนังสือ

มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก
หลายคนอาจจำได้ว่าเมื่อปีก่อน ผู้ก่อตั้ง ‘เฟซบุ๊ก’ ได้เปิดตัวคลับนักอ่านอย่างไม่เป็นทางการของตัวเองขึ้นผ่านบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยซักเกอร์เบิร์กตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะอ่านหนังสือให้ได้สองเล่มต่อเดือนตลอดหนึ่งปี ทว่าคลับดังกล่าวดูไม่ใช่คลับจริงๆ เท่าไรนัก หากแต่เป็นเพียงแค่ช่องทางของเขาในการโพสต์หนังสือที่ตัวเองอ่านให้ผู้ติดตามบนเฟซบุ๊กรับรู้เท่านั้น โดยหนังสือส่วนใหญ่ของเขามักเกี่ยวข้องกับแนวคิดเสรีนิยมใหม่ (Neoliberal)

โดยเขาสรุปความสำเร็จของภารกิจเมื่อปีก่อนไว้ว่า “การอ่านเปิดมุมมองใหม่ให้กับผมในหลายๆ ประเด็น จากวิทยาศาสตร์ไปสู่ศาสนา จากความยากจนไปสู่ความเจริญมั่งคั่ง จากสุขภาพไปสู่พลังงานและความยุติธรรมในสังคม จากปรัชญาการเมืองไปสู่นโยบายต่างประเทศ และจากประวัติศาสตร์ไปสู่วรรณกรรมล้ำยุค ภารกิจนี้นับเป็นการเติมเต็มทางปัญญา ผมกลายเป็นคนที่มีความหวังมากขึ้น มองโลกในแง่ดีกว่าเดิม และเชื่อว่าสังคมของเราในอนาคตจะพัฒนาขึ้นในทุกๆ ประเด็นที่ว่ามา”
ไม่ใช่เรื่องแปลกหนักหากบางคนจะรู้สึกว่าคำพูดผู้บริหารเฟซบุ๊กคนนี้ฟังดูเหมือนมนุษย์ต่างดาวที่เพิ่งมีโอกาสอ่านหนังสือด้านวัฒนธรรมของชาวโลกเป็นครั้งแรก เพราะหลังจากที่ภารกิจอ่านหนังสือของเขาจบลง โครงการต่อไปก็คือการสร้างหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่สามารถดูแลบ้านและช่วยงานของเขาได้ โดยเขาบอกว่ามันจะไม่ต่างจาก ‘จาร์วิส’ ในหนังชื่อดังอย่าง ‘Iron Man’

บิล เกตส์
ในอนาคต การรีวิวและแนะนำหนังสืออาจเป็นกิจกรรมพิเศษใหม่สำหรับชนชั้นคนรวยใจบุญอย่าง ‘บิล เกตส์’ ก็เป็นได้ ปีที่ผ่านมา บล็อกส่วนตัวของเขากลายเป็นพื้นที่รีวิวหนังสือหลายเล่ม โดยเขาถึงกับเพิ่มหมวด ‘หนังสือ’ ลงไปในบล็อกดังกล่าวด้วย เทียบเท่าหมวดที่เป็นประเด็นสำคัญๆ อื่นๆ อย่างพลังงาน การศึกษา และการกุศลเลยทีเดียว
ในบทสัมภาษณ์กับ ‘เดอะนิวยอร์กไทมส์’ เกตส์เล่าว่า “ผมรักการอ่านและการเรียนรู้มาแต่ไหนแต่ไร มันจึงเป็นเรื่องดีที่ผู้คนจะได้เห็นรีวิวหนังสือและรู้สึกอยากอ่านหรือนำไปบอกต่อให้กับเพื่อนหรือบนโลกออนไลน์”
สิ่งที่น่าสนใจคือหนังสือที่มหาเศรษฐีใจบุญคนนี้เลือกมารีวิวและให้คะแนนดีนั้นเป็นหนังสืออย่าง ‘The Magic of Reality’ ของ Richard Dawkins ซึ่งเป็นหนังสือแนวคิดวิทยาศาสตร์สำหรับวัยรุ่น และ ‘The Rosie Project’ และ ‘The Rosie Effect’ ของ Graeme Simsion วรรณกรรมซึ่งเป็นเรื่องของศาสตราจารย์สติเฟื่องคนหนึ่งที่ออกมาตามหาภรรยา

บารัก โอบามา
ด้านทำเนียบขาวก็ได้เปิดเผยรายชื่อหนังสืออ่านในช่วงวันหยุดฤดูหนาวของประธานาธิบดี ‘บารัก โอบามา’ โดย ‘เดอะวอชิงตันโพสต์’ ระบุว่าหนังสือส่วนใหญ่ที่โอบามาอ่านนั้นเป็นเรื่อง “หนัก” และ “ดาร์ก” อย่างไรก็ตาม มันทำให้ผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบันคนนี้กลายเป็นนักอ่านแห่งทำเนียบขาวที่น่าสนใจมากที่สุดคนหนึ่งในรอบหลายสิบปีเลยทีเดียว
รายชื่อหนังสือของโอบามา ได้แก่ ‘Purity’ ของ Franzen, ‘The Whites’ ของ Richard Price กับ Harry Brandt, ‘The Wright Brothers’ ของ David McCullough และที่น่าสนใจที่สุดคือ ‘The Three Body Problem’ หนังสือแปลจากนักเขียนที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเขียนวรรณกรรมวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดของจีนอย่าง Liu Cixin

และไม่ใช่แค่โอบามาเท่านั้นที่ชื่นชอบเรื่องราวการต่อสู้กับมนุษย์ต่างดาวใน ‘The Three Body Problem’ หนังสือเล่มนี้ยังถูกรวมไว้ในรายชื่อหนังสือแนะนำของซักเกอร์เบิร์กด้วยเช่นกัน

แหล่งข้อมูลจาก: http://flavorwire.com/554696/reading-habits-of-the-rich-and-powerful-2016-edition-gates-zuckerberg-obama
แหล่งภาพจาก : http://www.irisreading.com/benefits-of-learning-speed-reading-for-a-non-native-english-speaker/