Articles
เปิด 8 หนังสือเล่มโปรดเหล่า CEO แถวหน้าของโลก ย้อนกลับ

1.jpg

 

เปิด 8 หนังสือเล่มโปรดเหล่า CEO แถวหน้าของโลก

        ผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จทั่วโลกต่างเป็นนักอ่านที่ดีด้วยกันทั้งนั้น วันนี้ TK park จะพาไปรู้จักกับหนังสือเล่มโปรดของผู้บริหารชื่อดังทั่วโลก แล้วจะรู้ว่าหนังสือเล่มโปรดของผู้บริหารหลายคนไม่ได้เป็นหนังสือตำราเล่มหนาสอนวิธีทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จเสมอไป

        Mark Zuckerberg ผู้บริหาร Facebook

          9780143105138.jpg
        ผู้บริหารโซเชียลเน็ตเวิร์กรายใหญ่ของโลกคนนี้ถือเป็นนักอ่านตัวยง สังเกตได้จากการรีวิวหนังสือบนหน้าเพจส่วนตัวอย่างสม่ำเสมอ หนังสือเล่มโปรดของเขาคือ ‘The Aeneid’ ของ Virgil มหากาพย์กรีกคลาสสิกซึ่งมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมร่วมสมัยมากมายในปัจจุบัน ตั้งแต่วรรณกรรม ภาพยนตร์ ดนตรี ไปจนถึงการศึกษาในหลายประเทศ

        Tim Cook ผู้บริหาร Apple

          2.jpg
        หนังสือเล่มโปรดของหัวขบวนคนเก่งคนนี้ ได้แก่ ‘Competing Against Time’ ของ George Stalk ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับการบริหารระบบการผลิตให้มีประสิทธิภาพและส่งผลให้ธุรกิจเติบโตมากที่สุด โดยนอกจากอ่านเองแล้ว เขามักจะแจกจ่ายหนังสือเล่มนี้ให้เพื่อนร่วมงานได้อ่าน เพื่อร่วมกันพัฒนาธุรกิจของบริษัทอีกด้วย

        Richard Branson ผู้บริหาร Virgin

           3.jpg
        ผู้บริหารมากความสามารถคนนี้มีหนังสือโปรดหลายเล่ม ตั้งแต่ ‘Swallows and Amazons’ ของ Arthur Ransome ซึ่งเป็นวรรณกรรมที่เขาชื่นชอบสมัยเด็ก ตามมาด้วย ‘Stalingrad’ ของ Antony Beevor และ ‘Wild Swans’ โดย Jung Chang ขณะที่หนังสือ ‘Long Walk to Freedom’ ของมหาบุรุษอย่าง Nelson Mandela ก็ถูกยกให้เป็นหนังสือแห่งแรงบันดาลใจของเขา นอกจากนี้ เขายังเขียนหนังสือของตัวเองด้วยชื่อว่า ‘Screw It, Let's Do’

        James Gorman ผู้บริหาร Morgan Stanley

           4.jpg
        แม้จะเป็นธุรกิจที่ดูเกี่ยวข้องกับตัวเลขและการบริหารจัดการตลอดเวลา แต่หนังสือโปรดของผู้บริหารสถาบันการเงินคนนี้กลับเป็นนิยายแนวสายลับต่างๆ ที่แต่งโดย John le Carre โดยเล่มที่โดดเด่นและมีชื่อเสียง ได้แก่ ‘Tinker Tailor Soldier Spy’ และ ‘The Spy Who Came in From the Cold’

         Oprah Winfrey ผู้บริหาร OWN

         5.jpg
         หนังสือเล่มโปรดตลอดกาลของหญิงเก่งแห่งสหรัฐฯ คือวรรณกรรมสะท้อนสังคมชื่อดังอย่าง ‘To Kill a Mockingbird: 50th Anniversary Edition’ ของ Harper Lee โดยเธอเคยให้สัมภาษณ์ในสารคดีโทรทัศน์เกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ด้วย เธอบอกว่าเริ่มอ่านหนังสือเล่มนี้ช่วงมัธยมต้น หลังจากอ่านแล้วเธอก็หยุดพูดถึงมันไม่ได้เลย และมันกลายเป็นแรงบันดาลใจหนึ่งให้เธอก่อตั้งชมรมนักอ่านของตัวเองในปัจจุบัน

         Muhtar Kent ผู้บริหาร Coca-Cola

            6.jpg
         ‘The Ascent of Money: A Financial History of the World’ หนังสือไล่เรียงพัฒนาการของระบบการเงินโลกซึ่งเขียนโดย Niall Ferguson ถูกยกให้เป็นเล่มโปรดของผู้บริหารน้ำอัดลมรายใหญ่ของโลก เขาบอกว่าชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ และเล่มนี้ก็เป็นหนึ่งในหนังสือด้านเศรษฐศาสตร์ที่ดีที่สุดเลยทีเดียว

            Carlos Ghosn ผู้บริหาร Nissan และ Renault

         7.jpg
         ผู้บริหารบริษัทยานยนต์รายใหญ่คนนี้ชื่นชอบวรรณกรรมโรแมนติกของ Bernhard Schlink อย่าง ‘The Reader’ ซึ่งพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างวัยรุ่นหนุ่มกับหญิงกลางคนในเยอรมนียุคหลังสงคราม เนื้อเรื่องยังถูกนำไปทำเป็นหนังจนประสบความสำเร็จอย่างมากอีกด้วย เขาบอกว่าลูกชายแนะนำให้อ่านหนังสือเล่มนี้และเขาก็ชอบมันมาก

         Bill Gates อดีตผู้บริหาร Microsoft

         8.jpg
         วรรณกรรมเยาวชน ‘Catcher in the Rye’ โดย ‘J.D. Salinger’ ได้ใจผู้บริหารไอทีใจบุญคนนี้ไปครอง เขาเล่าว่าได้มีโอกาสอ่านหนังสือเล่มนี้ตอนอายุ 13 และก็ยกให้มันเป็นหนังสือเล่มโปรดของเขาเสมอมา สิ่งที่ทำให้เขาประทับใจหนังสือเล่มนี้คือเนื้อเรื่องที่พูดถึงคนหนุ่มสาวว่าแม้จะเป็นวัยที่ค่อนข้างสับสน แต่ก็เป้นวัยที่มีมุมมองพิเศษบางอย่างซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยสายตาแบบผู้ใหญ่


แหล่งข้อมูลจาก
http://www.businessinsider.com/21-ceos-name-their-favorite-books-2012-2?op=1

แหล่งภาพจาก
https://www.linkedin.com/pulse/three-books-every-ceo-leader-must-read-karl-mcdonnell