Articles
Animator ไทย Go Inter ย้อนกลับ

                 เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดกิจกรรม Artist Talk โครงการความร่วมมือกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย โดยได้รับเกียรติจาก คุณไพฑูรย์ รัตนศิรินทราวุฒิ ศิลปินไทยผู้ร่วมสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์แอนิเมชั่นระดับโลกของ Walt Disney อาทิ The Lion King, Pocahontas, Mulan และ Tarzan มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แรงบันดาลใจ และแนะนำเทคนิคในการสร้างสรรค์ผลงานซึ่งครองใจคนทั่วโลก ให้แก่เยาวชนและผู้ที่สนใจ

                 เวลา 14.00 น. บรรดานักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจงานแอนิเมชั่นต่างทยอยกันเข้ามาจับจองที่นั่งภายในห้อง Learning Auditorium จนดูคับแคบไปถนัดตา

                 เมื่อได้เวลาอันสมควร คุณอัศรินทร์ นนทิหทัย หัวหน้าฝ่ายกิจกรรม อุทยานการเรียนรู้ TK park ได้ขึ้นกล่าวต้อนรับ และเรียนเชิญผู้แทนจากสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยขึ้นกล่าวเปิดงาน จากนั้น ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล ผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ ได้มอบของที่ระลึกให้แก่ผู้แทนจากสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และ คุณไพฑูรย์ รัตนศิรินทราวุฒิ ศิลปินทูตวัฒนธรรมที่จะมาร่วมพูดคุยกับเราในวันนี้

                 “A person should set his goals as early as he can and devote all his energy and talent to getting there. With enough effort, he may achieve it. Or he may find something that is even more rewarding. But in the end, no matter what the outcome, he will know he has been alive.” ~ Walt Disney

                 คำกล่าวข้างต้นเป็นหนึ่งในวาทะของ Walt Disney ศิลปินระดับตำนานผู้สร้างความสุขให้กับเด็กๆ นับล้านคนทั่วโลกซึ่ง คุณไพฑูรย์ รัตนศิรินทราวุฒิ หรือ พี่อ๋วง ได้ยกตัวอย่างขึ้นมาเพื่อเปิดประเด็นการสนทนาในครั้งนี้

00093f.jpg

คุณไพฑูรย์เริ่มต้นการสนทนาประสา Animator

                 “Walt Disney เริ่มต้นจากการไม่มีอะไรเลย เกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะยากจน ไม่มีเส้นสาย แต่ด้วยความที่เขาชอบวาดรูป อยากเป็นนักเขียนการ์ตูนที่มีชื่อเสียง เมื่อตอนอายุประมาณ 17-18 ปี ได้มีโอกาสเป็นนักเขียนการ์ตูนให้กับหนังสือพิมพ์ แต่อยู่มาวันหนึ่งก็ได้รับซองจดหมายสีชมพูจากบรรณาธิการซึ่งภายในซองเป็นจดหมายไล่ออกโดยให้เหตุผลว่าเขาเป็นคนไม่มีจินตนาการ ไม่มีความสามารถพอที่จะเป็น Artist ได้ ถ้าในวันนั้น Walt Disney เชื่อคำพูดของบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ เราก็คงไม่มีภาพยนตร์แอนิเมชั่นดีๆ ที่เปี่ยมล้นไปด้วยจินตนาการให้ได้ดูอย่างทุกวันนี้”

                 คุณไพฑูรย์ เล่าชีวประวัติช่วงหนึ่งของ Walt Disney เพื่อแสดงให้เห็นว่าถ้าเราตั้งใจทำตามความฝันอย่างเต็มที่ แล้วมีคนมาบอกว่าเราทำไม่ได้ ฝีมือยังไม่ถึง แต่ถ้าเรายังคงมีความเชื่อมั่นในตัวเองอย่างเต็มหัวใจ สักวันหนึ่งเวลาก็จะพิสูจน์ให้เห็นว่าเราทำได้ หากไม่ย่อท้อ และไม่มัวแต่เอาคำวิจารณ์ของคนอื่นมาบั่นทอนกำลังใจ

                 “I sought excitement and, taking chances, I was all ready to fail in order to achieve something large.” ~ Raymond Loewy

                 วาทะข้างต้นของ Raymond Loewy เป็นอีกประโยคหนึ่งที่ถือว่ามีความสำคัญต่อชีวิตของคุณไพฑูรย์อย่างมาก เพราะประกอบด้วยคำ 4 คำที่เขาใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิตมาโดยตลอด ได้แก่ Excitement คือ ความตื่นเต้นในงานที่เราทำ รู้สึกกระตือรือร้น อยากที่จะทำอยู่เสมอ Taking Chances คือ ความกล้าได้กล้าเสีย พร้อมที่จะลองทำในสิ่งที่ตัวเองไม่แน่ใจ และคำสุดท้ายที่คนส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยชอบกัน คือคำว่า Fail แต่คุณไพฑูรย์กลับมีความเชื่อว่าเมื่อคนเรา fail อะไรสักอย่างแล้วไม่ท้อถอย การ fail ครั้งนั้นจะเป็นแรงผลักดันที่นำพาเราไปสู่ความสำเร็จได้อย่างไม่น่าเชื่อ

