TK News
ดนตรีป็อบใสของ Superbaker และร็อกเดือดแบบ Starfish
clock Friday 17 Feb 2017

superbaker.jpg

 

TK park Music Ed : ดนตรีป็อบใสของ Superbaker และร็อกเดือดแบบ Starfish

         หากพูดถึง Superbaker นักฟังเพลงจะรู้จักพวกเขาในรูปแบบเพลงแนวป็อบอบอุ่นละมุน ที่มีเพลงใสๆ ชวนเคลิ้ม อย่าง บ้านของหัวใจ, เขิน และ ความรู้สึกของฉันที่มีเธออยู่ แต่ล่าสุด เมื่อพวกเขาหันมาทำเพลงแบบฉีกขั้วไปสู่ด้านอัลเทอร์เนทีฟร็อก โดยยังมีสมาชิกเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือการเล่นสดที่เดือดในนามวงปลาดาว Starfish
         และวันนี้พวกเขาสมาชิกวง Superbaker และ Starfish  ได้แก่ กอล์ฟ- ประภพ ชมถาวร (ร้องนำ), ฝน-วรางคณา ชวาลเวชกุล (เบส), ปิง-วิษณุ ภูมิถาวร (กีตาร์) และ กั้ง- อิทธิพร สุปรีชากร (กลอง) มาร่วมพูดคุยถึงแนวดนตรีใหม่และแสดงดนตรีสด ในกิจกรรม TK park music Ed.
          ย้อนกลับไป Superbaker มีชิงเกิ้ลแรก Minute of Love  ตอนปี พ.ศ. 2545 โดย กอล์ฟ เริ่มเล่าว่า “จริงๆ มันเริ่มมาจากผมได้ตระเวนไปเสนอเดโม่ที่ต่างๆ  แต่ไม่มีที่ไหนสนใจ จนวันหนึ่งมีโอกาสได้ร้องเพลงโฆษณาต่างๆ ให้  Smallroom  จนกระทั่งมีโอกาสได้ร้องเพลง Minute of Love ที่พี่เชาวเลข สร่างทุกข์ เป็นคนแต่ง ซึ่งทางค่ายนึกถึงเสียงร้องของผมขึ้นก็เลยตั้งชื่อวงมาก่อน อารมณ์เป็นวงลับๆ  ซึ่งเพลงนี้พาผมไปไกลมาก ได้รางวัลมากมาย จากนั้นสักพักก็เกิดวง Superbaker ขึ้นมาจริงๆ”
          อัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของวง Superbaker ชื่อว่า "Joy"  ออกในปี พ.ศ. 2548 และในปี  พ.ศ.2550 ก็มีอัลบั้มชุดที่ 2 "My Lovely Pop Band" ที่ยังคงเป็นซาวด์น่ารัก ๆ และเพิ่มสมาชิกอีก 1 คน นั่นคือโอ๊ค มือกลองที่ตีให้กับวงตั้งแต่ชุดแรก(แต่ปัจจุบันไม่ได้อยู่ในวงแล้ว) เพลงฮิตติดหูสำหรับในอัลบั้มนี้คือ เขิน ซึ่งในวันนี้พวกเขาก็นำมาเล่นเปิดในกิจกรรม TK park Music Ed วันนี้ด้วย จากนั้น Superbaker ก็มีอัลบั้มจนถึงปัจจุบันกับสมาชิก 4 คน  กอล์ฟ, ฝน, ปิง และ กั้ง
          พูดกันตามตรงเพลงของ Superbaker จะค่อนข้างหวานใส ติดหูอยู่หลายเพลง ซึ่งนักร้องนำที่ทำหน้าที่แต่งเพลงด้วย อย่าง กอล์ฟ พูดถึงแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงให้ฟังว่า “จริงๆ วงเราก็มีเพลงเศร้าเหมือนกัน แต่เพลงรักจะเป็นเพลงที่คนอินกว่า ซึ่งส่วนใหญ่เพลงรักของ Superbaker ไม่ได้มาจากเรื่องราวส่วนตัวเองเลย คือเราอยากแต่งเพลงที่แบบว่า เหมือนเอาก้อนสวยงามนี้ส่งต่อให้คนอื่น เหมือนกับว่า เวลาดูหนังที่ดี ฟังเพลงที่ดี เรามีผู้กำกับภาพยนตร์ในดวงใจคนหนึ่งชื่อ Richard Curtis เขาเป็นผู้กำกับสายโรแมนติกคอเมดี้ ที่ทำเรื่อง ‘Nothing Hill’ ซึ่งผมว่ามันดีจังเลย คือผมอยากเป็น Richard Curtis แบบตัวเอง คือเราชอบอารมณ์นี้ ชอบความโรแมนติก ทั้งๆ ที่ก็อาจไม่ได้ตรงกับชีวิตความรักของคนเรา แต่มันทำให้คนมีความสุข ความรู้สึกหัวใจพองโตกับความรักยังคงต้องมีอยู่ในชีวิตเรา เราก็เลยเลือกเรื่องที่น่าจะทำให้คนมีความสุข
