Articles
ของสะสมสุดแปลกในห้องสมุด ย้อนกลับ

Library_1400_800.jpg

ของสะสมสุดแปลกในห้องสมุดทั่วสหรัฐฯ


         “ห้องสมุดมีมากกว่าหนังสือ” ในที่นี้ไม่ใช่คำเปรียบเปรยว่าหนังสือให้ความรู้ ความสนุกสนาน หรือประสบการณ์ในโลกกว้างแต่อย่างใด เพราะห้องสมุดหลายแห่งบนโลกมีชุดสะสมที่มากกว่าหนังสือจริงๆ โดยเฉพาะห้องสมุดในสหรัฐฯ เก็บชุดสะสมสุดแปลกมากมายที่หลายคนไม่คิดว่าจะมีในห้องสมุดเอาไว้ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

ปกหนังสือหนังมนุษย์: ห้องสมุดพิพิธภัณฑ์มุตเตอร์ ฟิลาเดลเฟีย
          พิพิธภัณฑ์มุตเตอร์เป็นพิพิธภัณฑ์ทางการแพทย์ที่เก็บสะสมของแปลกที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์ไว้มากมาย ที่แปลกที่สุดคงหนีไม่พ้นหนังสือว่าด้วยการตั้งครรภ์ของผู้หญิงที่ใช้หนังของผู้หญิงจริงๆ มาหุ้มปกหนังสือด้วย ตัวหนังสือถูกเขียนในศตวรรษที่ 18 ส่วนปกหนังมนุษย์ถูกนำมาหุ้มทีหลังช่วงทศวรรษที่ 1880 เพิ่มความขลังและความน่าขนลุกขณะอ่านได้ไม่น้อย

สิ่งพิมพ์ 18+: ห้องสมุดมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน
           พรินซ์ตันคือที่ที่เหมาะกับการศึกษาสิ่งพิมพ์วาบหวิวยุคเก่าเป็นอย่างยิ่ง เพราะห้องสมุดที่นี่รวบรวมสิ่งพิมพ์ระดับ 18+ เก่าๆ ไว้หลายชุดด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น ‘วีนัสมิสเซลลานี’ ที่ว่ากันว่าเป็นหนังสือพิมพ์แนวโจ๋งครึ่มฉบับแรกของสหรัฐฯ นอกจากนี้ ก็ยังมีงานเขียนแนวโป๊เปลือยยุคแรกๆ ทั้งที่เป็นภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสให้อ่านมากมาย


witchcraft.jpg
เวทย์มนต์แม่มด: ห้องสมุดมหาวิทยาลัยคอร์เนล
           เอกสารที่เกี่ยวข้องกับแม่มดทั้งเวทมนต์คาถาและเรื่องเล่าปีศาจในยุคโบราณคือหนึ่งในชุดสะสมของห้องสมุดมหาวิทยาลัยคอร์เนล ที่นี่เริ่มสะสมเอกสารแม่มดมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1880 เนื้อหาส่วนใหญ่ของเอกสารมุ่งไปทางเทววิทยาและการนอกรีดทางศาสนา ชิ้นที่สำคัญที่สุดเล่าถึงการพิจารณาคดีแม่มดที่ทรมานเหยื่ออย่างเหี้ยมโหด ปัจจุบัน เอกสารบางส่วนถูกเก็บในรูปแบบดิจิทัลแล้ว แต่ก็มีอีกจำนวนมากที่ยังเป็นของจริงและเปิดให้สาธารธณะเข้าชม

snowglobe.jpg

ลูกบอลหิมะ: ห้องสมุดเพื่อการออกแบบ สถาปัตยกรรม ศิลปะ และการวางผังเมือง โรเบิร์ต เอ เดชอน และคาร์ล เจ ชแล็กเตอร์ มหาวิทยาลัยซินซินแนติ
           ชุดสะสมที่นี่ไม่ซับซ้อนเท่าชื่อเรียก มันคือของเรียบง่ายๆ น่ารักๆ อย่างลูกบอลหิมะ ห้องสมุดแห่งนี้เริ่มสะสมลูกบอลหิมะจากทั่วโลกมาตั้งแต่ปี 1983 หลังเจ้าหน้าที่คนหนึ่งกลับมาจากทริปที่ฟลอริดาพร้อมด้วยของที่ระลึกเป็นลูกบอลหิมะ ลูกบอลหิมะเหล่านี้ถูกจัดแสดงกระจายอยู่ทั่วห้องสมุดราวกับของตกแต่ง สร้างบรรยากาศความเป็นกันเองให้ผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี

หุ่นเชิดตัวตลก: ห้องสมุดมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย
           ‘เบสตี บราวน์’ คือศิลปิน นักเล่าเรื่อง และนักเชิดหุ่นชื่อดังจากเทกซัสที่โด่งดังในแคลิฟอร์เนีย เจ้าของรางวัลศิลปินอาชีพประจำปี 1997 จึงไม่น่าแปลกใจนักที่สมบัติส่วนตัวของเธอจะเต็มไปด้วยหนังสือ เครื่องแต่งกาย หุ่นเชิด ตุ๊กตา และของอีกหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับตัวตลก ซึ่งทั้งหมดกลายมาเป็นชุดสะสมหนึ่งของห้องสมุดแห่งนี้ ปัจจุบัน ยังไม่เปิดให้สาธารณะเข้าชม


prettygood.jpg
การ์ดวาเลนไทน์โบราณ: ห้องสมุดสาธารณะนิวยอร์ก
           นอกจากหนังสือและนิตยสารหายากมากมายแล้ว ห้องสมุดใจกลางมหานครของโลกแห่งนี้ยังมีชุดสะสมน่ารักๆ อย่างการ์ดอวยพรวันวาเลนไทน์ที่คู่รักสมัยก่อนใข้ส่งถึงกันด้วย เป็นตัวอย่างของรูปแบบการ์ดสุดคลาสสิกที่หาได้ยากในปัจจุบัน ส่วนข้อความบนการ์ดบางอันก็หวานจนคำอวยพรวาเลนไทน์สมัยใหม่ต้องอายเลยทีเดียว

แหล่งข้อมูล
http://flavorwire.com/509543/unusual-library-collections-around-the-world/view-all

แหล่งภาพ
http://www.pdgm.com/resource-library/