                 เพราะจุดเริ่มต้นในการเป็น Animator และนักออกแบบอาชีพของคุณไพฑูรย์ก็มีที่มาจากความล้มเหลวเช่นกัน เมื่อเขาต้องพลาดหวังในการสอบเอ็นทรานซ์เข้าศึกษาต่อคณะในฝันด้านการออกแบบอุตสาหกรรม นับเป็นเหตุการณ์หนึ่งในชีวิตที่คุณไพฑูรย์ยอมรับว่ารู้สึก fail มาก แต่โชคดีที่เขายังมีครอบครัวที่น่ารักคอยเป็นกำลังใจ และให้การสนับสนุนความฝันของเขาอย่างเต็มที่ โดยพี่ชายซึ่งเป็นหมออยู่ที่ฮาวายได้ชักชวนให้เขาไปศึกษาต่อที่นั่น

                 หลังจากเรียนภาษาและเริ่มต้นส่งผลงานไปให้โรงเรียนต่างๆ ที่มีชื่อเสียงด้านการออกแบบพิจารณา ในที่สุดก็ได้รับการตอบรับให้เข้าศึกษาต่อที่ Columbus College of Art & Design ซึ่งมีชื่อเสียงในการสร้างนักออกแบบเข้าทำงานในบริษัทชั้นนำของอเมริกาหลายแห่ง และสถานศึกษาแห่งนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นในการบ่มเพาะความสามารถด้านการออกแบบอุตสาหกรรม (Industrial Design) ให้เขาอย่างจริงจัง

000940.jpg

บรรยากาศการสนทนาได้รับความสนใจจากผู้ฟังล้นหลาม

                 ทั้งนี้คุณไพฑูรย์ไม่เคยมีความคิดที่จะเป็น Animator อยู่ภายในหัวเลย จนกระทั่งได้ดูหนังเรื่อง Little Mermaid ซึ่งกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาเริ่มหันมาสนใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับงาน Animation และโอกาสดีก็มาเยือนโดยไม่ทันตั้งตัว ขณะกำลังศึกษาอยู่ชั้นปี 3 เมื่อบริษัท Walt Disney ประกาศค้นหานักเรียน Internship ที่มีความสามารถโดดเด่นด้านการวาดภาพ และมีแววที่จะเป็น Animator ได้ดี โดยจะคัดเลือกนักเรียนเพียง 8 คนจากโรงเรียนที่มีชื่อเสียงด้านการออกแบบทั้ง 13 แห่ง ซึ่งคุณไพฑูรย์เป็นนักเรียนเพียงคนเดียวของสถาบันที่ได้รับการคัดเลือกจาก Walt Disney

                 หลังจากฝึกงานได้ 4 เดือน ทางบริษัทก็เสนอให้เข้าทำงานเป็นพนักงานประจำ แต่ตอนนั้นคุณไพฑูรย์ยังเรียนไม่จบ จึงตอบปฏิเสธโอกาสที่ใครหลายคนบอกว่าช่างน่าเสียดาย เพื่อกลับมาเรียนต่อ พอจบการศึกษาก็เป็นเวลาเดียวกับที่ได้รับข่าวร้ายว่าคุณแม่กำลังป่วยหนัก เขาจึงรีบเก็บข้าวของกลับมาเมืองไทยเพื่อดูแลคุณแม่จนกระทั่งถึงวาระสุดท้ายของชีวิตของบุคคลอันเป็นที่รัก

                 ในช่วงเวลาที่ชีวิตเพิ่งผ่านพ้นเรื่องเศร้าและกำลังครุ่นคิดว่าจะเลือกเดินต่อไปบนเส้นทางชีวิตแบบไหน คุณไพฑูรย์ก็ได้รับโทรศัพท์ทางไกลจากทาง Walt Disney ที่พยายามติดต่อให้กลับไปร่วมงานอีกครั้ง ทันทีที่วางสายเขาก็ตัดสินใจบินกลับไปที่สหรัฐอเมริกาเพื่อเริ่มต้นชีวิตของการเป็น Animator อย่างเต็มตัวในปี 1993 โดยมีผลงานภาพยนตร์แอนิเมชั่นทั้งหมด 9 เรื่องที่คุณไพฑูรย์ได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ อาทิ The Lion King, Pocahontas, Mulan, Lilo & Stitch, Brother Bear, Tarzan เป็นต้น

