Articles
นิทรรศการครัวดอกไม้ ย้อนกลับ

                TK park ร่วมกับ สกว. จัด “นิทรรศการครัวดอกไม้...Flowers Kitchen” ยกครัวมาทำอาหารจานเด็ดจากดอกไม้ ที่ไม่ได้มีแค่ความสวยงามงามและกลิ่นหอมเท่านั้น แต่ยังมีคุณประโยชน์นานัปการให้เรียนรู้ผ่านงานวิจัยสู่การพัฒนาในเชิงพาณิชย์

                “ดอกไม้” ไม่เพียงมีแค่สีสันที่สวยงามดึงดูดสายตา และกลิ่นหอมประจำตัวที่ดึงดูดความสนใจของผู้ที่ผ่านพบเท่านั้น หากดอกไม้หลายชนิด เมื่อนำมาประกอบอาหารแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยบำรุงรักษาอาการป่วยให้ทุเลาลงได้เฉกเช่นเดียวกับการรับประทานผัก แม้ว่าการรับประทานดอกไม้ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก แต่ด้วยสีสันที่สวยงามคงทำให้ดอกไม้เป็นที่นิยมบนโต๊ะอาหารได้ไม่ยาก

                อุทยานการเรียนรู้ TK park ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย หรือ สกว. จัดกิจกรรมต้อนรับเดือนกุมภาพันธ์ เริ่มต้นเดือนแห่งความรักด้วย “นิทรรศการครัวดอกไม้...Flowers Kitchen” เมื่อวันเสาร์ที่ 4 และวันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ณ ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

                ฐานกิจกรรมที่ 1 ดอกไม้ปลายจวัก กิจกรรมที่เน้นการเรียนรู้ประเภทของดอกไม้ วิธีการแยกรงควัตถุ (pigment) เรียนรู้ประโยชน์และสรรพคุณทางยาของดอกไม้ และพืชผักพื้นบ้านจากภาคเหนือ

                นางแสงจันทร์ คำตาเทพ เจ้าพนักงานสาธารณะสุข ชำนาญงานสาธารณะสุข อ.ห้างฉัตร ในฐานะหัวหน้าโครงการ “การรวบรวมและพัฒนาศักยภาพผักพื้นบ้านและสมุนไพร อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง” กล่าวว่า ชาวบ้านในอำเภอห้างฉัตรเริ่มกลับมานิยมบริโภคผักพื้นบ้านกันแล้ว หลังจากที่ได้ศึกษาแล้วรวบรวมผักพื้นบ้านได้กว่า 300 ชนิด จากเดิมที่รู้จักเพียง 100 ชนิด และนำข้อมูลที่ได้จากการศึกษามาเผยแพร่ให้กับชาวบ้านทราบถึงสรรพคุณของผักพื้นบ้าน

                โดยเริ่มแรกของโครงการ “การรวบรวมและพัฒนาศักยภาพผักพื้นบ้านและสมุนไพร” นั้นมาจากการสังเกตผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันใน อ.ห้างฉัตร มีเพิ่มมากขึ้น แต่ในจำนวนนั้นมีประมาณ 2-3 หมู่บ้านที่มีผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้น้อยกว่าหมู่บ้านอื่น นอกจากนี้จากการสังเกตแผงผักที่วางขายอยู่ตามตลาดนั้น พบผักชนิดแปลกๆ ที่เมื่อสอบถามก็ทราบว่ามาจากหมู่บ้านที่พบว่าเป็นโรคเบาหวานและโรคความดันน้อย จึงสันนิษฐานได้ว่าเรื่องของอาหารการกิน น่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดัน จึงนำข้อมูลไปเผยแพร่สู่ชาวบ้านในพื้นที่

                นอกจากนี้ทางโรงเรียนชุมชนบ้านแม่ฮาว ยังเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมผักพื้นบ้าน โดยมีการจัดทำหลักสูตรรณรงค์ให้รู้จักพื้นบ้าน โดยทางชุมชนเข้ามาช่วยกันปลูก และจัดทำเป็นศูนย์เรียนรู้ผักพื้นบ้านในโรงเรียน