          แต่นอกจากส่วนของการแต่งเพลงของกอล์ฟแล้ว สมาชิกในวงแทบทุกคนก็มีส่วนร่วมด้วยกันทั้งหมด โดย ฝน อธิบายให้ฟังว่า “ตอนเราสังกัดค่ายเพลงอาจเป็นทางโปรดิวเซอร์ที่มาช่วยดู แต่พอออกมาทำกันเอง ทุกคนก็ต้องคิดไลน์ของตัวเองมา เช่น กอล์ฟขึ้นกีต้าร์โปร่งมาอยากได้ไลน์ประมาณนี้ๆ พวกเราก็ไปทำหน้าที่ของตัวเอง ถ้าผ่านก็มาประกอบเป็นเพลง แต่ก็มีไม่ผ่าน ซึ่งเราก็ต้องไปแก้ คือบางทีกอล์ฟมีเสียงในหัวแต่อธิบายไม่ได้ แต่เราก็ต้องไปแก้(หัวเราะ) มันก็ยากมาก แต่เวลาไปแก้ แล้วกลับมามันก็ดีกว่าตลอดจริงๆ”  
         และนั่นคือการทำงานในแบบ Superbaker แต่สำหรับการทำงานของวง Starfish ที่พวกเขาได้แรงบันดาลใจจากวงอัลเทอร์เนทีฟ ยุค 90 ซึ่งต้องทำงานร่วมกัน) โดยจุดเริ่มต้นของ Starfish เนื่องจากยุคนี้มีวงใหม่ๆ ที่มีฝีมือดีมากขึ้น  มีงานอีเว้นท์เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งกอล์ฟรู้สึกสนุกและอยากลงไปแจมด้วย แต่ด้วยความมีเอกลักษณ์เฉพาะของ Superbaker นั่นทำให้หาที่ลงยาก “ตอนแรกจะทำ ละพอทำขึ้นมาจริง ๆ ก็เก็บไว้ก่อน จนคุณเมื่อย Scrubb เขาทำวง Popdub เป็นกีตาร์บรรเลง แล้วเขาก็จัดงาน ชื่อ Dood ก็ชวน Superbaker เล่น แต่ให้เล่นแต่เพลง B-side เราก็แบบว่า B-side เราก็เบื่อแล้ว ยากด้วย เลยคิดว่างั้นแต่งใหม่ดีกว่า”
        ซึ่งเห็นชัดว่าทุกคนในวงมีสายร็อกจาก สไตล์เพลงของ Starfish ที่ได้รับอิทธิพลมาจากหลาย ๆ วง อาทิ Smashing Pumpkins, Nirvana แต่ทั้งนี้พวกเขาก็บอกว่า ถึงแม้เพลงของ Starfish จะคล้ายคลึงกับวงร็อกยุค 90 แต่ก็มีการกลับไปเช็คทุกเพลงที่แต่งว่าไปเหมือนวงไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า
         “เช็คเกือบทุกเพลงว่าเหมือนใครหรือเปล่า ถ้าไม่เหมือนก็คือโอเคเพราะเรากลัวมาก อย่างบางเพลงก็ Motörhead ไม่ใช่ 90 เพียงแต่ว่าเรารู้สึกว่ามีช่วงหนึ่งที่ Lemmy  Kilmister นักร้องและมือเบส Motörhead ตาย เราก็ ทริบิวต์ให้เขาดีกว่า เพราะ Starfish โจทย์ก็คือ ทำอะไรก็ได้ เพราะตอนเป็นวงป๊อปก็จะมีทิศทาง คำนี้คนชอบไหม  แต่แนวร็อกทำตรงข้าม ก็จะแค่เช็คว่าร็อกพอหรือยัง”  โดยทั้งสี่สมาชิก กอล์ฟ, ฝน, ปิง, กั้ง ยังบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า Starfish คืออีกหนึ่งมุมมองทางดนตรีที่ไม่เคยมีใครเห็น เป็นด้านร็อกอัลเทอร์เนทีฟซึ่งเปรียบเสมือนเป็นขั้วตรงข้ามของ Superbaker
         นอกจากนี้พวกเขาทั้งสี่ ยังเล่นเพลง เขิน, ความรัก,รักคือสิ่งสวยงาม และ ออกซิเจน จาก Superbaker และยังฝากการแสดงสดในแบบ Starfish  ที่ทั้งร็อกดุเดือด ด้วยไลน์กลองหนักแน่น เสียงเบสและริฟฟ์กับท่อนโซโล่ที่ชวนโยก กับเพลง ตื่น, และ ไอ้หนุ่มคันไถ ทิ้งท้ายการแสดงในครั้งนี้ไปได้อย่างจี๊ดใจ