000941.jpg

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นของ Walt Disney ทั้ง 9 เรื่องที่คุณไพฑูรย์มีส่วนร่วม

                 หลังจากเล่าเรื่องราวชีวิตตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนกระทั่งได้เป็น Animator จบลง คุณไพฑูรย์ได้เปิดตัวอย่างผลงานภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องต่างๆ ให้ดู พร้อมอธิบายเกร็ดความรู้ และเทคนิคต่างๆ ในการสร้างสรรค์ผลงาน เช่น การเปลี่ยน transition ระหว่าง scene, ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องหนึ่งใช้ทีมงานประมาณ 500-600 คน ใช้เวลานานประมาณ 4 ปี และใช้รูปวาดมากกว่า 1,000,000 รูปต่อเรื่อง, ตัวอักษรในเรื่อง Lilo & Stitch จะมีลักษณะคล้ายภาษาไทย และมีคำว่า "อ๋วง" ซึ่งเป็นชื่อเล่นของคุณไพฑูรย์ซึ่งเป็นคนออกแบบอยู่ด้วย

                 นอกจากนี้ภาพยนตร์แอนิเมชั่นของ Walt Disney มักจะมีการสอดแทรกคาแรคเตอร์หรือสัญลักษณ์ของหนังเรื่องอื่นเข้าไปโดยที่ผู้ชมอาจไม่รู้ตัวหรือไม่ทันสังเกตเห็น เช่น สัญลักษณ์ของมิกกี้เม้าส์, โปสเตอร์หนังเรื่อง Mulan และร้านขายอาหารชื่อ Mulan Walk ที่อยู่ในเรื่อง Lilo & Stitch หรือปลา Nemo ในเรื่อง Brother Bear เป็นต้น

000942.jpg

ฉายตัวอย่างพร้อมบอกเล่าเกร็ดความรู้ Animation

                 ปัจจุบันคุณไพฑูรย์เป็นศิลปิน นักออกแบบ และเจ้าของบริษัทส่วนตัวที่ทำงานด้านออกแบบอุตสาหกรรมตามความใฝ่ฝัน ตัวอย่างผลงานที่ผ่านมาของบริษัท เช่น โมเดลรถยนต์ของเล่นที่สร้างสรรค์ขึ้นจากคาแรคเตอร์ของตัวการ์ตูนต่างๆ ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นของ Walt Disney มีวางจำหน่ายที่ Walt Disney Theme Park ทั่วโลก, Collection Super Hero Baby ของ Warner Brothers, ออกแบบรถ Bat Cycle และเครื่องใช้ต่างๆ ของ Batman, Batgirl, Catwoman, ออกแบบปราสาทซินเดอเรลล่า, Parade float ของ Walt Disney Entertainment, ออกแบบเมืองในโลกอนาคตให้ Disneyland

000943.jpg

ผลงานการออกแบบปราสาทซินเดอเรลล่าเป็นเค้กวันเกิด ตอนฉลองครบรอบ 25 ปี Walt Disney

                 ในช่วงท้ายคุณไพฑูรย์ได้เปิดโอกาสให้ผู้ฟังในห้องได้ร่วมซักถามพูดคุยอย่างเป็นกันเอง และได้ให้คำแนะนำก่อนจบการสนทนาในวันนี้แก่น้องๆ นักเรียนนักศึกษา และผู้ที่สนใจจะทำงานด้านการออกแบบและแอนิเมชั่นว่าต้องหมั่นสังเกตและค้นหาแรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัวเยอะๆ อ่านหนังสือออกแบบหลากหลายแขนง ศึกษาในสิ่งที่เราสนใจ และหมั่นฝึกฝนฝีมือบ่อยๆ จนเกิดความชำนาญและมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

                 “ถ้าเราสามารถหา Passion หาความฝันของตัวเองให้พบเร็วที่สุด แล้วใช้เวลาทั้งหมดในชีวิตทุ่มเทเพื่อจะไปให้ถึงจุดนั้น ต่อให้เราไปไม่ถึง ระหว่างทางเราก็อาจจะเจออะไรที่ดีกว่า หรืออย่างน้อยก่อนจะลาจากโลกใบนี้เราก็ได้ค้นพบแล้วว่าเราใช้ชีวิตอยู่เพื่ออะไร ไม่รู้สึกเสียใจที่ยังไม่ได้ลงมือทำ”

                 สำหรับผู้ที่สนใจอยากทำความรู้จักกับ คุณไพฑูรย์ รัตนศิรินทราวุฒิ ให้มากกว่านี้ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมผลงาน และพูดคุยซักถามเพิ่มเติมได้ที่ www.paitoon.com

rawee_one