                สำหรับฐานกิจกรรมที่ 2 ครัวดอกไม้ ที่มีเมนูจากดอกไม้อย่างทาโกยากิ และบุบฝาห่มผ้า มาให้ลองชิมโดย อ.ฤทัย เรืองธรรมสิงห์ อาจารย์ประจำภาควิชาคหกรรมศาสตร์คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเป็นวิทยากรประจำฐานกิจกรรมนี้ บอกว่าการนำดอกไม้มาประกอบอาหารนั้นมีมานานแล้ว โดยสมัยก่อนจะนิยมใช้ดอกไม้ชุบไข่ทอดกินกับน้ำพริก หรือเมนูที่เห็นบ่อยอย่างแกงส้มดอกแค ก็ได้รับความนิยมมานาน แต่วัฒนธรรมการกินดอกไม้เริ่มหายไปในปัจจุบัน เนื่องจากการใช้สารเคมีในเกษตรกรรมที่มากขึ้น ทำให้การบริโภคดอกไม้นั้นถูกมองว่ามีอันตราย แต่ในวิชาขนมที่ไทยที่สอนนั้น ก็ได้นำกลิ่นของดอกไม้อย่างดอกกุหลาบหรือดอกมะลิ มาใช้ประกอบเพิ่มความหอมของขนม

                อย่างไรก็ตาม การรับประทานดอกไม้ก็ให้คุณค่าเช่นเดียวกับการทานผัก เพราะให้วิตามินและไฟเบอร์เช่นเดียวกัน เช่น ดอกแค ให้วิตามินบีและวิตามินซีค่อนข้างสูง ดอกเฟื่องฟ้า มีสรรพคุณบำรุงหัวใจและบำรุงโลหิต หรือดอกโสน ที่ช่วยในเรื่องการสมานแผล และลำไส้ในกระเพาะอาหาร ซึ่งนอกจากคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ดอกไม้ยังมีสีสันที่ช่วยดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคอีกด้วย

                และอีก 1 ฐานกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานทั้งเด็กและผู้ใหญ่ไม่น้อย คือ ไอศกรีมดอกไม้ ภายใต้แบรนด์ “ศรีมาลา” โดย คุณพีรวงศ์ จาตุรงคกุล ผู้ประกอบการและผู้ร่วมวิจัย ที่ยกตู้ไอศกรีมดอกไม้ทั้ง 5 รสชาติมาให้ลองชิมกัน บอกว่า ธุรกิจไอศกรีมดอกไม้เริ่มการต้องการสร้างเอกลักษณ์หรืออัตลักษณ์ให้เกิดขึ้นในท้องถิ่น และมองว่าอัมพวามีดอกไม้ท้องถิ่นที่โดดเด่นอย่างเช่น ดอกดาหลา ที่มีอยู่ในพื้นที่ จึงลองนำมาทำเป็นไอศกรีม จึงได้ขอทุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย หรือ สกว. โดยมี ดร.อัจฉรา แก้วน้อย นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ร่วมกันวิจัย ใช้เวลา 1 ปี 8 เดือน จนเกิดเป็นไอศกรีมจากดอกไม้ทั้ง 5 รสชาติ ได้แก่ ดาหลา ดอกเข็ม กุหลาบมอญ ดอกบัวและอัญชัน ซึ่งมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ในแต่ละรสชาติและมีคุณประโยชน์

                จากไอศกรีมถ้วยแรกที่วางขายจนถึงวันนี้ กลุ่มลูกค้าของไอศกรีมดอกไม้ขยับเพิ่มมากขึ้น และแต่ละรสชาติก็มีแฟนคลับเป็นของตัวเอง โดยคุณพีรวงศ์ บอกว่า จะไม่หยุดพัฒนาเพียงเท่านี้ ทุกวันนี้กลุ่มลูกค้าที่เข้ามามักแนะนำให้ทำไอศกรีมรสชาติต่างๆ อีกด้วย นอกจากนี้ยังแนะนำสำหรับประกอบการที่สนใจนำผลงานวิจัยมาใช้ในเชิงพาณิชย์ ว่าการศึกษาดูงานวิจัยที่หลากหลายเพื่อต่อยอดไอเดียและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองต่อไป

                ดอกไม้ที่ใครหลายคนมองว่า มีแค่ความสวยงามที่ใช้ประดับตกแต่งเพียงเท่านั้น เมื่อใช้ความคิดสร้างสรรค์ ปรุงแต่งออกมาเป็นอาหารรสเด็ด ที่นอกจากจะมีกลิ่นหอมและสีสันที่สวยงามแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย