TK News
ส่องเส้นทางจากนวนิยายสู่บทละครผ่านนักเขียนบทละครชื่อดัง
clock Saturday 02 Jun 2018

DSC_4670.JPG

        จากผลงานตัวอักษรในรูปแบบหนังสือนวนิยายสู่ผลงานการแสดงผ่านจอแก้ว เรียกได้ว่าเป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่ต่อยอดเรื่องราวจากนวนิยายจนกลายมาเป็นบทละครโทรทัศน์ให้ผู้คนได้รับชมกัน ซึ่งผู้อยู่เบื้องหลังการผสมผสานกันของผลงานเหล่านี้ ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจากนักเขียนบทละคร
        เมื่อวันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน 2561 อุทยานการเรียนรู้ TK park ร่วมกับ สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ จัดกิจกรรม Reading Club Special ตอน "จับนิยายมาใส่จอ" โดยได้รับเกียรติจากนักเขียนบทละครชื่อดัง คุณนันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์ คุณศักดิ์ชาย เกียรติปัญญาโอภาส และนักเขียนนวนิยายนามปากกาคุ้นหู คุณพรทิวา หอมชู ขึ้นมาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์และเส้นทางกว่าที่นวนิยายจะมาปรากฏสู่หน้าจอโทรทัศน์ได้เหมือนปัจจุบันนี้
        คุณนันทวรรณได้เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นว่ากว่าที่เธอจะกลายมาเป็นนักเขียนบทละครโทรทัศน์ประจำสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 นั้นต้องใช้ใจรักในการทำอาชีพนี้ล้วนๆ “ช่วงที่เรียนอยู่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชอบอ่านหนังสือนวนิยายมากจนรู้สึกว่าอยากเป็นนักเขียน เลยไปเรียนเขียนบทกับอาจารย์สองท่าน หลังจากนั้นมีคนมาชวนให้ไปอยู่ในทีมเขียนบท และเริ่มลงมือเขียนจนเกือบจะ 30 ปีแล้ว”
        จากนั้นคุณนันทวรรณได้พูดถึงผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง ‘ดวงใจในไฟหนาว’ ที่กำลังจะออนแอร์ในอีกไม่นานนี้ว่า จุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจในการเขียนนั้นมาจากการที่เธอพบประเด็นที่น่าสนใจและไม่ค่อยมีละครเรื่องไหนนำเสนอออกมามากนัก ซึ่งนั้นก็คือการให้ตัวละครหลักเป็นผู้ชาย และมีประเด็นในเรื่องของการเงิน
        “ปกติเวลาจะเริ่มเขียนบทละคร ทางสถานีโทรทัศน์หรือทางผู้ใหญ่เขาก็จะมีนวนิยายมาให้ก่อน แล้วเราก็ต้องอ่านทำความเข้าใจและคิดประเด็นขึ้นมา ทีนี้เราก็เกิดความคิดขึ้นมาอย่างหนึ่งว่าบทละครส่วนใหญ่มักจะให้ผู้หญิงเป็นตัวละครหลัก มันจะเป็นไปได้ไหมถ้าเราจะให้มันผลักดันมาจากตัวละครชายบ้าง และช่วงนั้นเราก็อยากพูดถึงประเด็นการเงิน เลยอยากจะลองถ่ายทอดสาระที่มาในเชิงข้อมูลแก่ผู้ชมดูบ้าง”
         ต่อมา คุณศักดิ์ชายก็ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจของบทละครเรื่องล่าสุดที่เขาเป็นผู้เขียนบทเช่นกัน นั้นก็คือเรื่อง ‘มาตุภูมิแห่งหัวใจ’ ในซีรีส์ชุด ‘My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก’ ที่กำลังออนแอร์อยู่ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ในขณะนี้  
         “พอรู้โจทย์ว่าจะได้เขียนบทละครเรื่องนี้ซึ่งมีตัวละครเอกเป็นทหาร ก็หาข้อมูลเกี่ยวกับทหารทุกอย่างเลยครับ ง่ายๆ เลยก็คือการดูคลิปวีดีโอจากยูทูปตั้งแต่การฝึกทหารในกองทัพไปจนถึงการฝึกหน่วยรบพิเศษ อ่านหนังสือเกี่ยวกับทหารทั้งหมด คือเราก็ไม่รู้ว่าจะได้ใช้ข้อมูลทั้งหมดรึเปล่า แต่ต้องอ่านทุกอย่างที่เกี่ยวข้องเอาไว้ก่อน ซึ่งเมื่อได้ข้อมูลมากพอแล้ว เราก็จะได้ไอเดียว่าเราอยากจะเขียนเกี่ยวกับอะไร”
          นอกจากนี้ คุณพรทิวาหรือนักเขียนสาวนามปากกา ‘ผักบุ้ง’ ก็ได้เล่าถึงแรงบันดาลใจในการเขียนนวนิยายเรื่อง ‘พันธกานต์รัก’ ที่ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 นำไปทำเป็นละครที่กำลังออนแอร์อยุ่ในตอนนี้ ว่าแรงบันดาลใจหลักที่เธอเขียนนวนิยายเรื่องนี้ขึ้นมาได้มาจากตอนที่คุณพ่อของเธอเสียชีวิต
         “เวลาจะเริ่มเขียนต้องมีแรงบันดาลใจอะไรสักอย่างที่อยากนำเสนอ อย่างเรื่อง ‘พันธกานต์รัก’ ก็จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัว นำเสนอปัญหาเกี่ยวกับครอบครัว การเลี้ยงลูก และการทำความดีกับคนที่เรารักก่อนที่มันจะสายไป ซึ่งตรงประเด็นสุดท้าย เราได้แรงบันดาลใจมาจากตอนที่คุณพ่อเพิ่งเสียค่ะ เรารู้สึกว่าเรายังไม่ได้ทำสิ่งหนึ่งให้พ่อ พอเขาเสียไปแล้วเราก็ไม่สามารถทำให้เขาได้แล้ว เลยเกิดเป็นแรงบันดาลใจของเรื่องนี้ขึ้นมา”    
         ในช่วงท้ายของกิจกรรม Reading Club Special ตอน "จับนิยายมาใส่จอ" คุณนันทวรรณ ก็ได้ฝากคำแนะนำให้กับคนรุ่นใหม่ที่สนใจในอาชีพนักเขียนบทละครไว้เช่นกัน “ที่เห็นนักเขียนบทละครหลายคนยังอยู่ในวงการบันเทิงนี้เกิดขึ้นจากใจรักจริงๆ บางคนใช้เวลาถึง 5-6 ปีกว่าจะได้มาทำอาชีพนี้ เราต้องบริหารความฝันของเราด้วยความอดทน และต้องมั่นใจว่าเราต้องการขายฝันและทำงานด้านนี้จริงๆ เพราะฉะนั้นเราต้องรู้จักอึด อดทน และใช้เวลากับมันให้ได้”

ศศิกานต์